5,657
VIEWS

ปริศนา ShopFest กับภารกิจเขย่าวงการช้อปออนไลน์ Q4

Sep 09, 2018 P.Narata

พฤติกรรมเสพติดการช้อปปิ้งออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ผลักดันให้แพลทฟอร์มใหม่ๆ ด้านการช้อปปิ้งออนไลน์เกิดขึ้นอย่างมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ShopBack ที่เข้ามาในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 ถือเป็นแพลทฟอร์มหนึ่งที่ได้รับความสนใจ และได้รับรางวัลมากมายทั้งในเอเชียและยุโรป หลังการเปิดตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ณ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปลายปี 2557

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ShopBack (ช้อปแบ็ค) คือใคร?

ShopBack คือ ผู้นำด้านนวัติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ ที่มอบข้อเสนอสุดพิเศษแก่นักช้อปด้วย “แคชแบ็ค” (Cashback) เพื่อการช้อปปิ้งที่ชาญฉลาดมากที่สุดแห่งยุค โดย ShopBack ใช้ระยะเวลาเพียง 1 ปี ก็สามารถสร้างผู้ใช้ในประเทศไทยได้ถึงกว่า 600,000 ราย ด้วยยอดสั่งซื้อรวมระดับภูมิภาค 1 ล้านรายการต่อเดือน และมียอดเงินคืน (Cashback) รวมแล้วว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 900 ล้านบาท อีกทั้งยังมีอัตราการเข้าชมสูงถึง 6 ล้านรายต่อเดือนในระดับภูมิภาค และมีผู้ค้าปลีกในประเทศ และต่างประเทศกว่า 150 ราย

ปัจจุบัน ShopBack คือ ผู้นำนวัตกรรมด้านการช้อปปิ้งออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่นำเสนอแหล่งช้อปปิ้งแบบครบวงจรจบในที่เดียว เพื่อการช้อปที่ชาญฉลาด โดย ShopBack มีอยู่ทั้งในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ออสเตรเลีย และประเทศไทย มีการปิดยอดขาย 1,600 รายการต่อชั่วโมง โดยมีร้านค้ามากกว่า 1,500 ร้าน ซึ่ง ShopBack มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อนำประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ชาญฉลาดไปสู่ผู้บริโภค 

กวิน ประชานุกูล ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้จัดการ ช้อปแบ็ค ประเทศไทย กล่าวว่า จากผลการสำรวจที่ดำเนินการกับผู้ใช้ของช้อปแบ็คในปีที่ผ่านมา คนไทยส่วนใหญ่ใช้จ่ายมากที่สุดในช่วงสิ้นปี ในปีนี้ทางบริษัทจึงได้เปิดตัว ShopFest ขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เป็นแพลตฟอร์มที่จะมาตอบโจทย์การช้อปปิ้งแบบครบวงจร ด้วยการเชื่อมต่อผู้ค้าปลีกกับผู้ซื้อกับผู้ขายเข้าด้วยกัน กับการช้อปปิ้งส่งท้ายปี ตั้งแต่วันนี้ - 3 มกราคม 2562 ขณะเดียวกันยังเพิ่มความคล่องตัวในการซื้อสินค้าให้กับนักช้อปด้วยทางเลือกที่ชาญฉลาดอีกด้วย

 “แนวคิดของ ShopFest คือ เพื่อส่งเสริมธุรกรรมแบบออมนิชาแนล (Omni Channel) ให้กับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย พร้อมเพิ่ม และควบคุมการดำเนินการทางออนไลน์ ในขณะที่ความต้องการของผู้บริโภคอยู่ในระดับสูง และ แพลตฟอร์มนี้ยังสร้างชุมชนของผู้ซื้อที่ชาญฉลาดขึ้นด้วยการแชร์เคล็ดลับซึ่งกันและกัน เกี่ยวกับวิธีการต่อรองราคาสินค้าที่ดีที่สุด และคำแนะนำจากมืออาชีพโดย ShopBack”

ShopFest จึงเป็นมหกรรมช้อปปลายปี ที่ว่ากันว่า คุ้มที่สุดแห่งโลกออนไลน์ กับราคาสุดพิเศษ พร้อมข้อเสนอ “แคชแบ็ค” ที่นักช้อปอาจได้รับเงินคืนสูงสุดถึง 35% Shopfest จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักช้อปที่กำลังมองหาสินค้าในช่วง 2 – 3 เดือนสุดท้ายของปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูการขายที่ร้อนแรงที่สุดแห่งปีอีกด้วย

ปัจจุบัน ShopFest ให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 7 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีร้านค้าปลีกกว่า 1,500 ร้านในระดับภูมิภาค และมากกว่า 150 ร้านค้าในประเทศไทย ถูกรวบรวมมาไว้เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าที่ลดกระหน่ำ (Super-sale) และข้อเสนอสุดพิเศษเพียงแค่คลิกนิ้ว พร้อมบอกรายละเอียดแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น สินค้าอะไรลดราคา ที่ไหน เมื่อไหร่ และนานแค่ไหน โดยผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าข้อเสนอพิเศษมากมายผ่านทางแอพพลิเคชั่น ShopBack จะได้รับเงินคืนเพิ่มอีกด้วย

สำหรับ ShopFest ในประเทศไทย จะมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมการลดกระหน่ำที่น่าสนใจมากที่สุด ได้แก่ Rewards Day (วันที่ 9 กันยายน 2561) Single’s Day (วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561) Black Friday (วันที่ 23 พฤศจิกายน 2018) Cyber Monday (วันที่ 26 พฤศจิกายน 2018) Online Fever (12 ธันวาคม 2561) และข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ จะมีอยู่ในช่วงเทศกาลและปีใหม่ด้วยอย่างแน่นอน โดย ShopFest จะนำทางไปสู่ดีลสุดพิเศษที่ห้ามพลาดในฤดูกาลแห่งการช้อปปิ้ง ตลอดจนชักชวนให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านทางแพลตฟอร์ม ShopBack ที่สามารถรับเงินคืนได้ถึง 35%

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีที่มีการจำหน่ายของการค้าปลีกอย่างรวดเร็ว โดยมีการเรียกสินค้าทางดูออนไลน์ในช่วงเวลาทำงานเพิ่มขึ้นประมาณ 60% และผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ได้รวดเร็วและบ่อยขึ้น โดยมีการเข้าชมและการใช้จ่ายแบบดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสายผลิตภัณฑ์บางประเภท เช่น แบรนด์ความงาม ที่สามารถเห็นได้จากปริมาณการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 5 เท่า นอกจากนั้น ShopFest ได้สนับสนุนร้านค้าในการใช้ประโยชน์สูงสุดในช่วงเวลาที่เป็นที่นิยมนี้ ร้านค้าปลีกที่เข้าร่วม ShopFest จะมอบของขวัญ และบัตรกำนัลให้กับผู้บริโภคด้วย

เพื่อยกระดับความตื่นเต้นให้กับการช้อปปิ้งปลายปี ShopBack ได้สร้าง ShopFest Rewards ร่วมกับผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการ เช่น Booking.com, Grab และ Rakuten โดยผู้ซื้อจะต้องสะสมคะแนน และไต่ระดับที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ สู่ระดับ  ShopFest Reward โดยดำเนินการในช่วงเทศกาล ShopFest และ/หรือ ค้นหาคำหลักเพื่อปลดล็อคหีบขุมทรัพย์ (Treasure Chest) ผ่านแอพพลิเคชั่น ShopBack

ทางด้านพันธมิตรอย่าง “แกร็บแท็กซี่” โดย ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บแท็กซี่ ประเทศไทย ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม O2O ชั้นนำสำหรับการขนส่งโลจิสติกและบริการจัดส่งอาหารตามความต้องการ ให้ความเห็นว่า “ShopFest คือ แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบสำหรับแบรนด์ชั้นนำ โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ ยิ่งจำเป็นต้องติดต่อสื่อสาร และเข้าถึงลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ นั่นหมายถึงต้องมองหาวิธีใหม่ในการเชื่อมต่ออยู่เสมอ ซึ่ง ShopFest คือการส่งเสริมการตลาดให้กับแบรนด์ เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่มุ่งเน้นผู้บริโภค

เดวิด จูว ประธานฝ่ายบริหารโพเมโล่ (Pomelo) แบรนด์แฟชั่นชั้นนำ กล่าวว่า นอกจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีอยู่ใน ShopBack ใน ShopFest ยังสร้างตลาดท้องถิ่นที่มีคุณภาพเพื่อเปิดโอกาสการขายให้กับแบรนด์ไทย

“ในฐานะที่เป็นบริษัทไทย เราได้รับประโยชน์จากความสามารถในการนำเสนอข้อเสนอการขายของเราที่ ShopFest ควบคู่ไปกับผู้เล่นรายใหญ่ ๆ ในตลาดที่มุ่งเน้นในประเทศไทย และผู้บริโภคชาวไทย ซึ่งเป็นตลาดเป้าหมายของเรา ส่วนใหญ่แบรนด์เล็ก ๆ มักหายไปในกลุ่มของแคมเปญการขายที่ใช้งบประมาณเยอะ โปรไฟล์สูง ดังนั้น การยกระดับที่เราจะได้รับจาก ShopFest จึงมีแนวโน้มที่ดี”

สจร๊วต โจนส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคฝ่ายกลยุทธ์พันธมิตร เอเชียแปซิฟิก Booking.com กล่าวเสริมว่า Booking.com มุ่งสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคด้วยรายชื่อที่พักกว่า 28.9 ล้านรายการ ที่มีอยู่บน Booking.com ทั่วโลก ตั้งแต่บ้าน วิลล่า และอพาร์ตเมนต์ ไปจนถึงโรงแรม และรีสอร์ทระดับโลก โดยมีตัวเลือกที่พักสำหรับลูกค้าทุกประเภททั่วทั้งภูมิภาค

“ด้วยเหตุนี้เราจึงจัดทำ ShopFest Rewards Grand Prize เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถออกเดินทางและดื่มด่ำกับสถานที่น่าอัศจรรย์ที่เรานำเสนอ การเชื่อมต่อนักเดินทางกับสถานที่ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อให้สามารถเข้าพักได้ในทุกที่ในโลก ก็คือเหตุผลที่ Booking.com ยังคงอยู่” สจร๊วต โจนส์ กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.