5,159
VIEWS

Starbucks แห่งเอเชีย เป้าหมายสูงสุดของ Cafe Amazon

Aug 01, 2018 S.Vutikorn

การแข่งขันที่รุนแรงในตลาดสถานีบริการน้ำมันทำให้ผู้ประกอบการทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศต้องปรับตัวขนานใหญ่ ทั้งนี้เนื่องมาจากมาร์จิ้นของสินค้าทั้งน้ำมันใสและน้ำมันข้น ลดลงอย่างต่อเนื่องในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ที่ผ่านมาทางออกของผู้ประกอบการสถานบริการน้ำมันจึงได้ขยายไลน์ออกไปทำธุรกิจค้าปลีกหรือ Non Oil กันมากขึ้น ซึ่งทาง PTT เองก็ได้มีการแตกไลน์ไปทำธุรกิจบริหารพื้นที่ รวมถึงสร้างแบรนด์ร้านกาแฟสมัยใหม่อย่าง Cafe Amazon เพื่อไว้คอยให้บริการกับลูกค้าที่แวะเข้ามาเติมน้ำมันในปี 2545 ก่อนที่จะมีการขยายสาขาออกมานอกสถานีบริการน้ำมันในที่สุด

ปัจจุบันนี้ Cafe Amazon มีสาขามากกว่า 2,300 สาขา และมียอดจำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารต่อปีกว่า 8,000 ล้านบาท

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ทางกลุ่มบริษัท ปตท. กำลังมีการปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่ ด้วยการแยกบริษัท PTTOR หรือบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด เพื่อมาดูแลสินค้า น้ำมันและค้าปลีกโดยเฉพาะ

ในส่วนของธุรกิจน้ำมัน อรรถพลก อธิบายว่า ทาง PTTOR มีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจให้เป็น Regional Brand อาเซียนแบรนด์ โดยเน้นทำธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนเป็นหลัก

แต่สำหรับธุรกิจรีเทล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแบรนด์ Cafe Amazon อรรถพล มองเป้าหมายไว้ไกลกว่านั้น คือต้องการขยายธุรกิจไปสู่ Global Brand ซึ่งถ้ามองจากตัวเลขการเติบโตแล้ว เขาเชื่อว่ามีความเป็นไปได้

แต่การจะทำให้ Cafe Amazon จะเป็น Starbucks ของเอเชีย นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหมายความว่าจะต้องมีสาขาทั่วโลกมากกว่า 20,000 สาขา

“ทุกวันนี้ Cafe Amazon มีสาขาในประเทศไทยและอาเซียนกว่า 2,300 สาขา ใน 9 ประเทศ เป้าหมายทางธุรกิจของ Cafe Amazon ภายใน 3-5 ปีต่อจากนี้จะขยับจาก Regional Brand ขึ้นไปเป็น Global Brand นั่นหมายความว่าจะต้องมีสาขาอย่างน้อยเท่ากับ 1 ใน 3 ของผู้นำตลาด ซึ่ง Starbucks ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 28,000 สาขา หมายความว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะต้องมีสาขาประมาณ 50,000 สาขา ดังนั้นถ้าจะบรรลุเป้าหมาย Cafe Amazon จะต้องมีสาขาอย่างน้อย 20,000 สาขาทั่วโลก”

ปัจจุบันนี้ Cafe Amazon เริ่มมีการขยายธุรกิจออกนอกพื้นที่อาเซียนแล้ว โดยเริ่มมีการขยายธุรกิจเข้าไปที่ประเทศญี่ปุ่น และโอมานที่จะเปิดในเดือนนี้ รวมถึงเตรียมที่จะเข้าไปเปิดบริการในประเทศจีน

ทั้งนี้การขยายธุรกิจของ Cafe Amazon จะมี 2-3 รูปแบบคือ หามาสเตอร์แฟรนไชส์มารับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ หรือเข้าไปลงทุนเองในระยะแรกและหาพันธมิตรทางธุรกิจ

งานนี้ต้องจับตาให้ดีว่าภารกิจใหม่ของ Cafe Amazon จะสามารถบรรลุตามความฝันได้หรือไม่

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn