6,418
VIEWS

เมื่อโค้กเจาะตลาดกาแฟสด ทุ่ม 5.1 พันล้านดอลลาร์เข้าซื้อแบรนด์ผู้ผลิตกาแฟชื่อดัง Costa

Sep 06, 2018 S.Worapol

แบรนด์และบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชื่อดังระดับโลกอย่าง CocaCola ได้ประกาศเข้าซื้อบริษัท Costa ที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ผลิตกาแฟชื่อดังระดับโลก

มูลค่าการเข้าซื้อได้รับการรายงานว่าสูงถึง 5.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและทำให้ CocaCola กลายเป็นแบรนด์ที่มีเครือข่ายของการจัดจำหน่ายกาแฟที่ยิ่งใหญ่ ครอบคลุมทั่วทั้งยุโรป เอเชียแปซิฟิค ตะวันออกกลางและแอฟริกาตลอดจนพื้นที่อื่นๆอีกในอนาคต ปัจจุบัน Costa ได้ดำเนินธุรกิจทั่วโลก ด้วยจำนวนสาขาถึง 4000 สาขา พร้อมด้วยพนักงาน Barista คุณภาพ เครื่องทำกาแฟ ตลอดจนกาแฟสำเร็จรูปที่เป็นลักษณะเฉพาะของ Costa เองด้วย

สำหรับ CocaCola แล้ว การเข้าซื้อครั้งนี้ได้เพิ่มศักยภาพในการเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกาแฟพร้อมกับฐานความรู้ที่มีค่ากับบริษัท Costa ถือเป็นบริษัทผู้นำในตลาดกาแฟของอังกฤษและเติบโตอย่างต่อเนื่องในจีน และตลาดอื่นๆ สิ่งที่ Costa มีที่น่าสนใจคือ Costa Express ที่บริการจำหน่ายกาแฟพร้อมดื่มคุณภาพสูงตามสถานที่ที่ผู้บริโภคเน้นความรวดเร็วในการซื้อหา เช่น สถานีน้ำมัน โรงภาพยนตร์ จุดท่องเที่ยว นี่เลยทำให้ Costa กลายมาเป็นตัวผลักดันที่ดีที่จะทำให้ CocaCola เข้าสู่ตลาดกาแฟได้อย่างสวยงามและมั่นคงได้ในอนาคต

การเข้าซื้อจะทำให้ CocaCola  เสริมศักยภาพของสินค้ากาแฟที่ตัวเองมีในปัจจุบัน ทั้งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วและแบรนด์อื่นๆในอนาคต

การเสริมศักยภาพยังรวมไปถึงระดับห่วงโซ่ธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำยังปลายน้ำ ตั้งแต่แหล่งผลิตทรัพยากร การผลิต และการจัดจำหน่ายกาแฟ และยังจะเป็นประโยชน์กับกระบวนการผลิตสินค้ากาแฟเดิมของ CocaCola ด้วย

“การมาของ Costa มอบศักยภาพที่ดีในการเข้าตลาดกาแฟของเราในปัจจุบันและอนาคต ในขณะที่เราเองก็สามารถช่วยให้ Costa เติบโตได้ในระดับโลกเช่นเดียวกัน” James Quincy ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CocaCola กล่าว” “เครื่องดื่มร้อนเป็นกลุ่มตลาดที่เรายังไม่มีแบรนด์ในระดับสากล ดังนั้น Costa คือความหวังของเราในการทำการตลาดกับกลุ่มธุรกิจนี้”

กาแฟนับเป็นธุรกิจที่เติบโตสูงมากในตลาดโลกและในขณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่า กาแฟคือตลาดสินค้าที่มีความแตกแยกย่อยมากมายทั้งในเรื่องรูปแบบสินค้า ร้อน เย็น พร้อมดื่ม หรือกาแฟสด หรือแม้กระทั่งเป็นลักษณะร้านค้าปลีก ดังนั้น ในระดับโลก ถือว่ายังคงไม่สามารถสรุปได้ว่า ใครคือเบอร์หนึ่งของธุรกิจนี้

ทีมของ Costa ได้กล่าวว่า “พวกเราตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้ร่วมงานกับ Coca Cola การได้เป็นส่วนหนึ่งที่นี่จะทำให้ธุรกิจได้เติบโตขึ้นไปอีกมากมาย และรวดเร็วกว่า พวกเราหวังว่าจะได้เห็นก้าวใหม่ของ Costa ในบ้านหลังใหม่อย่าง CocaCola ในการพัฒนาสินค้าเพื่อคนรักกาแฟทุกๆคน”

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.