12,736
VIEWS

หนังสือ 20 เล่ม ที่ Bill Gates แนะนำให้อ่าน

May 30, 2017 M.Pussapol

มั่นใจได้เลยว่า ปัจจุบัน  Bill Gates ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ใช้เวลาไม่น้อยในการกำกับดูแลมูลนิธิ Bill & Melinda Gates แต่อีกด้านหนึ่ง เขาก็ยังคงเป็นนักอ่านตัวยง เพราะหากมองในฐานะคนที่ต้องเดินทางเป็นประจำ บินไปทั่วโลก  ก็ทำให้รู้สึกว่าเขาต้องการอาหารสมอง อ่านหนังสือทรงคุณค่ามากมาย 

บ่อยครั้ง ที่เรามักได้อ่านบทความรีวิว หรือแนะนำหนังสือของเขา ที่มีหัวข้อหลากหลาย  ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชน ไปจนถึงเรื่องตลกโรแมนติก 

นับจากนี้ เป็นหนังสือ 20 เล่ม  ที่ Gates ชื่นชอบ  ซึ่งสามารถเพิ่มลงในรายชื่อหนังสือของคุณได้ด้วยเช่นกัน

1. I Contain Multitudes: The Microbes Within Us and a Grander View of Life by Ed Yong

เพื่อความเข้าใจตัวเราเองดีกว่าแต่ก่อน

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ยงประสบความสำเร็จในความตั้งใจของเขา ที่จะให้มุมมองชีวิตที่ยิ่งใหญ่ขึ้นแก่พวกเราทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้คำอธิบายที่เข้าใจง่ายแบบเหลือเชื่อ 

เขานำเสนอเรื่องเกี่ยวกับ Ecosystems  ที่ทั้งดูวุ่นวายซับซ้อนภายในตัวเรา รวมทั้งเสนอแง่มุมสมจริงที่ว่า ความรู้ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับจุลชีววิทยาของมนุษย์จะนำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ในการเสริมสร้างสุขภาพของเราให้ดีขึ้น  

2. The Rosie Project by Graeme Simsion

Love Story ที่ไม่ปกติ แต่มีเสน่ห์

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ใครก็ตามที่โดยพื้นฐานแล้วเป็นคนให้ความสำคัญกับความสมเหตุสมผลมากเกินไป ก็จะระบุว่าพระเอก  ศาสตราจารย์ทางพันธุกรรมที่มีอาการ Asperger's Syndrome ที่กำลังมองหาภรรยา (เมลินด้าคิดว่าผมจะชื่นชอบส่วนที่เขาหมกมุ่นอยู่กับการปรับตารางเวลาของเขามากเกินไป ผมก็ว่าเธอพูดถูกนะ)

The Rosie Project  เป็นหนังสือที่น่าอ่าน เปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน  อ่านได้แบบวางไม่ลงอย่างเหลือเชื่อ

ทำให้คุณอ่านได้แบบสบายใจ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องต้องการหาคำตอบว่า คุณเป็นใคร และคุณเก่งเรื่องอะไร 

ผมทำสำเนาส่งไปให้เพื่อนหลายคน  และหวังว่าจะได้อ่านซ้ำอีกครั้งในปลายปีนี้  นี่เป็นหนึ่งในนวนิยายที่ลึกซึ้งที่สุดเมื่อเทียบกับเรื่องล่าสุดที่ผมเคยอ่าน ซึ่งก็นานมาแล้ว

3. Seveneves by Neal Stephenson

สำหรับการพินิจพิเคราะห์อนาคตของนิยายวิทยาศาสตร์

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ที่ทำให้ผมหลงใหล ก็คือ วิธีที่หนังสือเล่มนี้ผลักดันให้คุณ Think Big  และวางแผนระยะยาว    ถ้าทุกคนได้เรียนรู้ว่า โลกจะสิ้นสุดในอีกสองวันนับจากนี้  จะเกิดความตื่นตระหนกทั่วโลก   แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามันสิ้นสุดลง 2 ปีจากนี้ ? คนจะทำงานต่อไปหรือไม่ ? เด็ก ๆ จะไปโรงเรียนไหม  ถ้าพวกเขาตกลงใจทำอย่างนั้น  สิ่งที่คุณจะสอนพวกเขาคืออะไร ? "

4. Sustainable Materials With Both Eyes Open by Julian M. Allwood and Jonathan M. Cullen

ความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมสร้างโซลูชั่นหลายเรื่องขึ้นมา

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ  : "ผมรู้สึกประหลาดใจที่ได้เรียนรู้ว่า มีโอกาสมากมายที่จะลดการใช้วัสดุโดยรวม ตัวอย่าง เช่น แม้ผมจะรู้เรื่องความพยายามในการรีไซเคิลพื้นฐาน เช่น การเก็บกระป๋องอะลูมิเนียมที่ออฟฟิศ แต่ผมไม่ได้ตระหนักว่าสามารถนำมาใช้ใหม่ได้มากแค่ไหนในระดับอุตสาหกรรม

ผู้เขียนยืนยันว่า เมื่อผลิตภัณฑ์ – เช่น อาคารหรือรถยนต์ – ถูกทิ้ง วัสดุที่อยู่ในนั้นมักใช้งานได้ต่อไป (การนำกลับมาใช้ใหม่ดีกว่าการรีไซเคิลเนื่องจากการรีไซเคิลจะใช้พลังงานมากขึ้น) หากคุณโยนตู้เย็นเก่า เหล็กก็อาจยังอยู่ในสภาพดี เช่นเดียวกับเหล็กในอาคารเก่า  ตราบใดที่ไม่เกิดจากไฟไหม้หรือแผ่นดินไหว อาจใช้ซ้ำได้ หากคุณสามารถแยกแยะได้ง่าย และนำไปให้คนที่ต้องการรูปทรงนั้นใช้

5.  Interventions: A Life in War and Peace by Kofi Annan

แอบมองหลังม่านการทูตระดับโลก

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "หนังสือเล่มนี้ ช่วยให้เรียนรู้งานด้านอื่น ๆ ของโคฟี่ อันนัน ที่สหประชาชาติ   ได้มาก โดยเฉพาะเรื่องการรักษาสันติภาพ และงานของคณะมนตรีความมั่นคง   เห็นได้ชัดว่า นั่นเป็นงานท้าทายมาก

วันหนึ่งเลขาธิการต้องเป็นกลางในการตัดสินข้อพิพาทระหว่างประเทศสมาชิก วันต่อมา เขาต้องท้าทายประเทศสมาชิกที่เขาเชื่อว่าไม่ได้สนใจเรื่องสันติภาพของโลกเลยแม้แต่นิดเดียว  การดำรงตำแหน่งดังกล่าวเป็นเวลา 10 ปี เป็นเครื่องยืนยันทักษะการทูตที่โดดเด่นของอันนันได้เป็นอย่างดี

6. Epic Measures: One Doctor. Seven Billion Patients by Jeremy Smith

เพื่อให้เข้าใจว่าตัวเลขช่วยรักษาชีวิตได้อย่างไร ?

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : นี่เป็นตัวเลขที่ทุกคนสามารถอ่าน และทำความเข้าใจกับงานของคริส [เมอร์เรย์] และทราบเหตุผลว่า ทำไมจึงมีความสำคัญ ก็อย่างที่สมิธเขียนไว้ในหนังสือว่า มันเป็นเรื่องของความพยายามเป็นอิสระที่ยิ่งใหญ่มาก ใช้เวลาหลายปีในการเตรียมการ  ทำข้อมูลทุกอย่างที่คุกคามสุขภาพของทุกคนบนโลกให้เป็นกราฟิก ทำให้เป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชน คือใช้ได้ทั้งแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำทางการเมือง  และประชาชนทั่วไป

7. Sapiens: A Brief History of Humankind by Yuval Noah Harari

มาสำรวจร่วมกันว่า ความหมายของการเป็นมนุษย์ จริงๆ แล้ว คืออะไร ? 

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "Harari บอกประวัติศาสตร์ของเราด้วยวิธีที่เข้าถึงได้ง่ายว่าคุณไม่ควรทิ้งมันไปเฉยๆ  เขาใช้ภาษาที่อ่านแล้วรู้สึกสดใสร่าเริง  ภาพถ่าย และแผนภาพ แสดงให้เห็นประเด็นที่เขากำลังกล่าวถึง  นอกจากนี้เขายังเป็นนักเขียนที่เขียนเรื่องได้ลื่นไหล ทำให้ประวัติศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุกสนาน เช่น ความสำคัญของกะหล่ำปลีดองในการสำรวจทะเล และเป็นเหตุผลว่าทำไมข้อเขียนของสิ่งที่มีอายุมากกว่า  5,000 ปีมาแล้ว ยังคงเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง "

8. Should We Eat Meat? by Vaclav Smil

การขุดลึกข้อมูลอย่างลึกซึ้ง เมื่อพูดถึงแหล่งอาหาร

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมไม่สามารถคิดถึงใครที่จะนำเสนอการวิเคราะห์เรื่องนี้ได้ชัดเจนกว่า Vaclav Smil เลย ผมเคยเขียนมาหลายครั้งแล้วว่า ผมชื่นชมการทำงานของ Smil มาก  เมื่อเขาเขียนเรื่องใดก็ตาม เขาไม่ได้มองแค่ชิ้นส่วนเล็กๆ ชิ้นส่วนเดียวเท่านั้น  เขาตรวจสอบทุกแง่มุมอย่างละเอียด  และแม้ว่าผมไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปทั้งหมดของเขา แต่ผมมักได้เรียนรู้อะไรๆ มากมายจากการอ่านงานของเขาเช่นกัน "

9. The Vital Question by Nick Lane

เพื่อการศึกษาเกี่ยวกับความซับซ้อนของชีวิต

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "นิคมีบุคลิกเหมือนวิทยาศาสตร์มาก ทั้งจากการได้อ่านหนังสือ และคุยกับเขา ผมไม่เคยรู้สึกกดดันว่า  เขากำลังครอบงำ หรือพยายามดึงผู้อ่านให้คล้อยตามอย่างรวดเร็ว  เป็นที่ชัดเจนว่า บ่อยครั้งเขาชี้ให้เห็นถึงประเด็นใดประเห็นหนึ่งในงานของคนอื่น ขณะที่อีกด้านหนึ่ง เขาก็บอกแนวคิดของตัวเอง  รวมทั้งเขาก็จะเป็นคนแรกด้วย ที่บอกคุณว่าความคิดบางอย่างของเขาอาจผิดพลาดก็ได้ "

10.  How Not to Be Wrong: The Power of Mathematical Thinking by Jordan Ellenberg

ข้อมูลเชิงลึกที่บอกว่า คณิตศาสตร์มีผลต่อชีวิตคุณอย่างไร ?

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "เป็นงานเขียนที่สนุก เรียบง่าย และเข้าถึงได้  และก็ไม่ใช่หนังสือแบบที่คุณอาจคาดว่าจะได้อ่านจากหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์  สิ่งที่ Ellenberg  เขียน คือ จดหมายรักเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ บอกได้เลยว่า สิ่งที่เขาเขียนในหนังสือให้บทเรียนใหญ่ใดๆ นั่นก็คือ  'การทำคณิตศาสตร์ คือ ตอนแรกเหมือนถูกไฟลวก แต่ก็หายทันทีเมื่อรู้คำตอบ – และนั่นคือวิธีการที่พวกเราทุกคนเจอ เมื่อต้องแก้โจทย์คณิตศาสตร์ ... ตลอดมา

 

11. The Power to Compete: An Economist and an Entrepreneur on Revitalizing Japan in the Global Economy by Ryoichi Mikitani and Hiroshi Mikitani

สำหรับผู้หลงใหลวัฒนธรรมและความมั่งคั่งของญี่ปุ่น

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "หนังสือเล่มนี้สามารถอ่านจบเร็วๆ ได้เพราะมีแค่ 200 หน้า แม้ผมไม่เห็นด้วยกับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในโครงการของ  Hiroshi  แต่ผมก็คิดว่าเขามีไอเดียที่ดีหลายเรื่องเหมือนกัน  เขาพูดถึงการเพิ่มจำนวนผู้หญิงเข้าทำงานมากขึ้น กระตุ้นผู้คนเรียนรู้ และใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น และผมก็อยากเห็นว่า บริษัทญี่ปุ่นมีนวัตกรรมมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพราะจะทำให้พวกเขาสามารถแข่งขันได้ดีขึ้นเท่านั้น  แต่เนื่องจากทั่วโลกจะได้รับประโยชน์จากความคิดและเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมด้วย ไม่ว่าใครจะเป็นคนคิดค้นสิ่งนั้นขึ้นมาก็ตาม

12. Thing Explainer: Complicated Stuff in Simple Words by Randall Munroe

กลยุทธ์ใหม่ในการจัดการกับ Big Idea

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "Thing Explainer  อาจใช้คำศัพท์ไม่มากนัก  แต่ก็เต็มไปด้วยคำอธิบาย และภาพวาดที่มีประโยชน์มากมาย

ตัวอย่าง เช่น  คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมอาหารแช่แข็ง ละลายน้ำแข็งอย่างไม่สม่ำเสมอในไมโครเวฟ โดย  Munroe เขียนว่า ตอนที่คุณใส่อาหารเย็นลงในไมโครเวฟ กล่องวิทยุ หลังจากนั้นครู่หนึ่ง บางส่วนของมันก็เริ่มเปลี่ยนเป็นน้ำ แต่เนื่องจากนี่เป็นเครื่องมือสุดยอดที่ทำให้น้ำร้อน  ส่วนที่ว่าร้อนเร็วจริงๆ จนเปลี่ยนเป็นอากาศ - ก่อนที่น้ำแข็งทั้งหมดจะหายไปด้วยซ้ำ! '"

13.  Mindset: The New Psychology of Success by Carol S. Dweck

สำหรับผู้ต้องการยกระดับมุมมองเรื่องต่างๆ ของพวกเขา

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมหลงใหลใน  Mindset เป็นเพราะมันเป็นหนังสือแบบ Solutions-Oriented ในบทสุดท้ายของหนังสือ Dweck อธิบายถึงการทำ Workshop  ที่เธอกับเพื่อนร่วมงานพัฒนาขึ้นเพื่อเปลี่ยนนักเรียนจากการมีความคิดมุมเดียว ไปเป็นการมี  Mindset ที่พัฒนาขึ้น  Workshop  เหล่านี้แสดงให้เห็นว่า "แค่การเรียนรู้เกี่ยวกับ Mindset  ที่พัฒนาขึ้น สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิธีคิดที่เกี่ยวกับตัวเอง และชีวิตของพวกเขา"

14. Being Nixon: A Man Divided by Evan Thomas

สำหรับการกลับมาชมเรื่องราวที่สร้างความขัดแย้งอีกครั้ง

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยที่ได้เรียนรู้ว่านิกสันเป็นผู้จัดการที่ไม่เก่งเท่าไหร่นัก  แม้ว่าจะไม่ได้เปรียบเทียบกับความล้มเหลวอื่นๆก็ตาม  แต่สไตล์การบริหารของนิกสันก็ทำให้ระลึกได้ถึงการไม่ทำงานเป็นทีม เขาทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง  บ่อยครั้งที่ทีมงานของเขาทิ้งการประชุม เมื่อใดก็ตามที่มีมุมมองตรงข้ามกับสิ่งที่เขาเพิ่งขอให้ทำ หรือยามที่เขารู้สึกชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งต้องการ 

ขณะที่แน่ใจได้ว่าเหล่าทีมงานจะไม่สนใจความต้องการของเขา สมาชิกในทีมก็ชาญฉลาดมากๆ ที่จะเพิกเฉยคำสั่งซ้ำๆ ของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยทำให้เรื่องเข้าไปอยู่ใน Brookings Institution หรืออีกนัยหนึ่งคือ  Think Tank  ของ Washington  ตามด้วยการขโมยเอกสารที่อาจเป็นอันตรายต่อเขา "

 

15. Eradication: Ridding the World of Diseases Forever? by Nancy Leys Stepan

สำหรับผู้ชอบศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องใช้ ในการถอนรากถอนโคนโรคร้าย

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ: "ในที่สุด คำที่ใช้ในการเตือนที่ว่า : Eradication   ได้กลายเป็นคำที่ถูกเขียนขึ้นในรูปแบบการศึกษามากขึ้น  และอาจเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการโต้เถียงกับ  Stepan  กระนั้นมันก็คุ้มค่ากับความพยายาม เพราะคุณจะอ่านจบ พร้อมความรู้สึกที่ชัดเจนขึ้น เกี่ยวกับสิ่งที่โลกได้เรียนรู้เกี่ยวกับการกำจัดโรค และวิธีการที่เราสามารถใช้เรื่องนี้  เป็นแนวทางในการช่วยชีวิตผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

16. When Breath Becomes Air by Paul Kalanithi

สำหรับความพึงพอใจที่จะมีชีวิตอยู่ดีกินดี

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมไม่รู้ว่า Kalanithi  ค้นพบความแข็งแรงทางกายภาพในการเขียนหนังสือ ขณะที่เขารู้สึกหงุดหงิด ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือเปล่า แต่ผมก็ดีใจมากกับสิ่งที่เขาทำ เขาใช้เวลาค้นหาความหมายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  ผ่านหนังสือ การเขียน การแพทย์ การผ่าตัด และวิทยาศาสตร์

ผมรู้สึกสุขใจที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้  ในฐานะที่เป็นพยาน  เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางนี้  ผมแค่อยากไม่ให้การเดินทางถูกตัดจนสั้นเกินไป

17. Hyperbole and a Half: Unfortunate Situations, Flawed Coping Mechanisms, Mayhem, and Other Things that Happened by Allie Brosh

รับมือกับความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าอย่างสนุกสนาน จริงใจ

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ขณะที่เธอพรรณนาดูถูกตัวเองด้วยคำพูดและภาพศิลป์ในฐานะคนนอก   เราทุกคนสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวกับการต่อสู้ในชีวิตของเธอได้ แทนที่จะหัวเราะเยาะ  คุณจะร่วมหัวเราะกับเธอแทน  คงไม่เกินเลยนักที่จะบอกว่า ผมชอบวิธีการของเธอ การดู การฟัง  และอธิบายด้วยทักษะการสังเกตของนักวิทยาศาสตร์  ความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน และความเฉลียวของนักแสดงตลก "

18.  Stuff Matters by Mark Miodownik

การมองให้ลึกลงไปในวัตถุดิบ ให้มากกว่าแค่ตาเห็น

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ความหลงใหลส่วนตัว และความเป็นมืออาชีพของ  Mark Miodownik ตามที่เขาอธิบายไว้ในหนังสือเรื่อง Stuff Matters เป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่เรามักคิดว่าเป็นของดาดๆ ธรรมดาๆ  เช่น กระดาษ แก้ว คอนกรีต และเหล็กกล้า รวมทั้ง Super-Materials ใหม่ ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของเราในหลายทศวรรษข้างหน้า ผมยินดีมากที่จะบอกว่า เขาเป็นนักเขียนที่เก่ง และฉลาด ซึ่งมีพรสวรรค์ในการเล่าเรื่องที่เขารัก  ด้วยเหตุนี้ Stuff Matters จึงเป็นเรื่องสนุก อ่านง่าย

19. The Bully Pulpit by Doris Kearns Goodwin

สำหรับผู้ต้องการทำความเข้าใจว่า อะไรเป็นสิ่งผลักดันให้ผู้นำสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "ผมสนใจเป็นพิเศษในคำถามที่ Doris Kearns Goodwin ยกขึ้นใน The Bully Pulpit การเปลี่ยนแปลงทางสังคมเกิดขึ้นได้อย่างไร ? มันผลักดันด้วยผู้นำแรงบันดาลใจคนเดียว หรือมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องวางรากฐานไว้ก่อน ? บางครั้งผู้นำคนเดียวอาจสร้างความแตกต่างได้มาก หยิบยกเรื่องสุขภาพระดับ Global  จิม แกรนท์ ได้สร้างโลกใหม่สำหรับเด็กๆ ขึ้น การเคลื่อนไหวของเขากระตุ้นอัตราการฉีดวัคซีน 2 เท่า และช่วยชีวิตคนนับล้าน

แต่คดี  Roosevelt แตกต่างกัน แม้เขาจะพยายามผลักดันการปฏิรูปทางการเมืองหลายครั้งก่อนหน้านี้ในอาชีพการงานของเขา แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จจริงๆ จนกระทั่งนักข่าวที่ McClure และสำนักพิมพ์อื่น ๆ สนับสนุนโดยหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง "

20.  Business Adventures by John Brooks

สำหรับผู้ต้องการอ่านหนังสือธุรกิจเล่มโปรดของ Warren Buffett

ทำไมเกตส์ถึงชื่นชอบ : "งานของ Brooks เป็นคำเตือนที่ยอดเยี่ยมว่า กฎของการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่ง และการสร้างมูลค่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป  เรื่องหนึ่งที่แน่นอน คือทรัพยากรบุคคล เป็นปัจจัยสำคัญในทุกความพยายามทางธุรกิจ

 ไม่สำคัญว่าคุณจะมีผลิตภัณฑ์ แผนการผลิต และแผนการตลาดที่สมบูรณ์แบบหรือไม่ คุณก็ยังคงต้องการ คนที่เหมาะสำหรับในการเป็นผู้นำ และทำให้แผนดังกล่าวเป็นจริง "

ที่มา  www.entrepreneur.com

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.