4,260
VIEWS

Walmart บรรลุความสำเร็จซื้อกิจการ Flipkart มูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์

Aug 21, 2018 P.Patikom

Walmart ประกาศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ในการซื้อกิจการ Flipkart บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของอินเดีย ด้วยวงเงินมูลค่า 16,000 ล้านดอลลาร์ 

การตกลงซื้อกิจการ Flipkart ของ Walmart ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และตอนนี้ประสบความสำเร็จแล้วหลังจากได้รับการอนุมัติตามกฎระเบียบต่างๆ ที่จำเป็นจากหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ การใช้เงิน 16 พันล้านดอลลาร์ของ Walmart เพื่อซื้อกิจการ Flipkart นี้ ทำให้ Walmart ถือหุ้นใหญ่ 77% ในบริษัทอีคอมเมิร์ซของอินเดีย Flipkart

ความสำเร็จนี้ทำให้ Walmart ขยายอาณาจักรไปสู่ขอบฟ้าใหม่ในการแข่งขันกับบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก Amazon ทุนที่ใช้ในการลงทุนนี้ยังรวมถึง เงิน 2 พันล้านดอลลาร์ในการระดมทุนใหม่ซึ่งจะนำมาใช้เพื่อสร้างการเติบโตให้กิจการ ในขณะที่การทำธุรกรรมนี้ได้วางโครงสร้างเพื่อให้ Flipkart เป็นบริษัทมหาชนภายใน 4 ปี ตามที่สื่อ TechCrunch ได้เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี่

Flipkart จะยังคงดำเนินการโดยผู้บริหารเดิม ขณะที่ Tencent และ Tiger Global ยังคงมีที่นั่งในคณะ กรรมการบริหาร ทั้ง 2 บริษัทยังคงเป็นผู้ลงทุนในธุรกิจนี้เช่นเดียวกับผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ซึ่งรวมถึงผู้ร่วมก่อตั้ง Flipkart, Binny Bansal และบริษัท Microsoft 

ก่อนหน้านี้ Walmart ได้ชักชวนพันธมิตรอื่นๆ อีกให้มาร่วมลงทุนใน Flipkart ซึ่ง Google ให้ความสนใจอย่างมาก แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมในเชิงกลยุทธ์

Walmart กล่าวว่า แผนการสำหรับอินเดียจะรวมถึงการลงทุนสนับสนุนโครงการระดับประเทศ และจะนำมาซึ่งผลประโยชน์อย่างยั่งยืนในการสร้างงาน, การสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็ก, การสนับสนุนเกษตรกรและการพัฒนาห่วงโซ่อุปทาน (ระบบ Supply Chain สำหรับสินค้าเกษตร) และการลดขยะที่เกิดจากอุตสาหกรรมอาหารและธุรกิจอาหาร"

ตามที่สื่อ TechCrunch ได้เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้ Walmart ยังวางแผนที่จะใช้ Flipkart เป็น "ศูนย์กลางการเรียนรู้ที่สำคัญ" สำหรับธุรกิจของ Walmart ทั่วโลกและรวมถึงตลาดผู้บริโภคตามบ้าน (ตลาด Delivery) ด้วย

Judith McKenna, COO ของ Walmart ได้เคยกล่าวไว้ว่า "ไม่เพียงแต่นวัตกรรมในวัฒนธรรมการแก้ปัญหาเท่านั้นที่ Flipkart มี พวกเขายังกำลังสร้างผลงานอันยอดเยี่ยมทั้งในด้าน AI  วิธีการที่พวกเขากำลังใช้ข้อมูลผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านแพลตฟอร์มการชำระเงินที่พวกเขาได้สร้างขึ้นผ่าน PhonePe ทุกสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราสามารถเรียนรู้จากพวกเขาในอนาคต และแสวงหาวิธีที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นของ Flipkart ในธุรกิจของเราในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และมีความเป็นไปได้ที่จะเข้าสู่สหรัฐด้วยเช่นกัน"

Walmart กำลังขยายอาณาจักรค้าปลีกครอบคลุมธุรกิจค้าปลีกอีคอมเมิร์ซทั่วโลกทั้งในทางกว้างและทางลึก นับวันศักยภาพของ Walmart ในการแข่งขันกับ Amazon ในสมรภูมิอีคอมเมิร์ซทั่วโลก จะยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง คงถึงเวลาแล้วที่ Jeff Bezos ต้องคอยเหลียวมองด้านหลังให้บ่อยครั้งขึ้น


Cr : TechCrunch

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.