6,275
VIEWS

Starbucks เตรียมยกเลิกใช้หลอดพลาสติกใน 28,000 สาขาทั่วโลก ปี 2020

Jul 10, 2018 P.Patikom

Starbucks ประกาศว่า Starbucks กว่า 28,000 สาขาทั่วโลกจะเลิกใช้หลอดพลาสติกภายในปี 2020 (พุทธศักราช 2563) การตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้สามารถกำจัดขยะหลอดพลาสติกได้มากกว่า 1 พันล้านหลอดต่อปี และสิ่งที่ Starbucks จะใช้แทนหลอดพลาสติกเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถดี่มเครื่องดื่มชนิดเย็นของ Starbucks ได้อย่างมีความสุขเหมือนเดิม หรืออาจจะมีความสุขมากกว่า คือ ฝาปิดแบบใหม่ที่ Emily Alexander วิศวกรในส่วนงาน Global Research & Development ของ Starbucks เป็นผู้พัฒนาขึ้น
 
5 ปีที่ผ่านมา การขายเครื่องดื่มชนิดเย็นของ Starbucks มีสัดส่วนสูงถึง 37% ของยอดขาย โดยในปี 2017 ตัวเลขดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ดังนั้นการพัฒนาอุปกรณ์บริโภคเครื่องดื่มเย็นแบบใหม่สำหรับแทนหลอดพลาสติก จึงเป็นสิ่งที่ก่อเกิดประโยชน์มาก
 
Kevin Johnson ประธาน และ CEO ของ Starbucks กล่าวว่า "สำหรับคู่ค้าและลูกค้าของเรา นี่นับเป็นก้าวสำคัญที่ทะเยอทะยานที่จะบรรลุเป้าหมายที่แท้จริงของเรา ในการผลิตกาแฟด้วยกระบวนการที่ยั่งยืนให้แก่ลูกค้าของเราบนวิถีทางของการทำธุรกิจแบบยั่งยืนมากขึ้น"
 
ขณะที่ Colleen Chapman รองประธานของ Starbucks Global Social Impact Overseeing Sustainability กล่าวว่า "การกำจัดหลอดพลาสติก คือ การตอบสนองต่อคำขอจากคู่ค้าและลูกค้า "การเคลื่อนไหวนี้เป็นคำตอบสำหรับคู่ค้าของเราเองเกี่ยวกับสิ่งที่เราสามารถทำได้ เพื่อลดความต้องการใช้หลอด" เธอกล่าว "การไม่ใช้หลอดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้เพื่อสิ่งแวดล้อม"
 

 

การดำเนินการในเรื่องนี้ Starbucks ได้รับการชื่นชมจากทางด้านองค์กรสิ่งแวดล้อมระดับโลก Nicholas Mallos ผู้อำนวยการของโครงการ Ocean Conservancy’s Trash Free Seas กล่าวว่า "การตัดสินใจของ Starbucks ในการกำจัดหลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เป็นตัวอย่างที่ทำให้บริษัทจำนวนมากหูตาสว่าง เล็งเห็นถึงบทบาทที่สำคัญ ที่จะต้องทำเพื่อแก้ปัญหาพลาสติกจำนวนมากที่ขวางกั้นน้ำทะเล เป็นมลภาวะเต็มท้องทะเล ด้วยจำนวนพลาสติกที่มากมหาศาลถึง 8 ล้านเมตริกตัน ที่ไหลลงสู่มหาสมุทรทุกปี เราไม่สามารถปล่อยให้ภาคอุตสาหกรรมที่มีส่วนรับผิดชอบนิ่งเฉยได้"

ทางด้าน Erin Simon ผู้อำนวยการของ Sustainability Research & Development and Material Science at World Wildlife Fund U.S. เรียกการตัดสินใจของ Starbucks ว่า การจะกำจัดหลอดพลาสติกเป็นการ "คิดก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาความท้าทายเรื่องขยะจากวัสดุ"

แม้ว่าฝาปิดที่ Starbucks นำมาใช้แทนหลอดจะทำมาจากพลาสติก แต่เป็นพลาสติกชนิดโพลิโพรไพลีน (Polypropylene) ที่สามารถรีไซเคิลไปใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง  Chris Milne ผู้อำนวยการฝ่ายจัดหาบรรจุภัณฑ์ของ Starbucks กล่าวว่า "โดยธรรมชาติแล้วหลอดพลาสติกไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ขณะที่ฝาปิดพลาสติกทำได้ เราจึงรู้สึกว่าการตัดสินใจนี้มีความยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น"

Starbucks กำลังยกระดับความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นแม่แบบและแรงบันดาลใจให้แบรนด์ใหญ่อื่นๆ ในโลกธุรกิจได้ทำตาม เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่ไม่ได้เพียงแต่กำลังล้นโลกเท่านั้น แต่กำลังทำลายสรรพชีวิตทั้งใหญ่และเล็กในมหาสมุทรอีกด้วย

ภาพประกอบ แก้วเครื่องดื่มเย็นของ Starbucks พร้อมฝาปิดแบบใหม่ที่ใช้แทนหลอดพลาสติก

Cr : Starbucks Newsroom

 

ร้านกาแฟสมัยใหม่

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.