8,487
VIEWS

จับตา IGTV – โอกาสที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักการตลาด เมื่อ Instagram ออก IGTV

Jun 30, 2018 S.Worapol

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาตลาดคอนเท้นท์เป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดยล่าสุด Instagram ได้ประกาศเปิดตัว IGTV ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนโดยผู้ใช้สามารถอัพโหลดวิดิโอคอนเท้นท์ในรูปแบบที่ยาวมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง IGTV ถูกเปิดตัวออกมาด้วยอินไซด์ของกลุ่มผู้ชมอายุน้อยที่ไม่ได้ดูทีวีด้วยการพยายามข้ามขีดจำกัดของวิดีโอรูปแบบเดิมๆ ที่ถูกบังคับให้ทำแบบแนวนอนเท่านั้น

การเคลื่อนไหวจากฝั่ง Facebook/Instagram ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากพยายามที่จะนำโปรแกรมมิ่งแพลทฟอร์มเข้ามาใช้ ซึ่งในครั้งนี้จะไม่เหมือนครั้งของ Facebook Watch ที่ความสามารถในการใช้งานถูกจำกัดอยู่แค่ในฝั่งสหรัฐฯ โดยหลังเปิดตัวผู้ใช้ Instagram สามารถเข้าใช้งาน IGTV ได้พร้อมกันทั่วโลก

คอนเท้นท์บน IGTV ในขณะนี้จะเป็นคอนเท้นท์จากการอัพโหลดจากผู้ใช้ทั่วไปและผู้มีชื่อเสียงบางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้ Facebook/Instagram มีแผนที่จะนำรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงมารีรันใน IGTV ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะทำให้ IGTV กลายเป็นคู่แข่งที่น่าจับตามองของบริการวิดีโอคอนเทนท์ออนไลน์ในอนาคต โดยที่ IGTV ยังสามารถสร้างโอกาสในการร่วมมือระหว่างแบรนด์และผู้ผลิตคอนเท้นท์เพื่อการเข้าถึงฐานผู้ชมกลุ่มใหม่

ชิงชาญ กวีวุฒฑ์ Strategy Director Wavemaker Thailand - Part of GroupM  และ ณัฏฐพัชร์ รุ่งนิเวศน์ Marketing & Development Executive – GroupM ให้ข้อแนะนำ สำหรับนักการตลาดว่า

ในอนาคต Facebook สามารถที่ผสานช่องทางต่างๆ ที่ตัวเองมีเพื่อที่จะสร้างรายได้จาก IGTV ซึ่งรวมไปถึง PAYG หรือระบบการสมัครเป็นสมาชิก การเชื่อมต่อกับระบบการโฆษณา หรือการสร้างความร่วมมือกับแบรนด์เพื่อสร้างคอนเท้นท์ ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกตั้งอยู่บนความเชื่อในการสร้างประสบการณ์ของผู้ชมที่ถูกต่อยอดออกมาจากการรับชมรายการโทรทัศน์บนสมาร์ทโฟนด้วยข้อแตกต่างที่เป็นวิดีโอแนวตั้ง โดยในทางกลับกันนักการตลาดที่สนใจในแพลตฟอร์มนี้ก็ต้องทำโฆษณาให้กลายเป็นแนวตั้งด้วย

 

นอกจากนี้ IGTV ยังให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือของคอนเท้นท์ผ่านความร่วมมือกับผู้สร้างคอนเท้นท์ ดังนั้นความท้าทายของนักการตลาดที่ต้องการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มนี้นอกกจากการทำคอนเท้นท์ให้โดดเด่นแล้วตัวแบรนด์คงต้องให้สำคัญกับการเลือก Influencer อีกด้วย

Content Marketing

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.