7,562
VIEWS

สงครามครั้งใหม่ Facebook เปิดศึก YouTube ด้วย Facebook Watch

Aug 31, 2018 P.Patikom

Facebook ส่งฟีเจอร์วิดีโอ Watch รุกตลาดโลกชน YouTube ของ Alphabet Inc. (บริษัทแม่ของ Google) ให้บริการดูวิดีโอได้ทั่วโลกแล้ว หลังจากที่เปิดให้บริการในสหรัฐมาแล้ว 1 ปีพร้อมกับเนื้อหาเกี่ยวกับข่าวบันเทิงและกีฬา 

ผู้บริหารส่วนวิดีโอของ Facebook, Fidji Simo กล่าวว่า "ฟีเจอร์ Watch ของ Facebook กำลังก่อให้เกิดแรงผลักดันที่แท้จริงในตลาดที่แออัด เพราะถูกสร้างขึ้นจากความคิดที่ว่าการดูวิดีโอเป็นกิจกรรมทางสังคม"

"ทุกๆ เดือน ผู้คนมากกว่า 50 ล้านคน ในสหรัฐดูวิดีโอเป็นเวลาอย่างน้อย 1 นาทีบนฟีเจอร์ Watch ของ Facebook และเวลาทั้งหมดที่ใช้ในการดูวิดีโอบน Facebook Watch เพิ่มขึ้น 14 เท่า นับตั้งแต่ต้นปี 2018" เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"ด้วย Watch ... คุณสามารถสนทนาโต้ตอบเกี่ยวกับเนื้อหากับเพื่อนๆ, แฟน, และคนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งสร้างสรรค์วิดีโอด้วยตัวเอง"

Facebook กล่าวว่า "ผู้สร้างวิดีโอมีสิทธิ์ที่จะสามารถสร้างรายได้จากวิดีโอโดยใช้บริการ  Ad Breaks, ในอังกฤษ, ไอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมทั้งในสหรัฐ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป พร้อมกับประเทศอื่นๆ อีกมากมายที่จะได้ใช้บริการในเรื่องนี้ตามมา

Simo กล่าวว่า "ผู้ผลิตวิดีโอที่มีการแสดงที่โดดเด่น เช่น "Huda Boss" ของ Huda Kattan และรายการถ่ายทอดสดกีฬาเบสบอล "Major League" กำลังสร้างรายได้ที่มีความหมายจากระบบโฆษณาสำหรับวิดีโอบนแพลตฟอร์มโดยอัตโนมัติ"

"เรารู้ว่ามันเป็นเวลายาวนานกว่าจะมีบริการนี้ แต่เราได้พยายามอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าประสบการณ์ Ad Breaks เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทั้งคู่ค้าและชุมชนของเรา" 

"รายได้จากโฆษณาจะแบ่งออกเป็น 55% สำหรับผู้สร้างวิดีโอ และ 45% เป็นของ Facebook ซึ่งเป็นอัตราส่วนเดียวกับในสหรัฐ"  Simo กล่าว

"ผู้ผลิตวิดีโอต้องสร้างวิดีโอความยาว 3 นาทีที่สามารถก่อให้เกิดการดูมากกว่า 30,000 วิวในหนึ่งนาที และในภาพรวมภายใน 2 เดือนต้องมีผู้ติดตาม (Follower) 10,000 ราย จึงจะเข้าร่วมใน Ad Breaks ได้" Facebook กล่าว

Simo กล่าวว่า "Facebook กำลังทำงานกับตัวเลือกที่หลากหลายอื่นๆ สำหรับผู้สร้างวิดีโอ เพื่อสร้างรายได้ให้กับพวกเขา เช่น Branded Content และ ศักยภาพสำหรับแฟนๆ ที่จะสนับสนุนผู้สร้างที่ชื่นชอบของตนโดยตรง ผ่านการระบบการสมัครสมาชิก"

"(ระบบการให้แฟนๆ ผู้สร้างวิดีโอสมัครสมาชิก) เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้สร้าง 2-3 รายในขณะนี้ แต่เรากำลังวางแผนที่จะขยายโปรแกรมให้ครอบคลุมในวงกว้างในเร็วๆ นี้" Simo กล่าว

 

Cr : REUTERS

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.