3,932
VIEWS

Facebook สั่งแบนบัญชีของนายทหารระดับสูงของเมียนมา

Aug 29, 2018 P.Patikom

บัญชี Facebook ของ พลเอกอาวุโส  Min Aung Hlaing รวมทั้งบัญชีและเพจของบุคคล, กลุ่มบุคคล และองค์กรต่างๆ ที่มีผู้ติดตามรวมกันมากถึง 12 ล้านคน ได้ถูก Facebook แบน (Ban) อันเป็นการดำเนินการเพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายคำพูดที่แสดงความเกลียดชัง และเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับชนกลุ่มน้อยโรฮีนจาในเมียนมา การแบนนี้รวมไปถึงเพจ Facebook ของทีวีเน็ตเวิร์ค Myawady ของทหาร รวมทั้งบุคคลและกลุ่มบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ 

Facebook กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติที่ทำงานร่วมกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (UN Human Rights Council) ได้พบหลักฐานว่า บุคคลและองค์กรที่ถูก Facebook แบนเหล่านี้ได้ก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในเมียนมา Facebook ได้ลบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าวถึง 12 บัญชี และเพจอีก 52 เพจ รวมทั้งบัญชี Instagram อีก 1 บัญชี ซึ่งบัญชีเหล่านี้มีคนติดตามรวม 12 ล้านคน และเรากำลังเก็บสำรองข้อมูลและเนื้อหาจากบัญชีและเพจที่ถูกเราลบออกไว้

สหประชาชาติได้เปิดเผยรายงานที่พิสูจน์ความผิดที่ร้ายแรงที่กล่าวหาว่า ทหารพม่าดำเนินการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮีนจา มีการ "ฆ่าตามอำเภอใจ, ข่มขืนผู้หญิง, กระทำชำเราเด็กๆ และเผาหมู่บ้านหลายแห่ง" ชาวโรฮีนจามากกว่า 25,000 คนถูกสังหาร และมากกว่า 700,000 คน หนีไปประเทศบังกลาเทศ สหประชาชาติแนะนำต่อไปว่า ผู้ที่รับผิดชอบจะต้องพยายามกำจัด "อาชญากรรมเลวร้าย" เหล่านั้นแทนที่จะลงโทษโดยไม่เกิดผลอะไร และการแสดงออกเพียงแค่ความกังวล

Facebook ยอมรับว่า "การดำเนินการในเรื่องนี้มันช้าเกินไป" กับปัญหาซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 1 ปีมาแล้ว ปฏิกิริยามันช้าไปที่จะกระตุ้น 6 องค์กรได้กล่าวโทษ Facebook เกี่ยวกับวิธีการจัดการการแพร่กระจายข้อมูลที่ไม่ถูกต้องในช่วงแรกของความขัดแย้ง ที่มีการเผยแพร่ทาง Facebook จนมีความนิยมเพิ่มขึ้นจากบริการอินเตอร์เน็ตพื้นฐานฟรีของ Facebook

Facebook เริ่มสืบสวนปัญหานี้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่การขยับขยายผลไปสู่การแบน (Ban) กองทัพมีความสำคัญมากที่สุด และจะดึงดูดความสนใจของรัฐบาลเมียนมา มันเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่สหประชาชาติเผยแพร่รายงาน (การละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรง) ดังกล่าว Facebook ระบุว่าโพสต์หลายเรื่องที่ถูกดึงออกมา รวมถึงการโพสต์ข่าวที่ดูเป็นข้อความที่ไร้เดียงสาที่ซ่อนเร้นข้อความของทหารพม่า นอกจากนี้ยังลบเนื้อหาที่ละเมิดมาตรฐานชุมชนด้วย

Facebook กล่าวถึงเหตุผลในการแบนบัญชี Facebook ของกองทัพว่า "เราต้องการป้องกันไม่ให้พวกเขาใช้บริการของเราเพื่อกระตุ้นความตึงเครียดทางเชื้อชาติและศาสนา" ในขณะเดียวกันก็สัญญาว่าจะเก็บสำรองข้อมูลของเพจที่ถูกแบนไว้, สหประชาชาติหวังว่าบุคคลในกองทัพที่รับผิดชอบในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จะถูกนับรวมในการถูกแบนด้วย และเรียกร้องให้พวกเขาถูกนำตัวมาดำเนินคดีขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court  - ICC)


Cr : engadget / Source : Facebook

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.