3,721
VIEWS

พิซซ่าฮัท ลุยหนัก กระตุ้นดีมานด์ ขยาย 200 สาขา ภายใน 3 ปี

Jul 03, 2018 S.Worapol

ธุรกิจพิซซ่าในเมืองไทย ไม่ได้แข่งขันกันที่หน้าร้านเหมือนตลาดในฝั่งยุโรป แต่การส่งเดลิเวอร์ลี่กลายมาเป็นทั้งช่องทางและเครื่องมือหลักที่ธุรกิจพิซซ่าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ต้องสร้างให้แข็งแรงมิเช่นนั้นก็ไม่อาจจะแข่งขันได้

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราเห็นผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ที่กระโดเข้ามาสร้างสีสันในตลาดพิซซ่าด้วยจุดเด่นของสินค้าในรูปแบบต่างๆ แต่ก็ยังคงขาดในเรื่องของการเดลิเวอร์รี่ทำให้เราอาจจะไม่ได้เห็นแบรนด์นั้นอยู่ในตลาดนานสักเท่าไหร่

การปรับตัวของแบรนด์ใหญ่อย่างพิซซ่าฮัทก็มีหลายมุมมองทางการตลาดที่น่าสนใจเลยทีเดียว ทั้งการขยายสาขาเพื่อขยายจุดเดลิเวอร์รี่ การพัฒนาระบบทางดิจิทัลต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค การพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบสาขาเพื่อเพิ่มดีมานต์ของตลาดให้มากขึ้น

ลุยขยายสาขา

อย่างที่บอกว่าธุรกิจพิซซ่าบ้านเราจะรอดไม่รอด เดลิเวอร์รี่ก็เป็นอีกตัวชี้วัดที่บอกได้อย่างชัดเจน

สำหรับพิซซ่าฮัทแล้ว รายได้กว่า 60% มาจากช่องทางเดลิเวอร์รี่ ถือเป็นสัดส่วนตัวเลขที่ค่อนข้างสูง การที่จะขยายการเติบโตไปได้ก็ต้องมี Hub ในแต่ละจุดเพื่อที่จะรับออเดอร์และกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคได้

วันนี้พิซซ่ามีสาขาทั้งหมดประมาณ 90 สาขา โดยที่ 80% ของจำนวนสาขาอยู่ในกรุงเทพฯ อีกทั้ง Penetration หรืออัตราการเข้าถึงของผู้บริโภคเพียง 40-50% ทำให้ยังมีโอกาสอีกมากในการขยายสาขาออกไปในต่างจังหวัด หรือในเขตเมืองใหญ่ๆ  เท่านั้นและนั้นคือกลยุทธ์หลักของพิซซ่าฮัทในปีนี้

อุษณา มหากิจศิริ กรรมการบริษัท พีเอช แคปปิตอล จำกัด กล่าวว่า “เป้าหมายหลังจากนี้ของเราคือการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นไปที่ตลาดต่างจังหวัดมากยิ่งขึ้น รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพในหลายๆ ด้านไปพร้อมๆ กัน”

โดยที่พิซซ่าฮัทเตรียมงบลงทุนรวม 1,000 ล้านบาท ในการขยายสาขาให้ได้ 200 สาขา ภายใน 3 ปี ซึ่งปัจจุบันมี 120 สาขา โดยที่ครึ่งปีที่ผ่านมาเปิดไปแล้ว 13 สาขา เน้นไปที่จังหวัดหัวเมือง เมืองท่องเที่ยว ยังคงเน้นไปกับศูนย์การค้าแต่ในรูปแบบของ Stan Alone ก็ยังมีความสนใจขึ้นอยู่กับศักยภาพของพื้นที่นั้นๆ

กระตุ้นดีมานด์ เพิ่มการบริโภค

โดยธรรมชาติของพิซซ่า คนจะบริโภคก็ต่อเมื่อช่วงโอกาสพิเศษ ทำให้อัตราการบริโภคจึงไม่ได้ถี่มาก นอกเหนือจากการขยายสาขาเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นแล้ว การสร้างช่องทางการสื่อสาร และรูปแบบการสื่อสารใหม่ๆ รวมถึงการปรับปรุงหน้าร้านให้รองรับกลุ่มที่มาทาน ก็จะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มการบริโภคให้มากขึ้นได้

“นอกเหนือจากขยายสาขากระจายไปอยู่ตามเขตหัวเมือง จะทำให้ความถี่ในการบริโภคเพิ่มขึ้นแล้ว การสื่อสารแบบ Personalization ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภครับประทานพิซซ่าเพิ่มมากขึ้น” วรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ผู้จัดการทั่วไปแบรนด์ Pizza Hut 

วันนี้การทานพิซซ่าของคนไทยเพิ่มขึ้นจากเดิม 2 เดือน 1 ครั้ง แต่เริ่มขยับขึ้นเป็น 3 สัปดาห์ 1 ครั้ง ทำให้เห็นว่ายังมีโอกาสอีกมากที่จะเพิ่มอัตราการบริโภคของคน

มากไปกว่านั้นคือการมีสินค้าใหม่และโปรแกรมการส่งเสริมการขายมานำเสนออย่างต่อเนื่อง ”มีทแอนด์ชีส" 2 หน้าใหม่ พร้อมจัดรายการส่งเสริมการขายในราคาลดพิเศษถาดแรกจาก 299 ลดเหลือ 199 บาท และถาดที่ 2 ลดเหลือ 99 บาท

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าหลังจาก โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ หรือ TTA ได้ซื้อ พิซซ่าฮัท เข้ามาเพื่อสร้างพอร์ตธุรกิจอาหาร ก็ได้รุกตลาดแบบเต็มตัวไม่ได้รอช้าในการอุดจุดอ่อนแบบครอบคลุม คาดว่าสิ้นปีนี้รายได้เติบโตได้ตัว 2 หลัก อย่างที่ตั้งเป้าไว้

และสิ้นปี TTA ก็เตรียมเสริมพอร์ตของกลุ่มธุรกิจอาหารด้วยการเตรียมนำเข้า Taco Bell ธุรกิจอาหารในกลุ่ม QSR จากอเมริกา อีกหนึ่งแบรนด์

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.