6,040
VIEWS

Samsung ทุ่มเงิน 22,000 ล้านดอลลาร์พัฒนาเทคโนโลยี AI, 5G และ Future Tech

Aug 10, 2018 P.Patikom

การทุ่มเงินมหาศาลถึง 22 พันล้านดอลลาร์ (22,000 ล้านดอลลาร์) ในการพัฒนาเทคโนโลยี AI, 5G และเทคโนโลยีแห่งอนาคตอื่นๆของ Samsung นี้ เป็นแผนงานที่ Samsung จะขยายธุรกิจให้มากขึ้นจากเดิมที่มีเฉพาะชิป และโทรศัพท์มือถือ และการลงทุนครั้งนี้จะสร้างงานใหม่มากถึง 40,000 ตำแหน่ง


ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา Samsung ประสบความสำเร็จในธุรกิจสมาร์ทโฟน, ทีวี, เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน (Home Appliance) และชิป โดยชิปเป็นตัวทำกำไรมหาศาลทำให้ Samsung กำลังนั่งอยู่บนกองเงินสด ดังนั้นการที่ Samsung ประกาศว่าจะใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมากเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), Biopharmaceuticals, ระบบไร้สาย 5G และเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่นๆ จุดมุ่งหมายของ Samsung คือ การเพิ่มความหลากหลายให้กับธุรกิจให้มากขึ้น โดยมีสาเหตุมาจากตลาดสมาร์ทโฟน และตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ชะลอตัวลงในภาพรวม

ภายในสามปีข้างหน้า Samsung จะใช้เงิน 25 ล้านล้านวอน (22 พันล้านดอลลาร์) ในการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตดังกล่าวข้างต้น นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนงานโดยรวมที่ Samsung จะทุ่มเงินจำนวนมากถึง 180 ล้านล้านวอน (160 พันล้านดอลลาร์) ในการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต

เงินของ Samsung ที่จะจะใช้จ่ายในช่วง 3 ปีข้างหน้านั้น ส่วนใหญ่จะใช้ในประเทศเกาหลี และจ้างพนักงานใหม่จำนวน 40,000 คน ซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าของที่ Samsung สัญญาไว้ก่อนหน้า เฉพาะในการพัฒนา AI เพียงอย่างเดียว ก็จะสร้างตำแหน่งงานวิจัยใหม่อีก 1,000 ตำแหน่ง Samsung ได้เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะใส่เทคโนโลยีอัจฉริยะ AI ไว้ในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดของตน ไม่ใช่เฉพาะในสมาร์ทโฟนอย่างที่เคยทำ ภายในปี 2020 (Samsung มีเทคโนโลยี AI คือ Bixby ที่เดืมใช้เฉพาะในสมาร์ทโฟน) 

การลงทุนครั้งใหม่นี้จะนำ Samsung เข้าสู่ "ดีมานด์ใหม่ของตลาดอย่างมีนัยสำคัญทั้ง AI, 5G Data Center รวมทั้งเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ และแน่นอนว่า Samsung ยังคงลงทุนเพิ่มในการพัฒนาเทคโนโลยี Flash Memory และ DRAM ที่เป็นอู่ข่าวอู่น้ำของตน

Samsung ยังเห็นการเติบโตอย่างมากของเทคโนโลยีด้านการรักษาโรคในเรื่อง Biopharmaceuticals และวางแผนที่จะลงทุนในการพัฒนายาที่ใช้ในการรักษาโรคที่เป็นโรคเรื้อรัง และยากต่อการรักษา นอกจากนี้ยังจะทุ่มการลงทุนในเทคโนโลยีระบบรถยนต์อัตโมัติ, Internet of Things และหุ่นยนต์

ในวันนี้ Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Galaxy Note 9 ซึ่งต้องรอดูกันว่า Samsung จะใส่เทคโนโลยีใหม่อะไรบ้างลงมาในเรือํงลำใหม่นี้ 

การลงทุนด้วยเงินมหาศาลของ Samsung ในการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตหลากหลายประเภท จะสร้างความยากลำบากให้กับคู่แข่งที่หวังจะล้มแชมป์ และอาจจะไม่สามารถทำได้เสียด้วยซ้ำ

Cr : engadget / Source : Samsung

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.