6,899
VIEWS

กลุ่มใบหยก ส่ง แกรม แพนเค้ก จากโอซาก้า เติมพอร์ทตลาดขนมเบเกอรี่ ขยายกลุ่มลูกค้าจาก Niche สู่ Mass

Aug 02, 2018 S.Worapol

บริษัท พีดีเอส โฮลดิ้ง เป็นบริษัทลูกของเครือใบหยก ที่แยกตัวออกมาทำธุรกิจอาหารทั้งหมดของเครือ นำทีมโดย ปิยะเลิศ ใบหยก ทายาทรุ่น 3 ที่เข้ามาบุกเบิกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ถึงตอนนี้แบรนด์ภายใต้ Portfolio ของ พีดีเอส มีทั้งหมด 6 แบรนด์ อยู่ในกลุ่มอาหารญี่ปุ่นประเภทราเมง 3 แบรนด์คือ UCHIDAYA Ramen, IKKOUSHA Ramen และ Momotarou Ramen แบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่น 1 แบรนด์คือ SEKAI NO YAMACHAN แบรนด์ขนมเบเกอรี่ 2 แบรนด์คือ PABLO Cheese Tart และล่าสุดกับ แกรม แพนเค้ก (Gram Pancakes) สาขาแรกที่ชั้น G สยามพารากอน

ปิยะเลิศ ขยายความในเรื่องนี้ต่อว่า กลุ่มพีดีเอส มีเป้าหมายในการเปิดแบรนด์ใหม่เพิ่มอย่างน้อยปีละ 1 แบรนด์ และในช่วงปลายปีก็จะเปิดอีกหนึ่งแบรนด์คือ TAISHO Gyoza ในกลุ่มอาหารประเภทเกี๊ยวซ่า

ถ้ามองในภาพใหญ่ถึงทิศทางการขยายตัวของพีดีเอสจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า พีดีเอส วางตัวเองอยู่ในกลุ่มอาหารญี่ปุ่นทั้งของคาวและของหวาน เป็นความพยายามของกลุ่มที่ต้องการจะสร้างภาพลักษณ์และความแข็งแกร่งในเรื่องนี้ขึ้นมา

“ภายใต้แบรนด์ของพีดีเอส จะเห็นว่าเรามีความเข้าใจในแบรนด์อาหารญี่ปุ่นที่มีความเข้าใจคนทั้งผู้บริโภคชาวไทย และชาวญี่ปุ่น จุดเเข็งของเราก็คือความ Expert ในอาหารญี่ปุ่น”

อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของพีดีเอสคือการนำ PABLO Cheese Tart เข้ามาในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสชีททาร์ตอย่างกว้างขวาง  ซึ่งตอนนี้กลายมาเป็นแบรนด์หลักของกลุ่มที่สามารถทำรายได้กว่า 25-30% ของรายได้รวม มีสาขาทั้งหมด 7 สาขา ในช่วงเวลาปีกว่าเท่านั้น

กระแสความนิยมอย่างมากในช่วงเปิดตัวของ PABLO Cheese Tart สะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวของกลุ่มเป้าหมายที่กว้างและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ของ พีดีเอส

กลับมามองที่แบรนด์ต่างๆ ของพีดีเอส จะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นตลาด Niche (เฉพาะกลุ่ม)  และ PABLO Cheese ก็เริ่มขยายตัวสู่ตลาดที่ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม นั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้วิธีคิดในการเลือกแบรนด์เข้ามาเสริมในพอร์ตต้องมีความ Mass มากขึ้น และ แกรม แพนเค้ก ก็เป็นตัวเลือกนั้น

“แกรม แพนเค้ก ร้านแพนเค้กสไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นต้นตำรับขนานแท้ แบรนด์แรกที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นึกถึง นับเป็นแบรนด์แพนเค้กเจ้าแรกของตลาดที่คิดค้นแพนเค้กแบบ fluffy นุ่มฟู ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายที่ค่อนข้างหลากหลาย และเชื่อว่าจะสามารถสร้างกระแสได้เหมือน PABLO อย่างแน่นอน”

แกรม แพนเค้ก นับว่าเป็นร้านแพนเค้กเบอร์ต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นรวมถึงมีสาขามากที่สุดในญี่ปุ่น 56 สาขา ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 2 ที่มีการเปิดแบรนด์ ต่อจากฮ่องกง

ปิยะเลิศ อธิบายเพิ่มเติมว่า วันนี้ผู้บริโภคไม่ได้มองแค่รสชาติเท่านั้น แต่ประสบการณ์ทั้งจากแบรนด์ วัตถุดิบ บรรยากาศทั้งหมดล้วนเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการได้มาซึ่งแบรนด์ที่มีความแข็งแรง มีเรื่องเล่าอยู่เเล้วจะทำให้เราสื่อสารได้ง่ายขึ้น ทำให้คนรู้จักได้เร็วมากขึ้น

การวางเป้าหมายของ แกรม แพนเค้ก ปิยะเลิศ บอกว่า ต้องการรายได้ประมาณ 5-6 ล้านต่อเดือน และจะมีการขยายสาขาอีก 5 สาขา ภายในปี 2563

ชื่อ พีดีเอส ในวันนี้สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ที่ต้องการขายเฟรนไชส์เพื่อขยายธุรกิจเพิ่มมากขึ้น จากการค่อยๆ จัดเรียง Brand Portfolio ให้มีความแข็งแกร่งและหลากหลาย

ปิยะเลิศ เปรยๆ กับเราว่า อยากจะทำแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นกลุ่มชาบู และปิ้งย่าง ส่วนจะเป็นแบรนด์อะไรนั้น ต้องคอยติดตามกันดู

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.