3,636
VIEWS

Alibaba ไม่กลัว Trade War

Aug 31, 2018 P.Patikom

ยักษ์อีคอมเมิร์ซจีนอย่าง Alibaba ไม่ต้องการให้เกิด Trade War ที่สหรัฐเป็นผู้ก่อขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้น Alibaba ก็พร้อมแล้วสำหรับการรับมือ

Alibaba กล่าวว่า ในสงครามการค้าที่สหรัฐก่อสงครามกับจีนนี้ ไม่เพียงแต่จีนจะสามารถอยู่รอดจากการต่อสู้กับสหรัฐเท่านั้น จีนยังจะเจริญเติบโตต่อไปด้วย

Joseph Tsai รองประธานของ  Alibaba กล่าวกับนักวิเคราะห์ว่า "ถ้าสินค้าสหรัฐมีราคาแพงเกินไปเนื่องจากภาษีศุลกากร ผู้บริโภคจีนสามารถเปลี่ยนไปซื้อสินค้าจากผู้ผลิตภายในประเทศหรือนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ได้"

ความคิดเห็นของ Tsai เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐ และจีนได้ดำเนินการเรื่องภาษีศุลกากรรอบที่ 2  มูลค่า 16,000 ล้านดอลลาร์

"เราเชื่อว่านโยบายของรัฐบาลจีนจะยังคงสนับสนุนการนำเข้าสินค้าเข้าสู่ประเทศจีนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนที่เพิ่มขึ้น" Tsai กล่าว และเขาได้กล่าวเพิ่มเติมว่า "Alibaba ไม่ต้องการให้การเจรจาทางการค้าเสื่อมลง แต่ก็เตรียมพร้อมไว้สำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด Alibaba จะไม่มีปัญหาในการหาลูกค้าในตลาดอื่นๆ หากสหรัฐอเมริกากลายเป็นสถานที่ที่ยากลำบากในการทำธุรกิจ"

"เรามีการเติบโตอย่างมากในตลาดเกิดใหม่ เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้เนื่องจากตลาดเหล่านี้ ผู้บริโภคมีความพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่ระบบนิเวศน์ของเรา"  Tsai กล่าว

เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "จีนพึ่งพาการส่งออกน้อยลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเศรษฐกิจของประเทศจะสามารถทนต่อการตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าจีนของสหรัฐได้"

แต่ Alibaba ยังคงมีความทะเยอทะยานในระดับโลก ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร Jack Ma กล่าวว่า "Alibaba ยังต้องการทำธุรกิจกับแบรนด์ใหญ่ๆ ในสหรัฐ บริษัทอเมริกันหลายแห่งได้ขายผลิตภัณฑ์ในเว็บไซต์ Taobao และ Tmall ของ Alibaba" เช่น Kroger ผู้นำธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐ เพิ่งตั้งร้านค้าบน Tmall, Alibaba เพิ่งจะตกลงกับ Starbucks เพื่อขายกาแฟบน Ele.me แพลตฟอร์ม Delivery ของ Alibaba 

Tsai กล่าวว่า "ข้อตกลงกับ Starbucks แสดงให้เห็นว่า Alibaba ทำงานอย่างสร้างสรรค์กับแบรนด์อเมริกันเพื่อตอบสนองผู้บริโภคชาวจีนได้ดีขึ้น"

Tsai ยังชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้แรงงานในสหรัฐ บางส่วนอาจต้องเจ็บปวดถ้าสงครามการค้าทวีความรุนแรงขึ้น

"เมื่อคุณมองไปที่การมีอยู่ของ Alibaba ในสหรัฐ จุดสนใจของเรา คือ การช่วยเกษตรกรชาวอเมริกันและธุรกิจขนาดย่อมของคนอเมริกันในการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคชาวจีน" Tsai กล่าว

Trade War ไม่ได้สร้างความกังวลให้กับ  Alibaba มากนัก บริษัทได้รายงานยอดขายที่สูงกว่าคาดการณ์โดยมีรายได้จากการขายปลีกเพิ่มขึ้นกว่า 60%

Alibaba ยังเป็นหนึ่งกลุ่มผู้นำที่แข็งแกร่งในธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ซึ่งเป็นธุรกิจที่กำลังขยายตัวในปัจจุบัน เป็นธุรกิจที่สร้างความร่ำรวย ที่ถูกครอบครองโดยเหล่ายักษ์เทคโนโลยีของโลกไม่กี่ราย เช่น AWS ของ Amazon, Azure ของ Microsoft, Google Cloud ของ Alphabet และ Alibaba


Cr : CNN Money

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn