7,629
VIEWS

สงครามครั้งใหม่ Facebook เปิดศึก YouTube ด้วย Facebook Watch

Aug 31, 2018 P.Patikom

Facebook ส่งฟีเจอร์วิดีโอ Watch รุกตลาดโลกชน YouTube ของ Alphabet Inc. (บริษัทแม่ของ Google) ให้บริการดูวิดีโอได้ทั่วโลกแล้ว หลังจากที่เปิดให้บริการในสหรัฐมาแล้ว 1 ปีพร้อมกับเนื้อหาเกี่ยวกับข่าวบันเทิงและกีฬา 

ผู้บริหารส่วนวิดีโอของ Facebook, Fidji Simo กล่าวว่า "ฟีเจอร์ Watch ของ Facebook กำลังก่อให้เกิดแรงผลักดันที่แท้จริงในตลาดที่แออัด เพราะถูกสร้างขึ้นจากความคิดที่ว่าการดูวิดีโอเป็นกิจกรรมทางสังคม"

"ทุกๆ เดือน ผู้คนมากกว่า 50 ล้านคน ในสหรัฐดูวิดีโอเป็นเวลาอย่างน้อย 1 นาทีบนฟีเจอร์ Watch ของ Facebook และเวลาทั้งหมดที่ใช้ในการดูวิดีโอบน Facebook Watch เพิ่มขึ้น 14 เท่า นับตั้งแต่ต้นปี 2018" เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"ด้วย Watch ... คุณสามารถสนทนาโต้ตอบเกี่ยวกับเนื้อหากับเพื่อนๆ, แฟน, และคนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งสร้างสรรค์วิดีโอด้วยตัวเอง"

Facebook กล่าวว่า "ผู้สร้างวิดีโอมีสิทธิ์ที่จะสามารถสร้างรายได้จากวิดีโอโดยใช้บริการ  Ad Breaks, ในอังกฤษ, ไอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมทั้งในสหรัฐ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป พร้อมกับประเทศอื่นๆ อีกมากมายที่จะได้ใช้บริการในเรื่องนี้ตามมา

Simo กล่าวว่า "ผู้ผลิตวิดีโอที่มีการแสดงที่โดดเด่น เช่น "Huda Boss" ของ Huda Kattan และรายการถ่ายทอดสดกีฬาเบสบอล "Major League" กำลังสร้างรายได้ที่มีความหมายจากระบบโฆษณาสำหรับวิดีโอบนแพลตฟอร์มโดยอัตโนมัติ"

"เรารู้ว่ามันเป็นเวลายาวนานกว่าจะมีบริการนี้ แต่เราได้พยายามอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าประสบการณ์ Ad Breaks เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทั้งคู่ค้าและชุมชนของเรา" 

"รายได้จากโฆษณาจะแบ่งออกเป็น 55% สำหรับผู้สร้างวิดีโอ และ 45% เป็นของ Facebook ซึ่งเป็นอัตราส่วนเดียวกับในสหรัฐ"  Simo กล่าว

"ผู้ผลิตวิดีโอต้องสร้างวิดีโอความยาว 3 นาทีที่สามารถก่อให้เกิดการดูมากกว่า 30,000 วิวในหนึ่งนาที และในภาพรวมภายใน 2 เดือนต้องมีผู้ติดตาม (Follower) 10,000 ราย จึงจะเข้าร่วมใน Ad Breaks ได้" Facebook กล่าว

Simo กล่าวว่า "Facebook กำลังทำงานกับตัวเลือกที่หลากหลายอื่นๆ สำหรับผู้สร้างวิดีโอ เพื่อสร้างรายได้ให้กับพวกเขา เช่น Branded Content และ ศักยภาพสำหรับแฟนๆ ที่จะสนับสนุนผู้สร้างที่ชื่นชอบของตนโดยตรง ผ่านการระบบการสมัครสมาชิก"

"(ระบบการให้แฟนๆ ผู้สร้างวิดีโอสมัครสมาชิก) เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้สร้าง 2-3 รายในขณะนี้ แต่เรากำลังวางแผนที่จะขยายโปรแกรมให้ครอบคลุมในวงกว้างในเร็วๆ นี้" Simo กล่าว

 

Cr : REUTERS

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu