4,139
VIEWS

Walmart ท้าทาย Amazon อีกครั้ง จับมือ Kobo ของ Rakuten เปิดบริการร้านหนังสือออนไลน์

Aug 23, 2018 P.Patikom

Amazon ได้ปลุกยักษ์ใหญ่ที่สุดของธุรกิจค้าปลีกโลก Walmart ให้ตื่น และมีศักยภาพดำเนินกลยุทธ์ทั้งรุกและรับอย่างต่อเนื่องชนกับ Amazon ยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกด้านอีคอมเมิร์ซค้าปลีกออนไลน์ทุกสมรภูมิ อย่างเช่นข่าวที่เพิ่งรายงานไป คือ Walmart ขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซบุกอินเดียชน Amazon ด้วยการเข้าถือหุ้นใหญ่ในยักษ์อีคอมเมิร์ซอินเดีย Flipkart 

ล่าสุด Walmart รุกอีกคราวนี้ชน Amazon ในธุรกิจที่เป็นหัวใจที่ทำให้เกิด Amazon จนเติบใหญ่เป็นยักษ์ของโลกในปัจจุบันคือธุรกิจขายหนังสือออนไลน์ Walmart จับมือกับ Kobo ของ Rakuten ยักษ์อีคอมเมิร์ซญี่ปุ่นที่เป็นพันธมิตรของ Walmart เปิดบริการร้านหนังสือออนไลน์ทั้ง E-book และหนังสือเสียง (Audio Book)

ตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 Walmart ได้ประกาศการเป็นพันธมิตรกับยักษ์อีคอมเมิร์ซของญี่ปุ่น Rakuten ซึ่งทำให้ Walmart เป็นพันธมิตรกับ Kobo ของ Rakuten ที่เป็นธุรกิจขายหนังสือออนไลน์ E-book และ Audio Book ด้วย และด้วยความสัมพันธ์ที่แนบแน่นดังกล่าวทำให้ Walmart สามารถเปิดให้บริการร้านหนังสือออนไลน์เต็มรูปแบบในสหรัฐแล้ว ซึ่งจะมีบริการทั้ง E-book, Audio Book และหนังสือเล่มแบบดั้งเดิม ครอบคลุมหนังสือหลากหลายประเภทบน Walmart.com สนองตอบความต้องการอ่านของผู้บริโภค เว็บไซต์ใหม่นี้เรียกว่า Walmart eBooks มีหนังสือมากกว่า 6 ล้านชื่อเรื่อง (Title) ตั้งแต่หนังสือขายดีที่สุดตามการจัดลำดับของ The New York Times (NYT) ไปจนถึงหนังสืออินดี้ และหนังสือสำหรับเด็ก ซึ่งลูกค้ายังสามารถใช้เครื่องอ่านหนังสือ Kobo E-readers ในการอ่าน e-book 

การรุกตลาดอีคอมเมิร์ซในธุรกิจขายหนังสือออนไลน์ของ Walmart ครั้งนี้คือการประกาศท้าทาย Amazon โดยตรง เพราะใครๆก็รู้ว่า Amazon คือยักษ์ใหญ่ในธุรกิจหนังสือออนไลน์ของโลก ในสหรัฐ Walmart จะขาย Digital Book Card สำหรับซื้อหนังสือออนไลน์ในร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar) ในเครือของ Walmart ด้วย ร้านค้าปลีกจะขาย Digital Book Card เพียง 40 Titles ที่จะเน้นหนังสือยอดนิยมในแต่ละช่วงเวลา เช่น The Power of Now โดย Eckhart Tolle, Astrophysics for People in a Hurry โดย Neil deGrasse-Tyson และ Capital Gaines โดย Chip Gaines และสามารถซื้อได้จากร้านค้าของ Walmart 3,500 แห่งในสหรัฐ Walmart ยังมีบริการสมัครสมาชิก Audio Book (หนังสือเสียง) คิดค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ต่ำกว่าบริการสมัครสมาชิกหนังสือเสียง Audible ของ Amazon ซึ่งคิดค่าบริการ 14.95 ดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับหนังสือเสียง 1 เรื่อง และ Walmart จะเริ่มขายผลิตภัณฑ์หลากหลายของ Kobo บน Walmart.com รวมทั้งการขายเครื่องอ่าน E-book, Kobo Aura E-Readers ทางออนไลน์ ทางระบบอีคอมเมิร์ซของ Walmart และในร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมในเครือของ Walmart 1,000 แห่งตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าสามารถซื้อบริการอ่าน E-book เรื่องต่างๆที่ขายใน Walmart eBooks ผ่านทางแอพใน iOS และ Android ได้เช่นกันโดยไม่ต้องซื้อเครื่องอ่าน E-book

Rakuten กล่าวว่า ความสัมพันธ์กับ Walmart เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ใหญ่ของบริษัทที่จะเข้าถึงผู้บริโภคทั่วโลก 

การจับมือเป็นพันธมิตรระหว่าง Walmart และ Rakuten ได้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับ Amazon ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้สูงขึ้น ประกอบกับการที่มีข่าวออกมาว่า Walmart จะทำธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งของตัวเองเช่นเดียวกับที่ Amazon ทำอยู่ด้วย และเมื่อประกอบกับการรุกของ Walmart ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซทั่วโลกประสานกับร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมของ Walmart ที่มีสาขาอยู่ในตลาดใหญ่ๆ ทั่วโลก จะทำให้เมื่อมองในด้านโครงสร้างแล้ว ปัจจุบัน Walmart มีความแข็งแกร่งในธุรกิจอีคอมเมิร์ซไม่แพ้ Amazon และยังเหนือกว่า Amazon มากในเรื่องจำนวนร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมทั่วโลกที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการอีคอมเมิร์ซให้สูงขึ้น เหลือแต่เพียงเวลาเท่านั้นที่จะพิสูจน์ว่าใครคือผู้นำตัวจริง


Cr : engadget / TechCrunch ; Source : Walmart

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.