7,349
VIEWS

แจ็ค หม่า กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร Alibaba แล้ว

Sep 09, 2018 S.Worapol

Jack Ma ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba มีแผนจะก้าวลงจากตำแหน่งของบริษัทที่ตัวเองร่วมตั้งมา เพื่อสานต่อโครงการด้านการศึกษาที่ตัวเองได้ตั้งใจไว้ว่าจะทำ

จากคุณครูสอนภาษาอังกฤษในอดีต เขาได้สร้างธุรกิจ Alibaba ขึ้นในปี คศ. 1999 จนทำให้ตอนนี้มันกลายเป็นบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซและธุรกรรมการจ่ายเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเจ้าหนึ่ง และยังมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของชาวจีนอีกด้วย Alibaba ทำให้ Jack Ma กลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีนด้วยมูลคาทรัพย์สินราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

การก้าวลงจากตำแหน่งของ Jack Ma อยู่ในช่วงเศรษฐกิจขาลงของจีน กับการประสบปัญหาหนี้และสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกา

ต้องยอมรับว่า Jack Ma คือสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งของภาคธุรกิจเอกชนที่สามารถขึ้นมาเป็นปึกแผ่นได้ ดังนั้น การลุกออกจากตำแหน่งของเขานั้น ย่อมสร้างความสั่นคลอนแก่ภาคธุรกิจต่างๆเป็นแน่ ไม่ว่าจะเขาจะยินดีหรือไม่ก็ตาม

จากการสัมภาษณ์พูดคุยกับ Jack Ma เองนั้น เขาได้กล่าวว่า การก้าวลงจากตำแหน่งของเขาไม่ใช่จุดสิ้นสุดของธุรกิจแต่เป็นจุดเริ่มต้นต่างหาก เขาจะใช้เวลาที่เหลือต่อจากนี้เพื่อโครงการ “การศึกษา” ตามความชอบส่วนตัวของเขา ทั้งนี้ เขาจะยังคงนั่งในฐานะคณะกรรมการบริษัทและคอยให้คำปรึกษาแก่ทีมบริหารอยู่

การก้าวลงจากตำแหน่งของบริษัทครั้งนี้ของ Jack Ma  ถือเป็นครั้งแรกของบรรดานักธุรกิจจีนในเจนเนอเรชั่นนี้ที่ก่อตั้งขึ้นเอง เติบโต และเป็นปึกแผ่น เทียบเคียงกับเพื่อนๆอย่าง Tencent และ Baidu

กล่าวถึง Alibaba Tencent Baidu และ JD.com นั้นก็ได้เติบดตอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต่อกรกับคู่ปรับชาติตะวันตกอย่าง Amazon และ Google ทั้งขนาด ความสามารถและเป้าหมาย โดยในประเทศจีนนั้น จะหาผู้บริหารที่จะก้าวลงจากตำแหน่งในช่วงอายุ 50 ปีนั้นค่อนข้างยาก เพราะโดยปกติพวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งค่อนข้างยาวนานเลยทีเดียว

สำหรับการสืบทอดตำแหน่งนั้น Jack Ma จะได้ส่งต่อภาระหน้าที่นี้แก่ Daniel Zhang ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารโดย Jack Ma จะยังคงทำหน้าที่เสมือนตัวแทนและภาพลักษณ์ของบริษัทอยู่เดิมพร้อมกับหุ้นอีกราว 6.4%

Alibaba ก่อกำเนิดเป็นตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์ให้แก่ระหว่างธุรกิจ โดยยังไม่ได้เจริญเติบโตจนกระทั่งได้มี Taobao ขึ้นมาที่ช่วยให้พวกเขาเข้าถึงลูกค้ารายย่อยมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น Alibaba ยังได้ออก Alipay รูปแบบการทำธุรกรรมจ่ายเงินออนไลน์ที่ตอบสนองพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยแก่คนในประเทศที่ซึ่งคนจำนวนน้อยเท่านั้นที่ใช้บัตรเครดิต และ Alipay นี้เองที่กลายมาเป็นเครื่องมือทางการเงินสำคัญที่ทำให้ Jack Ma มีความยิ่งใหญ่จนแทบจะควบคุมการเงินของประเทศได้เลยทีเดียว

นอกจากธุรกิจหลักแล้ว Alibaba ยังคงมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Computing, Digital Media และ Entertainment ตลอดจนบริการการส่งข้อความในองค์กรอที่คล้ายคลึงกับ Slack อีกด้วย นอกจากนี้ Alibaba ยังคงถือหุ้นในบริษัทอื่นๆอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Weibo ตลอดจนธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นต้น

Alibaba ยังถูกมองเป็นบริษัที่นับได้ว่ามีมมือดีมาบริหารมากมาย นับตั้งแต่ผู้ร่วมก่อตั้งตลอดจนทีมบริหาร ณ ปัจจุบันนี้

กล่าวถึงตัวเลขรายได้และกำไรนั้น Alibaba ก็ถือว่าสามารถรักษาการเติบโตของรายได้ไว้ได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่ากำไรจะลดลง โดยล่าสุดได้รับการรายงานรายได้อยู่ที่ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่ผ่านมา

ถึงจะเติบโตเพียงใด ก็ยังคงประสบปัญหาบ้าง เพราะถึงแม้บริษัทมีความพยายามที่จะขยับขยายความมั่นคงเข้าไปในประเทศอื่นๆ ซึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จในอินเดียและเอเชียแต่ก็นับว่าความพยายามของ Alibaba ในสหรัฐอเมริกานั้น ไม่ค่อยจะสมหวังเท่าไรนัก

กล่าวถึงการก้าวลงจากตำแหน่งของ Jack Ma นั้น เขาได้ส่งสัญญาณมาอย่างตลอดเส้นทางการเติบโตของ Alibaba ว่าเขาไม่ได้อยากใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อธุรกิจนี้ เพราะสิ่งที่เขารักมากที่สุดคือ การสอนหนังสือ

ซึ่งย้อนกลับไปในปี 2014 เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษาขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือในการยกระดับการศึกษาในชนบทของจีน นอกจากนั้น เขายังมีชื่อเรียกที่รู้กันดีในวงสังคมว่า “คุณครูหม่า” อีกด้วย

อาจจะดูบังเอิญ แต่ Jack Ma เองก็ออกมายืนยันว่า ตัวอย่างที่ดีของเขาคือเจ้าพ่อ Microsoft อย่าง Bill Gates นั่นเอง ที่ได้ก้าวลงจากตำแหน่งบริหารของบริษัทเพื่อมาทำงานด้านการกุศลเช่นกัน

ก็คงต้องรอดูต่อไปว่า “คุณครูนักบริหารคนเก่ง” คนนี้ จะสานฝันอันยิ่งใหญ่ของเขาออกมาให้โลกได้ประจักษ์ได้งดงามเพียงใด

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu