9,886
VIEWS

Facebook และ IG เพิ่ม Activity Dashboard ให้ผู้ใช้ดูได้ว่า วันนี้ ใช้เวลาไปบนแพลตฟอร์ม เท่าไรแล้ว

Aug 12, 2018 S.Worapol

หลังจากทดสอบมาสักพักในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ถึงเวลาได้ปล่อยให้ผู้ใช้ได้ลองทดสอบใช้งานฟีเจอร์อย่างเป็นทางการกันแล้วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กับฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “Activity Dashboard” ในทั้ง Facebook และ Instagram ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานดูได้ว่า ในแต่ละวัน ตัวเองมีการใช้งานแอพลิเคชั่นไปมากน้อยเพียงใด เพื่อลดระยะเวลา “ที่ไม่เป็นประโยชน์” ที่ใช้ในการ “ไถหน้าฟีด” นั่นเอง

Facebook กล่าวว่า “เราต้องการให้ช่วงเวลาที่ผู้ใช้งานอยู่บนแพลตฟอร์มนั้น มีค่า ใช้เวลาด้วยความตั้งใจและมีจุดหมาย มากกว่านั้น ยังต้องใช้งานด้วยการกระตุ้นส่งต่อคุณค่าแก่คนอื่นๆอีกด้วย เครื่องมือใหม่ที่เราสร้างขึ้นมานี้ ก็เพื่อต้องการให้เหล่าผู้ใช้งานได้รู้จักควบคุมการใช้งานแพลตฟอร์มให้เป็นไปตามที่ควรจะเป็น นอกจากนั้น ยังเหมาะกับผู้ปกครองที่จะบอกสอนบุตรหลานด้วยว่า การใช้เวลาบนโลกออนไลน์ที่เป็นประโยชน์กับชีวิต ต้องทำอย่างไร”

ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้ลูกเล่นใหม่นี้ได้ที่ “การตั้งค่า” ไม่ว่าจะใน Facebook หรือว่า Instagram

หากเป็นบน Instagram ให้ไปที่เมนู “Your Activity” แต่ถ้าหากว่าเป็น Facebook ให้ไปที่ “Your Time On Facebook” เมื่อเข้าไปแล้ว  คุณจะเห็นหน้า Dashboard ที่แสดงช่วงเวลาโดยเฉลี่ยที่คุณใช้ในการใช้งานแพลตฟอร์มบนอุปกรณ์นั้นๆ

ในแต่ละแท่งของกราฟจะแสดงจำนวนเวลาทั้งหมดที่คุณใช้ไปในแต่ละวัน คุณสามารถกำหนดเวลาและจำกัดไม่ให้ตัวเองใช้เวลาบนแพลตฟอร์มได้อีกด้วย โดยหากคุณกำลังใช้เวลาเกินกว่าที่ได้กำหนดไว้ มันก็จะแจ้งเตือนคุณ นอกจากนี้ ยังสามารถกำหนดไม่ให้มีการแจ้งเตือน notification หากว่าคุณกำลังใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งอื่นอยู่ได้เช่นกัน

ตัวเลือกล่าสุดนี้ ก่อกำเนิดขึ้นตามความท้าทายในพฤติกรรมการใช้งานแพลตฟอร์มที่มีอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์หลัก ป้องกันและช่วยลดทอนไม่ให้คุณให้คุณค่ากับโลกออนไลน์มากจนลืมที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ตลอดจนสุขภาพจิตใจอีกด้วย

Facebook เชื่อว่า การที่คนใช้เวลาบนแพลตฟอร์มด้วยการอ่าน ส่อง อย่างเดียว แต่ไม่มีส่วนร่วม จะทำให้พวกเขามีภาวะความเครียดและอารมณ์ที่ไม่ค่อยจะเป็นบวกในภายหลัง ต่างจากคนที่อ่านโพสท์ของเพื่อน ครอบครัว ในขณะเดียวกันก็มีส่วนร่วมด้วยการคอมเมนต์หรือกดไลค์ คนเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะมีความสุขในการใช้งานแพลตฟอร์มมากกว่า เวลาที่เราใช้บนนี้จึงควรจะต้องมีคุณค่าและความหมาย

การพยายามเพิ่มตัวเลือกที่เราได้กล่าวถึงในบทความนี้ค่อนข้างจะสอดคล้องกับกลยุทธ์ที่ทาง Facebook ต้องการจะทำให้แพลตฟอร์มกลายเป็นสถานที่ที่คนจะเข้ามาเพื่อเชื่อมต่อและใช้เวลาอย่างมีคุณค่ากันมากขึ้น มากกว่าการที่จะเป็นพื้นที่ของแบรนด์และคนอื่นๆที่ผู้ใช้งานไม่ได้รู้จักเกี่ยวข้อง มากไปกว่านั้น ทั้ง Apple และ Google ต่างก็ต้องการจะเพิ่มฟีเจอร์ที่มีลักษณะคล้ายกันนี้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งาน “ใช้เวลา” บนแพลตฟอร์มอย่างมีคุณค่าด้วยเช่นกัน

Facebook ได้ประกาศว่า “การออกฟีเจอร์ใหม่นี้คือก้าวแรกที่สำคัญ” ดังนั้น เราอาจจะได้เห็นอะไรใหม่ๆเพิ่มเติมมากขึ้นอีกในอนาคต เพื่อทำให้แพลตฟอร์มนี้กลายเป็นพื้นที่ที่เราจะได้ใช้เวลาให้เกิดคุณค่ามากที่สุดตามพันธกิจของ Facebook

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.