152,683
VIEWS

นิ่มเอ็กซ์เพรสเปิดเกมรบครั้งใหม่ รุกครบทั้งบริการและการสร้างแบรนด์

Aug 03, 2018 -None-

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา Logistics นับว่าเป็นอุตสาหกรรมเเจ้งเกิดอย่างเต็มตัว ปัจจัยสำคัญมาจากการเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมและธุรกิจ e-commerce ที่ขยายตัวมากขึ้นรวมถึงเทคโนโลยีต่างๆที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปมีการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ E-Commerce เติบโตขึ้นล้อไปกับอุตสาหกรรม Logistics

ถ้ามองบริการต่างๆของ Logistics หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องของการขนส่ง แต่จริงๆแล้ว Logistics มีความเกี่ยวข้องกันทั้งกระบวนการตั้งแต่การรับสินค้า จัดเก็บ แพ็กขนส่ง ซึ่งผู้เล่นสัญชาติไทยในตลาดที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมาอย่างยาวนานและมี know-how ระดับที่สู้กับผู้ให้บริการต่างชาติได้ น่าจะมีเพียงนิ่มเอ็กซ์เพรส

วีระ กีรติเกรียงไกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอธิบายว่า “จริงๆแล้วนิ่มเอ็กซ์เพรสให้บริการแบบ Fulfillment ที่ไม่ได้มีแต่การขนส่ง แต่เรายังมีคลังสินค้าให้บริการบริหารจัดการคลังสินค้าแพ็กและจัดส่งแบบครบวงจรนอกจากนี้ เรายังพยายามสร้างรูปแบบการให้บริการใหม่ๆที่แตกต่างและตอบโจทย์กับความต้องการของตลาดคนไทยที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการมองหาตลาดที่เราเข้าใจและเชี่ยวชาญ จึงทำให้เรามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี”

คุณวีระ อธิบายต่อไปอีกว่า บริการหลักๆของนิ่มเอ็กซ์เพรสคือ Door to Door ที่นับว่าเป็นบริการส่งสินค้าและพัสดุด่วนทั่วประเทศ โดยปัจจุบันมีศูนย์กระจายสินค้าครอบคลุมจังหวัดใหญ่ทุกภาคมากกว่า 200 จุดโดยสิ้นปีตั้งเป้าว่าจะมีมากกว่า 400 จุด โดยมีทั้งจุดที่ลงทุนตั้งสาขาเองการจับมือกับ Partner อย่าง Tesco Lotus และสาขาในรูปแบบ Drop Point  ตามบ้านหรือร้านค้าที่พอจะมีพื้นที่ ซึ่งการขยายตัวในลักษณะนี้ทำได้ง่ายและรวดเร็วทำให้สามารถเข้าถึงในจุดยากๆได้มากยิ่งขึ้น

ด้วยการเติบโตของอุตสาหกรรมในทุกๆขาของ Logistics ทำให้มีผู้เล่นหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย  ผู้เล่นที่อยู่ในวงการมาก่อนอย่างนิ่มเอ็กซ์เพรสเองก็ต้องมีการปรับตัวให้สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างแข็งแรงในพื้นที่ของตัวเอง

“ที่ผ่านมาเราเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจของเรา เราได้พัฒนาระบบ IT เพื่อมาซัพพอร์ตบริการของเราเอง โดยไม่ได้มีการซื้อระบบจากต่างชาติทำให้ระบบของเรามีความเข้าใจตลาดและผู้ใช้งานคนไทยที่มีความต้องการที่หลากหลาย”

นอกเหนือจากการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้ใช้งานแล้ว วีระยังย้ำต่อว่าเรื่องความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นิ่มเอ็กซ์เพรสให้ความสำคัญอย่างการสแกนบัตรประชาชนก่อนส่งทุกครั้ง ซึ่งเราเองก็ลงทุนเป็นเจ้าแรกๆ ทำให้รู้ถึงข้อมูลผู้ส่งอย่างชัดเจนง่ายต่อการติดตามสินค้าให้ปลอดภัยและยังเป็นการป้องกันการส่งของผิดกฎหมายก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่นิ่มเอ็กซ์เพรสได้นำเสนอออกมา

แม้ว่าตลาดจะมีการแข่งขันที่ดุเดือด แต่คุณวีระอธิบายถึงการมองตลาดของนิ่มเอ็กซ์เพรสว่า “เราคงไม่ไปแข่งในสนามที่มีการแข่งขันรุนแรงเพราะส่วนใหญ่มีเรื่องของราคาเข้ามาเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการแข่งขันนิ่มเอ็กซ์เพรสเติบโตมาจากลูกค้ากลุ่ม SME ที่มีความต้องการเฉพาะ เช่น ต้องการส่งสินค้าชิ้นใหญ่ขนาด หรือเงื่อนไขแปลกๆ หรือกลุ่มอาหาร จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าโครงสร้างลูกค้าของเรามีกลุ่มย่อยๆเยอะมากเป็นเพราะเราให้บริการที่ค่อนข้างยืดหยุ่นทำให้กลุ่ม SME เลือกใช้บริการของเราค่อนข้างมาก”

นอกเหนือจากบริการที่ช่วยเพิ่มความสะดวก เช่น การเก็บเงินปลายทางนิ่มเอ็กซ์เพรสยังเตรียมที่จะเปิดบริการใหม่ๆ เช่น การส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิสำหรับกลุ่มอาหารและบริการ Moving หรือการเคลื่อนย้ายสิ่งของย้ายบ้านย้ายออฟฟิศต่างๆ

ในโลกของการตลาดการมีสินค้าและบริการที่ดีอย่างเดียวคงจะไม่เพียงพอ แม้ว่าสินค้าและบริการต่างๆของนิ่มเอ็กซ์เพรสจะถูกคิดค้นและนำเสนออย่างต่อเนื่อง นิ่มเอ็กซ์เพรสก็ไม่ลืมที่จะเดินหน้าสร้างแบรนด์ไปพร้อมๆกันด้วย

“การจะทำการตลาดและพัฒนาบริการให้ตอบโจทย์ต้องให้ความสำคัญไปพร้อมๆกัน การสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์หมายถึงตัวสะท้อนในสิ่งที่เราเป็นสิ่งที่เรากำลังทำอยู่วันนี้ที่เราลุกขึ้นมาทำการตลาดมากขึ้นก็เพื่อต้องการให้ผู้บริโภคได้รู้จักนิ่มเอ็กซ์เพรสผ่านบริการที่ดีมีความหลากหลาย รวมถึงการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานให้บริการอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะเจอกับสถานการณ์ที่หนักหนาขนาดไหนก็ตามองค์กรก็ยังมีความเข้าใจพนักงานเสมอ”

การเริ่มต้นสร้างคอนเทนต์ของนิ่มเอ็กซ์เพรสเลือกที่จะใช้สื่อออนไลน์เป็นหลักอย่างโฆษณา “นิ่ม” ตัวละครสำคัญในงาน viral vdo ชิ้นแรกที่นำเสนอไปกับกระแสการรับชม มากกว่า 10 ล้านวิว ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ สะท้อนให้เห็นถึงมุมมอง การแก้ปัญหาของพนักงานที่ถูกด่าจากสถานการณ์ต่างๆ งานชิ้นนี้พาคนดูหาคำตอบไปเรื่อยๆว่าการแก้ปัญหาของนิ่มหลังจากการถูกด่าคืออะไร ถ้าใครยังไม่ได้ดูลองชมด้านล่างนะครับ

สิ่งที่เราต้องการสื่อสาร คืองานชิ้นนี้สะท้อนความเป็นตัวตนของแบรนด์ที่นิ่มเอ็กซ์เพรสกำลังจะบอกกับพนักงาน ว่า ทุกคำคอมเม้นต์ของลูกค้า เป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นการให้ข้อมูลเพื่อให้เรานำมาปรับปรุงบริการ และกับผู้ใช้บริการเอง เราก็ต้องขอบคุณที่เสียสละเวลาเข้ามาให้ข้อมูลกับเรา ส่วนงานชิ้นต่อมาก็สามารถเชื่อมโยงแนวคิดหลักของแบรนด์แต่เปลี่ยนมุมมองการนำเสนอมาที่พนักงานส่งสินค้าที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆในแต่ละวัน กว่าจะมาส่งของที่สมบูรณ์แบบให้กับเรานั้นมีอุปสรรคต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย

คุณวีระ เล่าให้เราฟังต่อว่า “แนวคิดของเราคือไม่ได้ต้องการขายของในงานโฆษณา แต่ต้องการดึงอารมณ์ของสังคมให้มองหลายๆด้าน โดยใช้ความจริงใจและตรงไปตรงมาในมุมของพนักงานขับรถก็ไม่ได้ราบรื่นในทุกครั้งที่ไปส่งของ เราเชื่อว่าทุกคนมีปัญหาและปัญหานั้นก็สามารถแก้ไขได้ด้วยความเข้าใจ ความแตกต่างของความต้องการ ซึ่งเราไม่ได้ใช้งานชิ้นนี้สร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์เพียงเท่านั้น แต่เรายังใช้เพื่อเป็นคำพูดบอกพนักงานว่าบริษัทมีความเข้าใจปัญหาต่างๆและพร้อมที่จะอยู่ข้างพนักงานเสมอ”

การพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ การเลือกกลุ่มลูกค้าที่ถนัดการเดินหน้าสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง น่าจะเป็นสัญญาณการเติบโตในอนาคตที่ดีของนิ่มเอ็กซ์เพรสในสนาม Logistics บ้านเราที่กำลังดุเดือดไปด้วยผู้เล่นมากมาย

คุณวีระ ย้ำว่า “นิ่มเอ็กซ์เพรสต้องการที่จะเป็นบริษัท Logistics ของคนไทยและเป็นหนึ่งในธุรกิจที่อยู่รอดได้ ท่ามกลางผู้เล่นต่างชาติในเส้นทางที่เราเชี่ยวชาญ เราจะไม่ได้เป็นแค่บริษัทขนส่งด่วนแต่เราจะให้บริการที่ครอบคลุม Segment ที่หลากหลายมากขึ้น”

นับเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของนิ่มเอ็กซ์เพรสที่จะก้าวขึ้นมาเป็นตัวเลือกของลูกค้าและอาจจะได้เห็นชื่อในตลาดหลักทรัพย์ในไม่ช้านี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.