15,442
VIEWS

หนังสือ 20 เล่ม ที่ Bill Gates แนะนำให้อ่าน

May 30, 2017 M.Pussapol

มั่นใจได้เลยว่า ปัจจุบัน  Bill Gates ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ใช้เวลาไม่น้อยในการกำกับดูแลมูลนิธิ Bill & Melinda Gates แต่อีกด้านหนึ่ง เขาก็ยังคงเป็นนักอ่านตัวยง เพราะหากมองในฐานะคนที่ต้องเดินทางเป็นประจำ บินไปทั่วโลก  ก็ทำให้รู้สึกว่าเขาต้องการอาหารสมอง อ่านหนังสือทรงคุณค่ามากมาย 

บ่อยครั้ง ที่เรามักได้อ่านบทความรีวิว หรือแนะนำหนังสือของเขา ที่มีหัวข้อหลากหลาย  ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน ไปจนถึงเรื่องตลกโรแมนติก 

นับจากนี้ เป็นหนังสือ 20 เล่ม  ที่ Gates ชื่นชอบ  ซึ่งสามารถเพิ่มลงในรายชื่อหนังสือของคุณได้ด้วยเช่นกัน

1. I Contain Multitudes: The Microbes Within Us and a Grander View of Life by Ed Yong

เพื่อความเข้าใจตัวเราเองดีกว่าแต่ก่อน

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ยงประสบความสำเร็จในความตั้งใจของเขา ที่จะให้มุมมองชีวิตที่ยิ่งใหญ่ขึ้นแก่พวกเราทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้คำอธิบายที่เข้าใจง่ายแบบเหลือเชื่อ 

เขานำเสนอเรื่องเกี่ยวกับ Ecosystems  ที่ทั้งดูวุ่นวายซับซ้อนภายในตัวเรา รวมทั้งเสนอแง่มุมสมจริงที่ว่า ความรู้ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับจุลชีววิทยาของมนุษย์จะนำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ในการเสริมสร้างสุขภาพของเราให้ดีขึ้น  

2. The Rosie Project by Graeme Simsion

Love Story ที่ไม่ปกติ แต่มีเสน่ห์

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ใครก็ตามที่โดยพื้นฐานแล้วเป็นคนให้ความสำคัญกับความสมเหตุสมผลมากเกินไป ก็จะระบุว่าพระเอก  ศาสตราจารย์ทางพันธุกรรมที่มีอาการ Asperger's Syndrome ที่กำลังมองหาภรรยา (เมลินด้าคิดว่าผมจะชื่นชอบส่วนที่เขาหมกมุ่นอยู่กับการปรับตารางเวลาของเขามากเกินไป ผมก็ว่าเธอพูดถูกนะ)

The Rosie Project  เป็นหนังสือที่น่าอ่าน เปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน  อ่านได้แบบวางไม่ลงอย่างเหลือเชื่อ

ทำให้คุณอ่านได้แบบสบายใจ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องต้องการหาคำตอบว่า คุณเป็นใคร และคุณเก่งเรื่องอะไร 

ผมทำสำเนาส่งไปให้เพื่อนหลายคน  และหวังว่าจะได้อ่านซ้ำอีกครั้งในปลายปีนี้  นี่เป็นหนึ่งในนวนิยายที่ลึกซึ้งที่สุดเมื่อเทียบกับเรื่องล่าสุดที่ผมเคยอ่าน ซึ่งก็นานมาแล้ว

3. Seveneves by Neal Stephenson

สำหรับการพินิจพิเคราะห์อนาคตของนิยายวิทยาศาสตร์

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ที่ทำให้ผมหลงใหล ก็คือ วิธีที่หนังสือเล่มนี้ผลักดันให้คุณ Think Big  และวางแผนระยะยาว    ถ้าทุกคนได้เรียนรู้ว่า โลกจะสิ้นสุดในอีกสองวันนับจากนี้  จะเกิดความตื่นตระหนกทั่วโลก   แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามันสิ้นสุดลง 2 ปีจากนี้ ? คนจะทำงานต่อไปหรือไม่ ? เด็ก ๆ จะไปโรงเรียนไหม  ถ้าพวกเขาตกลงใจทำอย่างนั้น  สิ่งที่คุณจะสอนพวกเขาคืออะไร ? "

4. Sustainable Materials With Both Eyes Open by Julian M. Allwood and Jonathan M. Cullen

ความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมสร้างโซลูชั่นหลายเรื่องขึ้นมา

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ  : "ผมรู้สึกประหลาดใจที่ได้เรียนรู้ว่า มีโอกาสมากมายที่จะลดการใช้วัสดุโดยรวม ตัวอย่าง เช่น แม้ผมจะรู้เรื่องความพยายามในการรีไซเคิลพื้นฐาน เช่น การเก็บกระป๋องอะลูมิเนียมที่ออฟฟิศ แต่ผมไม่ได้ตระหนักว่าสามารถนำมาใช้ใหม่ได้มากแค่ไหนในระดับอุตสาหกรรม

ผู้เขียนยืนยันว่า เมื่อผลิตภัณฑ์ – เช่น อาคารหรือรถยนต์ – ถูกทิ้ง วัสดุที่อยู่ในนั้นมักใช้งานได้ต่อไป (การนำกลับมาใช้ใหม่ดีกว่าการรีไซเคิลเนื่องจากการรีไซเคิลจะใช้พลังงานมากขึ้น) หากคุณโยนตู้เย็นเก่า เหล็กก็อาจยังอยู่ในสภาพดี เช่นเดียวกับเหล็กในอาคารเก่า  ตราบใดที่ไม่เกิดจากไฟไหม้หรือแผ่นดินไหว อาจใช้ซ้ำได้ หากคุณสามารถแยกแยะได้ง่าย และนำไปให้คนที่ต้องการรูปทรงนั้นใช้

5.  Interventions: A Life in War and Peace by Kofi Annan

แอบมองหลังม่านการทูตระดับโลก

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "หนังสือเล่มนี้ ช่วยให้เรียนรู้งานด้านอื่น ๆ ของโคฟี่ อันนัน ที่สหประชาชาติ   ได้มาก โดยเฉพาะเรื่องการรักษาสันติภาพ และงานของคณะมนตรีความมั่นคง   เห็นได้ชัดว่า นั่นเป็นงานท้าทายมาก

วันหนึ่งเลขาธิการต้องเป็นกลางในการตัดสินข้อพิพาทระหว่างประเทศสมาชิก วันต่อมา เขาต้องท้าทายประเทศสมาชิกที่เขาเชื่อว่าไม่ได้สนใจเรื่องสันติภาพของโลกเลยแม้แต่นิดเดียว  การดำรงตำแหน่งดังกล่าวเป็นเวลา 10 ปี เป็นเครื่องยืนยันทักษะการทูตที่โดดเด่นของอันนันได้เป็นอย่างดี

6. Epic Measures: One Doctor. Seven Billion Patients by Jeremy Smith

เพื่อให้เข้าใจว่าตัวเลขช่วยรักษาชีวิตได้อย่างไร ?

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : นี่เป็นตัวเลขที่ทุกคนสามารถอ่าน และทำความเข้าใจกับงานของคริส [เมอร์เรย์] และทราบเหตุผลว่า ทำไมจึงมีความสำคัญ ก็อย่างที่สมิธเขียนไว้ในหนังสือว่า มันเป็นเรื่องของความพยายามเป็นอิสระที่ยิ่งใหญ่มาก ใช้เวลาหลายปีในการเตรียมการ  ทำข้อมูลทุกอย่างที่คุกคามสุขภาพของทุกคนบนโลกให้เป็นกราฟิก ทำให้เป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชน คือใช้ได้ทั้งแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำทางการเมือง  และประชาชนทั่วไป

7. Sapiens: A Brief History of Humankind by Yuval Noah Harari

มาสำรวจร่วมกันว่า ความหมายของการเป็นมนุษย์ จริงๆ แล้ว คืออะไร ? 

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "Harari บอกประวัติศาสตร์ของเราด้วยวิธีที่เข้าถึงได้ง่ายว่าคุณไม่ควรทิ้งมันไปเฉยๆ  เขาใช้ภาษาที่อ่านแล้วรู้สึกสดใสร่าเริง  ภาพถ่าย และแผนภาพ แสดงให้เห็นประเด็นที่เขากำลังกล่าวถึง  นอกจากนี้เขายังเป็นนักเขียนที่เขียนเรื่องได้ลื่นไหล ทำให้ประวัติศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุกสนาน เช่น ความสำคัญของกะหล่ำปลีดองในการสำรวจทะเล และเป็นเหตุผลว่าทำไมข้อเขียนของสิ่งที่มีอายุมากกว่า  5,000 ปีมาแล้ว ยังคงเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง "

8. Should We Eat Meat? by Vaclav Smil

การขุดลึกข้อมูลอย่างลึกซึ้ง เมื่อพูดถึงแหล่งอาหาร

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมไม่สามารถคิดถึงใครที่จะนำเสนอการวิเคราะห์เรื่องนี้ได้ชัดเจนกว่า Vaclav Smil เลย ผมเคยเขียนมาหลายครั้งแล้วว่า ผมชื่นชมการทำงานของ Smil มาก  เมื่อเขาเขียนเรื่องใดก็ตาม เขาไม่ได้มองแค่ชิ้นส่วนเล็กๆ ชิ้นส่วนเดียวเท่านั้น  เขาตรวจสอบทุกแง่มุมอย่างละเอียด  และแม้ว่าผมไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปทั้งหมดของเขา แต่ผมมักได้เรียนรู้อะไรๆ มากมายจากการอ่านงานของเขาเช่นกัน "

9. The Vital Question by Nick Lane

เพื่อการศึกษาเกี่ยวกับความซับซ้อนของชีวิต

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "นิคมีบุคลิกเหมือนวิทยาศาสตร์มาก ทั้งจากการได้อ่านหนังสือ และคุยกับเขา ผมไม่เคยรู้สึกกดดันว่า  เขากำลังครอบงำ หรือพยายามดึงผู้อ่านให้คล้อยตามอย่างรวดเร็ว  เป็นที่ชัดเจนว่า บ่อยครั้งเขาชี้ให้เห็นถึงประเด็นใดประเห็นหนึ่งในงานของคนอื่น ขณะที่อีกด้านหนึ่ง เขาก็บอกแนวคิดของตัวเอง  รวมทั้งเขาก็จะเป็นคนแรกด้วย ที่บอกคุณว่าความคิดบางอย่างของเขาอาจผิดพลาดก็ได้ "

10.  How Not to Be Wrong: The Power of Mathematical Thinking by Jordan Ellenberg

ข้อมูลเชิงลึกที่บอกว่า คณิตศาสตร์มีผลต่อชีวิตคุณอย่างไร ?

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "เป็นงานเขียนที่สนุก เรียบง่าย และเข้าถึงได้  และก็ไม่ใช่หนังสือแบบที่คุณอาจคาดว่าจะได้อ่านจากหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์  สิ่งที่ Ellenberg  เขียน คือ จดหมายรักเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ บอกได้เลยว่า สิ่งที่เขาเขียนในหนังสือให้บทเรียนใหญ่ใดๆ นั่นก็คือ  'การทำคณิตศาสตร์ คือ ตอนแรกเหมือนถูกไฟลวก แต่ก็หายทันทีเมื่อรู้คำตอบ – และนั่นคือวิธีการที่พวกเราทุกคนเจอ เมื่อต้องแก้โจทย์คณิตศาสตร์ ... ตลอดมา

 

11. The Power to Compete: An Economist and an Entrepreneur on Revitalizing Japan in the Global Economy by Ryoichi Mikitani and Hiroshi Mikitani

สำหรับผู้หลงใหลวัฒนธรรมและความมั่งคั่งของญี่ปุ่น

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "หนังสือเล่มนี้สามารถอ่านจบเร็วๆ ได้เพราะมีแค่ 200 หน้า แม้ผมไม่เห็นด้วยกับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในโครงการของ  Hiroshi  แต่ผมก็คิดว่าเขามีไอเดียที่ดีหลายเรื่องเหมือนกัน  เขาพูดถึงการเพิ่มจำนวนผู้หญิงเข้าทำงานมากขึ้น กระตุ้นผู้คนเรียนรู้ และใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น และผมก็อยากเห็นว่า บริษัทญี่ปุ่นมีนวัตกรรมมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพราะจะทำให้พวกเขาสามารถแข่งขันได้ดีขึ้นเท่านั้น  แต่เนื่องจากทั่วโลกจะได้รับประโยชน์จากความคิดและเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมด้วย ไม่ว่าใครจะเป็นคนคิดค้นสิ่งนั้นขึ้นมาก็ตาม

12. Thing Explainer: Complicated Stuff in Simple Words by Randall Munroe

กลยุทธ์ใหม่ในการจัดการกับ Big Idea

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "Thing Explainer  อาจใช้คำศัพท์ไม่มากนัก  แต่ก็เต็มไปด้วยคำอธิบาย และภาพวาดที่มีประโยชน์มากมาย

ตัวอย่าง เช่น  คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมอาหารแช่แข็ง ละลายน้ำแข็งอย่างไม่สม่ำเสมอในไมโครเวฟ โดย  Munroe เขียนว่า ตอนที่คุณใส่อาหารเย็นลงในไมโครเวฟ กล่องวิทยุ หลังจากนั้นครู่หนึ่ง บางส่วนของมันก็เริ่มเปลี่ยนเป็นน้ำ แต่เนื่องจากนี่เป็นเครื่องมือสุดยอดที่ทำให้น้ำร้อน  ส่วนที่ว่าร้อนเร็วจริงๆ จนเปลี่ยนเป็นอากาศ - ก่อนที่น้ำแข็งทั้งหมดจะหายไปด้วยซ้ำ! '"

13.  Mindset: The New Psychology of Success by Carol S. Dweck

สำหรับผู้ต้องการยกระดับมุมมองเรื่องต่างๆ ของพวกเขา

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมหลงใหลใน  Mindset เป็นเพราะมันเป็นหนังสือแบบ Solutions-Oriented ในบทสุดท้ายของหนังสือ Dweck อธิบายถึงการทำ Workshop  ที่เธอกับเพื่อนร่วมงานพัฒนาขึ้นเพื่อเปลี่ยนนักเรียนจากการมีความคิดมุมเดียว ไปเป็นการมี  Mindset ที่พัฒนาขึ้น  Workshop  เหล่านี้แสดงให้เห็นว่า "แค่การเรียนรู้เกี่ยวกับ Mindset  ที่พัฒนาขึ้น สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิธีคิดที่เกี่ยวกับตัวเอง และชีวิตของพวกเขา"

14. Being Nixon: A Man Divided by Evan Thomas

สำหรับการกลับมาชมเรื่องราวที่สร้างความขัดแย้งอีกครั้ง

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยที่ได้เรียนรู้ว่านิกสันเป็นผู้จัดการที่ไม่เก่งเท่าไหร่นัก  แม้ว่าจะไม่ได้เปรียบเทียบกับความล้มเหลวอื่นๆก็ตาม  แต่สไตล์การบริหารของนิกสันก็ทำให้ระลึกได้ถึงการไม่ทำงานเป็นทีม เขาทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง  บ่อยครั้งที่ทีมงานของเขาทิ้งการประชุม เมื่อใดก็ตามที่มีมุมมองตรงข้ามกับสิ่งที่เขาเพิ่งขอให้ทำ หรือยามที่เขารู้สึกชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งต้องการ 

ขณะที่แน่ใจได้ว่าเหล่าทีมงานจะไม่สนใจความต้องการของเขา สมาชิกในทีมก็ชาญฉลาดมากๆ ที่จะเพิกเฉยคำสั่งซ้ำๆ ของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยทำให้เรื่องเข้าไปอยู่ใน Brookings Institution หรืออีกนัยหนึ่งคือ  Think Tank  ของ Washington  ตามด้วยการขโมยเอกสารที่อาจเป็นอันตรายต่อเขา "

 

15. Eradication: Ridding the World of Diseases Forever? by Nancy Leys Stepan

สำหรับผู้ชอบศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องใช้ ในการถอนรากถอนโคนโรคร้าย

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ: "ในที่สุด คำที่ใช้ในการเตือนที่ว่า : Eradication   ได้กลายเป็นคำที่ถูกเขียนขึ้นในรูปแบบการศึกษามากขึ้น  และอาจเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการโต้เถียงกับ  Stepan  กระนั้นมันก็คุ้มค่ากับความพยายาม เพราะคุณจะอ่านจบ พร้อมความรู้สึกที่ชัดเจนขึ้น เกี่ยวกับสิ่งที่โลกได้เรียนรู้เกี่ยวกับการกำจัดโรค และวิธีการที่เราสามารถใช้เรื่องนี้  เป็นแนวทางในการช่วยชีวิตผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

16. When Breath Becomes Air by Paul Kalanithi

สำหรับความพึงพอใจที่จะมีชีวิตอยู่ดีกินดี

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมไม่รู้ว่า Kalanithi  ค้นพบความแข็งแรงทางกายภาพในการเขียนหนังสือ ขณะที่เขารู้สึกหงุดหงิด ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือเปล่า แต่ผมก็ดีใจมากกับสิ่งที่เขาทำ เขาใช้เวลาค้นหาความหมายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  ผ่านหนังสือ การเขียน การแพทย์ การผ่าตัด และวิทยาศาสตร์

ผมรู้สึกสุขใจที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้  ในฐานะที่เป็นพยาน  เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางนี้  ผมแค่อยากไม่ให้การเดินทางถูกตัดจนสั้นเกินไป

17. Hyperbole and a Half: Unfortunate Situations, Flawed Coping Mechanisms, Mayhem, and Other Things that Happened by Allie Brosh

รับมือกับความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าอย่างสนุกสนาน จริงใจ

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ขณะที่เธอพรรณนาดูถูกตัวเองด้วยคำพูดและภาพศิลป์ในฐานะคนนอก   เราทุกคนสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวกับการต่อสู้ในชีวิตของเธอได้ แทนที่จะหัวเราะเยาะ  คุณจะร่วมหัวเราะกับเธอแทน  คงไม่เกินเลยนักที่จะบอกว่า ผมชอบวิธีการของเธอ การดู การฟัง  และอธิบายด้วยทักษะการสังเกตของนักวิทยาศาสตร์  ความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน และความเฉลียวของนักแสดงตลก "

18.  Stuff Matters by Mark Miodownik

การมองให้ลึกลงไปในวัตถุดิบ ให้มากกว่าแค่ตาเห็น

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ความหลงใหลส่วนตัว และความเป็นมืออาชีพของ  Mark Miodownik ตามที่เขาอธิบายไว้ในหนังสือเรื่อง Stuff Matters เป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่เรามักคิดว่าเป็นของดาดๆ ธรรมดาๆ  เช่น กระดาษ แก้ว คอนกรีต และเหล็กกล้า รวมทั้ง Super-Materials ใหม่ ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของเราในหลายทศวรรษข้างหน้า ผมยินดีมากที่จะบอกว่า เขาเป็นนักเขียนที่เก่ง และฉลาด ซึ่งมีพรสวรรค์ในการเล่าเรื่องที่เขารัก  ด้วยเหตุนี้ Stuff Matters จึงเป็นเรื่องสนุก อ่านง่าย

19. The Bully Pulpit by Doris Kearns Goodwin

สำหรับผู้ต้องการทำความเข้าใจว่า อะไรเป็นสิ่งผลักดันให้ผู้นำสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมสนใจเป็นพิเศษในคำถามที่ Doris Kearns Goodwin ยกขึ้นใน The Bully Pulpit การเปลี่ยนแปลงทางสังคมเกิดขึ้นได้อย่างไร ? มันผลักดันด้วยผู้นำแรงบันดาลใจคนเดียว หรือมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องวางรากฐานไว้ก่อน ? บางครั้งผู้นำคนเดียวอาจสร้างความแตกต่างได้มาก หยิบยกเรื่องสุขภาพระดับ Global  จิม แกรนท์ ได้สร้างโลกใหม่สำหรับเด็กๆ ขึ้น การเคลื่อนไหวของเขากระตุ้นอัตราการฉีดวัคซีน 2 เท่า และช่วยชีวิตคนนับล้าน

แต่คดี  Roosevelt แตกต่างกัน แม้เขาจะพยายามผลักดันการปฏิรูปทางการเมืองหลายครั้งก่อนหน้านี้ในอาชีพการงานของเขา แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จจริงๆ จนกระทั่งนักข่าวที่ McClure และสำนักพิมพ์อื่น ๆ สนับสนุนโดยหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง "

20.  Business Adventures by John Brooks

สำหรับผู้ต้องการอ่านหนังสือธุรกิจเล่มโปรดของ Warren Buffett

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "งานของ Brooks เป็นคำเตือนที่ยอดเยี่ยมว่า กฎของการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่ง และการสร้างมูลค่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป  เรื่องหนึ่งที่แน่นอน คือทรัพยากรบุคคล เป็นปัจจัยสำคัญในทุกความพยายามทางธุรกิจ

 ไม่สำคัญว่าคุณจะมีผลิตภัณฑ์ แผนการผลิต และแผนการตลาดที่สมบูรณ์แบบหรือไม่ คุณก็ยังคงต้องการ คนที่เหมาะสำหรับในการเป็นผู้นำ และทำให้แผนดังกล่าวเป็นจริง "

ที่มา  www.entrepreneur.com

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

XXX Sex Videos ivudo.com Free Porn Free Sex böcek ilaçlama erkek kol saati
antalya escort
bodrum escort smart iptv
beylikduzu escort sirinevler escort beylikduzu escort German Free XXX Video Watch Latina Lesbian Sluts XXX Clips
awek tudung seksi tumblr tamil sexy hd video fun ponos from kenya
magnet
porno hd porno Ümraniye Evden Eve Nakliyat
diyarbakır escort izmit escort
sanny levon xnxx son fuck mom dogstyle