11,300
VIEWS

OMOTENASHI 3 หัวใจหลักในการสร้างสรรค์งานสุดประทับใจต่อผู้ใช้

Jul 09, 2018 BrandAge Team

OMOTENASHI หรือจิตวิญญาณในการดูแลลูกค้าด้วยหัวใจก่อกำเนิดขึ้นในญี่ปุ่นกว่า 450 ปีมาแล้ว ถือเป็นหลักสำคัญในการสร้างประการณ์และความประทับใจสู่ลูกค้าผ่านความเอาใจใส่ในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แม้กระทั่งลูกค้าก็ยังไม่นึกถึง เช่น ร้าน Sushi bar ในประเทศญี่ปุ่น ที่โชว์ให้เห็นถึงกรรมวิธีในการทำซูชิและเป็นการทำแบบคำต่อคำ นี่ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการใช้ OMOTENASHI ในการให้บริการ

ในปัจจุบันเริ่มมีการนำหลักการ OMOTENASHI มาประยุกต์ใช้ในการการออกแบบและสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ ด้วยการนำเอาความเอาใจใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์และบริการ มาลองดูตัวอย่างการใช้ใจเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าในประเทศญี่ปุ่น

  • แท็กซี่ในญี่ปุ่นมีระบบเปิดประตูรถอัตโนมัติในตอนที่ฝนตก
  • ลิฟท์มีฟังค์ชั่นในการกดยกเลิกชั้นที่กดผิดได้ รวมถึงในลิฟท์มีการบอกถึงสภาพอากาศด้านนอก
  • Turtle taxi อีกตัวเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างนุ่มนวล ในขณะที่ลูกน้อยกำลังหลับสนิท

การรังสรรค์เทคโนโลยีไปพร้อมกับความใส่ใจในตัวผู้บริโภค จึงถือเป็นการสร้างประการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน โดยในงาน Techsauce Global Summit 2018 ที่ได้ Mike Peng Co-founder และ Co-Managing Director จาก IDEO Tokyo มาส่งต่อแนวคิดดี ๆ อย่าง 3 หลักการในการประยุกต์ใช้ OMOTENASHI เพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่จะสามารถเข้าถึงหัวใจของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

Subtle Automation การสร้างผลิตภัณฑ์รวมถึงบริการที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจซึ่งสามารถเข้าถึงพฤติกรรมของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี อย่างที่ IDEO ได้สร้าง ‘voting booth’ หรือบูธสำหรับเลือกตั้งที่สามารถเข้าถึงได้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น, ผู้มีความบกพร่องทางการได้ยิน, คนแคระหรือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในการลงผลโหวต ถือเป็นการออกแบบที่เต็มไปด้วยความคิดและความใส่ใจต่อผู้ใช้

นอกจากนี้ ยังมีการนำนวัตกรรมมาใช้ใน ‘wearable breast pumps’ หรือเครื่องปั๊มน้ำนมที่สามารถสวมใส่ได้ ซึ่งช่วยให้คุณแม่ปั๊มน้ำนมได้ในทุกสถานที่โดยไม่ต้องคอยแอบหาสถานที่ในการปั๊มอีกต่อไป ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายให้กับเหล่าคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

Hidden Enhancement การสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด ด้วยการแก้ไขปัญหาที่ผู้ใชันึกไม่ถึงมาก่อน อย่างการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ IDEO ร่วมกับ Plum organics ด้วยการทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นแบบใส เพื่อให้เห็นถึงสีธรรมชาติตามแบบฉบับอาหารเด็กออแกนิก และทำให้มองเห็นได้ชัดเจนว่าเด็กรับประทานไปเท่าไหร่แล้ว รวมถึงการใส่แทรคของวันไว้เพื่อให้พ่อแม่สามารถจำได้ว่าเปิดอาหารให้ลูกน้อยตั้งแต่วันไหน เพื่อป้องกันการทิ้งอาหารก่อนเวลาอันควร นอกจากนี้ยังออกแบบฝาปิดถ้วยให้วางช้อนได้อย่างสะดวกและป้องกันความสกปรกได้อีกด้วย

 

Adaptive Interaction การสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่จะสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ใช้ได้ในเวลาที่พวกเขาต้องการ เหมือนอย่างที่ได้ IDEO ได้เนรมิตเทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่ได้ ด้วยการถักทอเส้นใยที่นำไฟฟ้าเย็บลงไปบนเนื้อผ้า เพื่อเชื่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่แปะอยู่บนผ้าเข้าด้วยกัน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อได้กับโทรศัพท์ผ่าน snap tag ตรงแขนเสื้อของแจ็คเก็ต ที่เพียงแค่สะบัดมือหรือแตะก็ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักปั่นทั้งหลาย เพราะไม่ต้องคอยหยิบสมาร์ทโฟนออกมาเพื่อเปลี่ยนเพลงหรือรับโทรศัพท์อย่างเคยอีกแล้ว

อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ ผ่านการออกแบบโดย IDEO Toy Lab อย่างแอพพลิเคชั่น Elmo Calls ซึ่งเป็นตัวละครขวัญใจเด็ก ๆ จากการ์ตูน Sesame Street ที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน อย่างลูกน้อยไม่ยอมแปรงฟันหรือเข้านอนตามเวลา ก็สามารถตั้งเวลาโทรเข้าให้ Elmo โทรมาชวนน้อง ๆ ให้ทำกิจกรรมตามเวลา ซึ่งถือเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี

และทั้งหมดคือการนำหลัก OMOTENASHI เข้ามาประยุกต์ใช้กับนวัตกรรมและการสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในการใช้ชีวิต นำเอาความเอาใจใส่และความเข้าอกเข้าใจใส่ลงไปในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผลิตภัณฑ์และบริการ จนสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีและความประทับใจให้แก่ผู้ใช้ได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn