29,109
VIEWS

เปลี่ยนแล้วโต สุราขาว รวงข้าว สู่ รวงข้าวซิลเวอร์ ขึ้นแท่น อันดับ 2 ตลาดสุราโลก จาก IWSR

Aug 02, 2018 S.Worapol

IWSR (International Wine and Spirits Research) ได้เผยแพร่ผลการจัดอันดับสุราที่มีปริมาณยอดขายสูงสุดของโลกใน IWSR Magazine ฉบับเดือนกรกฏาคม โดยเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ปี 2017 คือ “Jinro” โซจูของเกาหลีใต้ ผลิตโดย Hite-Jinro ซึ่งยังคงครองอันดับหนึ่งจากปีที่แล้ว ด้วยยอดขายเชิงปริมาณ 75,910 ล้านลิตร เติบโตต่อเนื่องตลอด 4 ปี และมียอดขายเพิ่มขึ้น 0.8% มากกว่าที่ทำไว้ในปี 2016

ส่วนอันดับ 2 เป็น”รวงข้าว” (Ruang Khao) ที่ขยับลำดับขึ้นมา มียอดขายเชิงปริมาณ 31,750 ล้านลิตร เติบโตกว่า 2% จากปีที่แล้ว ในขณะที่ “Officer’s Choice” ร่วงลงมาอยู่อันดับ 3 มียอดขายเชิงปริมาณ 31,510.1 ล้านลิตร

อย่างที่เรารู้กันดีว่าสุราขาว แบรนด์รวงข้าว อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานกว่า 200 ปี  โดยในปีที่ผ่านมาได้มีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ทั้งในแง่ของสินค้า กลุ่มเป้าหมายและภาพลักษณ์ใหม่ มาเป็นแบรนด์ รวงข้าว Silver นับว่าเป็นการตอบโจทย์กับเป้าหมายใหม่ ตลาดใหม่

รวงข้าว Silver ที่ออกมาไม่ใช่เป็นเพียงแค่การขยายตลาด หรือยกระดับของสินค้าสุราขาวเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำให้ Portfolio กลุ่มสินค้าสุราของไทยเบฟมีความแข็งแกร่งและมีโอกาสทางการตลาดที่จะทำให้ รวงข้าว Silver ทะลุทะลวงเข้าไปยังร้านอาหาร โรงแรม หรือพวกธุรกิจจัดเลี้ยงได้อีกด้วย นั่นอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ รวงข้าว ขยับขึ้นมาเป็นแบรนด์เบอร์ 2 ในตลาดสุราโลกได้สำเร็จ

ประภากร ทองเทพไพโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการ กลุ่มธุรกิจสุรา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) อธิบายความชัดเจนไปอีกว่า “ที่สำคัญคือ แผนขยายไปยังตลาดตลาดโลกมากขึ้น เบื้องต้นจะเริ่มทำตลาดประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากนั้นจะเริ่มขยายตลาดกลุ่มประเทศอาเซียนในลักษณะต่างๆ ทั้งการตั้งผู้แทนจำหน่ายและอื่นๆ เช่น ประเทศเมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ ก่อนที่จะขยายไปยังกลุ่มประเทศเอเชียเหนือ ในช่วงปลายปี 2561”

อีกหนึ่งเหตุผลคือด้วยขนาดของตลาดโซจูในเกาหลีใต้, ตลาดวิสกี้ในอินเดียและตลาดสุราในไทยที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ทำให้แบรนด์ Jinro, Officer’s Choice และ รวงข้าว (Ruang Khao) เติบโตอย่างต่อเนื่อง

สุราขาว “รวงข้าว Silver” ปรับแพคเกจจากขวดสีน้ำตาลเป็นขวดใสพร้อมกล่องกระดาษและปรับรสชาติมีปริมาณแอลกฮอล์ 35 ดีกรีจากเดิม 40 ดีกรี ราคาปลีก 168 บาท ผลิตที่โรงงานกระทิงแดง จ.สมุทรสาคร

วันนี้ความชัดเจนของรวงข้าว Silver ที่กำลังตอบโจทย์ผู้คนในตลาดที่ใหญ่ขึ้น สลัดภาพลักษณ์ของสุราขาวตามร้านโชว์ห่วย เป็นสุราที่เทียบชั้นแบรนด์ระดับโลกคงจะมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ      

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.