7,225
VIEWS

แจ็ค หม่า กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร Alibaba แล้ว

Sep 09, 2018 S.Worapol

Jack Ma ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba มีแผนจะก้าวลงจากตำแหน่งของบริษัทที่ตัวเองร่วมตั้งมา เพื่อสานต่อโครงการด้านการศึกษาที่ตัวเองได้ตั้งใจไว้ว่าจะทำ

จากคุณครูสอนภาษาอังกฤษในอดีต เขาได้สร้างธุรกิจ Alibaba ขึ้นในปี คศ. 1999 จนทำให้ตอนนี้มันกลายเป็นบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซและธุรกรรมการจ่ายเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเจ้าหนึ่ง และยังมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของชาวจีนอีกด้วย Alibaba ทำให้ Jack Ma กลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีนด้วยมูลคาทรัพย์สินราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

การก้าวลงจากตำแหน่งของ Jack Ma อยู่ในช่วงเศรษฐกิจขาลงของจีน กับการประสบปัญหาหนี้และสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกา

ต้องยอมรับว่า Jack Ma คือสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งของภาคธุรกิจเอกชนที่สามารถขึ้นมาเป็นปึกแผ่นได้ ดังนั้น การลุกออกจากตำแหน่งของเขานั้น ย่อมสร้างความสั่นคลอนแก่ภาคธุรกิจต่างๆเป็นแน่ ไม่ว่าจะเขาจะยินดีหรือไม่ก็ตาม

จากการสัมภาษณ์พูดคุยกับ Jack Ma เองนั้น เขาได้กล่าวว่า การก้าวลงจากตำแหน่งของเขาไม่ใช่จุดสิ้นสุดของธุรกิจแต่เป็นจุดเริ่มต้นต่างหาก เขาจะใช้เวลาที่เหลือต่อจากนี้เพื่อโครงการ “การศึกษา” ตามความชอบส่วนตัวของเขา ทั้งนี้ เขาจะยังคงนั่งในฐานะคณะกรรมการบริษัทและคอยให้คำปรึกษาแก่ทีมบริหารอยู่

การก้าวลงจากตำแหน่งของบริษัทครั้งนี้ของ Jack Ma  ถือเป็นครั้งแรกของบรรดานักธุรกิจจีนในเจนเนอเรชั่นนี้ที่ก่อตั้งขึ้นเอง เติบโต และเป็นปึกแผ่น เทียบเคียงกับเพื่อนๆอย่าง Tencent และ Baidu

กล่าวถึง Alibaba Tencent Baidu และ JD.com นั้นก็ได้เติบดตอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต่อกรกับคู่ปรับชาติตะวันตกอย่าง Amazon และ Google ทั้งขนาด ความสามารถและเป้าหมาย โดยในประเทศจีนนั้น จะหาผู้บริหารที่จะก้าวลงจากตำแหน่งในช่วงอายุ 50 ปีนั้นค่อนข้างยาก เพราะโดยปกติพวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งค่อนข้างยาวนานเลยทีเดียว

สำหรับการสืบทอดตำแหน่งนั้น Jack Ma จะได้ส่งต่อภาระหน้าที่นี้แก่ Daniel Zhang ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารโดย Jack Ma จะยังคงทำหน้าที่เสมือนตัวแทนและภาพลักษณ์ของบริษัทอยู่เดิมพร้อมกับหุ้นอีกราว 6.4%

Alibaba ก่อกำเนิดเป็นตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์ให้แก่ระหว่างธุรกิจ โดยยังไม่ได้เจริญเติบโตจนกระทั่งได้มี Taobao ขึ้นมาที่ช่วยให้พวกเขาเข้าถึงลูกค้ารายย่อยมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น Alibaba ยังได้ออก Alipay รูปแบบการทำธุรกรรมจ่ายเงินออนไลน์ที่ตอบสนองพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยแก่คนในประเทศที่ซึ่งคนจำนวนน้อยเท่านั้นที่ใช้บัตรเครดิต และ Alipay นี้เองที่กลายมาเป็นเครื่องมือทางการเงินสำคัญที่ทำให้ Jack Ma มีความยิ่งใหญ่จนแทบจะควบคุมการเงินของประเทศได้เลยทีเดียว

นอกจากธุรกิจหลักแล้ว Alibaba ยังคงมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Computing, Digital Media และ Entertainment ตลอดจนบริการการส่งข้อความในองค์กรอที่คล้ายคลึงกับ Slack อีกด้วย นอกจากนี้ Alibaba ยังคงถือหุ้นในบริษัทอื่นๆอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Weibo ตลอดจนธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นต้น

Alibaba ยังถูกมองเป็นบริษัที่นับได้ว่ามีมมือดีมาบริหารมากมาย นับตั้งแต่ผู้ร่วมก่อตั้งตลอดจนทีมบริหาร ณ ปัจจุบันนี้

กล่าวถึงตัวเลขรายได้และกำไรนั้น Alibaba ก็ถือว่าสามารถรักษาการเติบโตของรายได้ไว้ได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่ากำไรจะลดลง โดยล่าสุดได้รับการรายงานรายได้อยู่ที่ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่ผ่านมา

ถึงจะเติบโตเพียงใด ก็ยังคงประสบปัญหาบ้าง เพราะถึงแม้บริษัทมีความพยายามที่จะขยับขยายความมั่นคงเข้าไปในประเทศอื่นๆ ซึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จในอินเดียและเอเชียแต่ก็นับว่าความพยายามของ Alibaba ในสหรัฐอเมริกานั้น ไม่ค่อยจะสมหวังเท่าไรนัก

กล่าวถึงการก้าวลงจากตำแหน่งของ Jack Ma นั้น เขาได้ส่งสัญญาณมาอย่างตลอดเส้นทางการเติบโตของ Alibaba ว่าเขาไม่ได้อยากใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อธุรกิจนี้ เพราะสิ่งที่เขารักมากที่สุดคือ การสอนหนังสือ

ซึ่งย้อนกลับไปในปี 2014 เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการศึกษาขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือในการยกระดับการศึกษาในชนบทของจีน นอกจากนั้น เขายังมีชื่อเรียกที่รู้กันดีในวงสังคมว่า “คุณครูหม่า” อีกด้วย

อาจจะดูบังเอิญ แต่ Jack Ma เองก็ออกมายืนยันว่า ตัวอย่างที่ดีของเขาคือเจ้าพ่อ Microsoft อย่าง Bill Gates นั่นเอง ที่ได้ก้าวลงจากตำแหน่งบริหารของบริษัทเพื่อมาทำงานด้านการกุศลเช่นกัน

ก็คงต้องรอดูต่อไปว่า “คุณครูนักบริหารคนเก่ง” คนนี้ จะสานฝันอันยิ่งใหญ่ของเขาออกมาให้โลกได้ประจักษ์ได้งดงามเพียงใด

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.