9,602
VIEWS

“ชิ้นที่สอง 1 บาท” ซิกเนเจอร์ที่แท้ทรูของวัตสัน

Sep 07, 2018 P.Narata

หากพูดถึง “วัตสัน” หลายคนคงนึกถึงภาพของ “ร้านค้าปลีกเพื่อสุขภาพและความงาม” ที่สามารถพบเห็นสาขากระจายอยู่ทั่วไปทั้งในห้าง และนอกห้างสรรพสินค้า ซึ่ง Brand Character ที่สะท้อนออกมาสู่สายตาของผู้บริโภค คือ การเป็นแบรนด์ที่มีแต่ความสนุกสนาน และเป็นไปตามเป้าหมายที่วัตสันอยากให้เห็น คือ การเป็น “แบรนด์ที่สวย และอารมณ์ดี” ตาม Positioning ที่วัตสันกำหนดให้ตัวเองเป็นร้านค้าที่เชี่ยวชาญในด้านความสวยงาม และสุขภาพที่ดี

จุดแข็งของวัตสัน คือ การเป็นผู้นำร้านค้าปลีกเพื่อสุขภาพ และความงามที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และยุโรป มีสินค้าครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภค และเข้าถึงง่ายด้วยสาขาที่มีถึงกว่า 14,400 ร้าน ใน 24 ประเทศทั่วโลก ทั้งรูปแบบร้านค้า และออนไลน์    

อีกเรื่องที่เป็นจุดเด่น และกลายเป็น Signature ของวัตสันที่ทำให้เหล่า FC ในเมืองไทยนึกถึงอยู่เสมอ คือ การทำแคมเปญโปรโมชั่น 1 บาท สำหรับสินค้าชิ้นที่ 2 ที่ได้กลายเป็นสุดยอดแคมเปญที่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นโปรโมชั่นที่เมื่อผู้บริโภคคิดถึงวัตสันก็ต้องนึกถึงแคมเปญนี้ขึ้นมาทันที และดูเหมือนว่า วัตสัน ประเทศไทย จะกลายเป็น Owner หรือเจ้าของแคมเปญนี้ไปโดยปริยาย ซึ่งความจริงแล้วแคมเปญนี้เริ่มต้นที่ประเทศจีน และไต้หวัน มาก่อน แต่ประสบความสำเร็จมากๆ และได้รับผลตอบรับดีที่สุดก็คือที่ประเทศไทย  

ล่าสุด วัตสัน ประเทศไทย ยังคงเดินหน้าเปิดตัวแคมเปญซิกเนเจอร์ “วัตสัน ชิ้นที่สอง 1 บาท” ที่ลูกค้าทุกคนรอคอย เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงการเป็นผู้นำร้านค้าปลีกเพื่อสุขภาพและความงาม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา และมีกำหนดสิ้นสุดแคมเปญในวันที่ 26 กันยายนนี้

นวลพรรณ ชัยนาม  ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด วัตสัน ประเทศไทย กล่าวถึง ความสำเร็จของแคมเปญนี้เกิดขึ้นเพราะได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรคู่ค้าหลากหลายแบรนด์  รวมถึงกลยุทธ์แบบใหม่ในการทำโปรโมชั่น และการรุกคืบการทำการตลาดแบบใหม่ของวัตสัน ประเทศไทย และหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ ที่วัตสันนำมาใช้สื่อสารกับผู้บริโภค คือ โซเชียลมีเดีย ที่ปัจจุบันวัตสันให้ความสำคัญมากกว่า 40%ของทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นการสื่อสารเพื่อให้ข้อมูล รวมถึงการจำหน่ายสินค้าแบบออนไลน์

“เราใช้แอพพลิเคชันทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่น รวมถึงข้อมูลข่าวสารของวัตสันเช่นกัน รวมทั้งการทำอีคอมเมิร์ชเพื่อซื้อของทางออนไลน์ ทำให้ลดเวลาการไปหน้าร้าน จากข้อมูลเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภคเราพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเร่งซื้อสินค้าในวันสุดท้ายของโปรโมชั่น ดังนั้นการมีเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นมารองรับการซื้อของออนไลน์จึงเป็นเรื่องดี

เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค ยังช่วยให้วัตสันสามารถเพิ่มยอดการขายได้อีกด้วย ซึ่งเราเริ่มทำตลาดออนไลน์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว และเริ่มทำจริงจังเมื่อปีที่ผ่านมา ปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ในอนาคตวัตสันก็จะยังคงพัฒนาเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกวัย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลักของวัตสันจะอยู่ในช่วงอายุ 18-39 ปี และเรากำลังจะขยายฐานตลาดเพื่อให้เข้าถึงคนเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ ให้มากยิ่งขึ้น”

ปัจจุบัน วัตสัน ประเทศไทย มียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมากกว่า 1.4 ล้านยูเซอร์ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับการทำตลาดออนไลน์ ขณะเดียวกัน วัตสันก็ยังคงเดินหน้าขยายสาขาหน้าร้านอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าการสร้างประสบการณ์แบบหน้าร้านยังมีความจำเป็น เพื่อสร้างประสบการณ์ และความพึงพอใจให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้วัตสันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 490 สาขา และมีแผนจะขยายสาขาในปีหน้าอีกประมาณ 50 สาขา โดยเน้นรูปแบบที่สามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจัดเต็มในโซนเครื่องสำอางทั้งเกาหลี และญี่ปุ่น โซนยาและวิตามิน รวมถึงการมี Self Check Out และ Digital Touch Point เพิ่มความหลากหลาย และน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

ภารกิจสำคัญของวัตสัน คือการรักษาความเป็นที่หนึ่งด้านร้านค้าปลีกที่เน้น Beauty และ Wellness ให้คงอยู่ โดยวัตสันจะมุ่งเจาะตลาดด้านดิจิทัลให้เพิ่มขึ้น เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคในการเข้าถึงข้อมูล และการซื้อสินค้ามากที่สุด โดยจะมุ่งเน้นการทำการตลาดแบบออนไลน์มากขึ้นทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ ที่ล้วนมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย เพราะเข้าถึงสินค้าได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว  และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ 

“หลังจากนี้ หนึ่งในเป้าหมายหลักของวัตสัน คือ การทำให้ช่องทางออฟไลน์ และออนไลน์เป็น Seamless  เพื่อลดรอยต่อของออนไลน์ และออฟไลน์  รวมถึง OMNI Channel เพื่อที่จะรองรับการเข้าถึงของผู้บริโภคได้หลากหลายช่องทาง พร้อมกันนี้ วัตสันยังคงมุ่งมั่นในการตอบโจทย์ลูกค้าด้วยการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีพื้นที่สร้างประสบการณ์ตรงกับสินค้าภายในร้าน ตามเจตนารมณ์ของวัตสันที่เชื่อว่าการมีหน้าร้านจะช่วยให้เกิดความผูกพันกับผู้บริโภคอย่างเหนียวแน่น” นวลพรรณ กล่าว

Retail

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.