15,974
VIEWS

IKEA เผย 4 เทรนด์ครอบครัวไทย 2019 ที่นักการตลาดต้องรู้

Sep 07, 2018 S.Vutikorn

IKEA ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านจากสวีเดนเปิดเผยผลสำรวจ Life At Home ที่ศึกษารูปแบบการใช้ชีวิต ความต้องการ และปัญหาต่างๆ ของคนไทยแบบเจาะลึกไว้อย่างน่าสนใจ

ผลสำรวจนี้ IKEA เริ่มทำการสำรวจและจัดทำมาตั้งแต่ปี 2557 โดยสามารถแบ่งกลุ่มครอบครัวของคนไทยออกเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ

1. Single/Newlywed คนโสดหรือครอบครัวคู่แต่งงานใหม่เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มทำงาน มีทั้งคนโสดหรือคู่รักที่กำลังสร้างครอบครัว แต่ยังไม่มีลูก ยังไม่ให้ความสำคัญกับการตกแต่งมากนักและค่อนข้างอ่อนไหวกับเรื่องราคา เพราะเพิ่งทำงาน หรือกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวของตัวเอง

คำแนะนำจากอิเกีย: ลองเปลี่ยนจากบ้านที่เน้นประโยชน์ใช้สอย เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกว่าได้เป็นเจ้าของพื้นที่นั้นจริงๆ และให้ความสะดวกสบายมากขึ้น สร้างพื้นที่สำหรับสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตและความสัมพันธ์ในครอบครัว

2. Young Family ครอบครัวรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยสามีภรรยาที่มีลูกเล็ก โดยจะให้ความสำคัญกับลูกเป็นอันดับแรก คำนึงถึงการใช้งานและประโยชน์ใช้สอยก่อนดีไซน์ ให้ความสำคัญกับความแข็งแรงมั่นคงมากกว่าความสนุกสนาน

คำแนะนำจากอิเกีย: สนับสนุนแนวคิดที่จะทำให้บ้านให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยควบคู่ไปกับความสวยงาม เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ใช้สอยและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามพัฒนาการของเด็ก ซึ่งจะให้ความรู้สึกว่าบ้านและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเช่นกัน

 

 

3. Multi-generation ครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย ประกอบด้วยพ่อแม่ที่มีอายุแล้ว และลูกๆ วัยทำงานที่มีหน้าที่การงานมั่นคง อาศัยร่วมกันเป็นครัวเรือนที่มีขนาดใหญ่ ปัญหาสำหรับกลุ่มนี้คือ จะมีความขัดแย้งในการตัดสินใจ เพราะมีรสนิยมด้านดีไซน์ต่างกันและต้องรับมือกับการไม่มีพื้นที่ส่วนตัว

4. Traditional ครอบครัวแบบดั้งเดิม ประกอบด้วยคนวัยทำงานที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่หรือพี่น้อง หรืออยู่ร่วมกันหลายครอบครัวในบ้านเดียว กลุ่มนี้พบกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น การไม่มีพื้นที่ส่วนตัว ขาดความรู้สึกเป็นเจ้าของพื้นที่ในบ้านเพราะต้องใช้พื้นที่อยู่อาศัยเดียวกัน ความขัดแย้งเนื่องจากความยุ่งยากในการจัดระเบียบพื้นที่ที่ต้องใช้ร่วมกัน

คำแนะนำจากอิเกียสำหรับ Multi-generation และTraditional: สร้างพื้นที่ที่มีประโยชน์ใช้สอยและจัดเก็บได้หลายแบบ ทำให้การใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่ละครอบครัวดีขึ้น อิเกียมีสินค้าหลากหลายที่จะช่วยเรื่องการจัดเก็บและจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้ลงตัว ทั้งยังมีสไตล์ให้เลือกมากมาย สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้แต่ละครอบครัวก้าวพ้นความขัดแย้ง โดยไปเน้นที่ข้อดีของการมีพื้นที่ร่วมกันในครอบครัว

มร.โทมัส ไฟรเบิร์ก ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ กล่าวว่า “วัฒนธรรมไทยให้ความสำคัญกับครอบครัว และมีสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นมาก ดังนั้นบ้านสำหรับคนไทย จึงเป็นที่ที่พิเศษ มีความหมายมาก แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ส่งผลต่อรูปแบบของครอบครัวไทย”

ความเปลี่ยนแปลงนี้เอง ถือเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นวงการอสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงสินค้าตกแต่งบ้านที่จะต้องปรับตัวให้ทัน

สำหรับ IKEA เอง ในปีนี้ ก็ได้มีการนำเสนอ 4 ธีมหลักในการจัดสรรพื้นที่ในบ้าน เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของคนไทยผ่าน 4 ธีมหลัก คือ

1. Organize your living จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว

2. Living with children จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านที่มีเด็ก

3. Small space living จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านพื้นที่จำกัด

4. Sustainability จัดสรรพื้นที่สำหรับความยั่งยืน

ทั้งนี้ IKEA จะทยอยเปิดตัว 4 ธีมหลักตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2562

พร้อมกันนี้ IKEA ยังได้มีการเปิดตัวแคตตาล็อกอิเกีย 2019 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ IKEA ทั่วโลก

โดยได้เริ่มจัดส่งแคตตาล็อกฉบับใหม่จำนวน 2.3 ล้านเล่มให้กับลูกค้าในกทม. นนทบุรี สมุทรปราการ และภูเก็ต เมื่อต้นเดือนกันยายน

ร้านเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.