6,925
VIEWS

พร้อมลุยศึก e-Commerce JD Central เริ่มแล้ววันนี้

Jun 27, 2018 S.Worapol

หลังจากที่กลุ่มเซ็นทรัลใช้ช้ความพยายามอีกครั้งในการต่อจิ๊กซอว์ภาพของการรุกตลาด e-Commerce ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย ประกาศการร่วมทุนครั้งใหญ่กับ JD.com ยักษ์ใหญ่ค้าปลีก-อีคอมเมิร์ซจากประเทศจีน และผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซอันดับสามของโลก ผ่านแพลตฟอร์มใหม่ในชื่อ JD.co.th

วันนี้ JD.co.th ภายใต้แบรนด์ JD Central พนร้อมแล้วให้ผู้บริโภคเข้าไปเลือกช้อปสินค้า นับว่าเป็นการลงสู่สนามของ e-Commerce อย่างเต็มตัว

แม้ว่าจะเป็นตลาดที่หินไม่น้อย ผู้เล่นรายใหญ่ รายเล็กต่างต้องเจ็บตัวกันระนาวกับการลงทุนเข้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งจากฝั่งของผู้บริโภคเองที่ยังไม่ได้มองว่าช่องทางนี้จะตอบโจทย์การช้อปปิ้งแบบ 100%

หรือเเม้แต่ในฝั่งของเทคโนโลยีที่ยังไม่ได้ถูกคิดค้นมาให้ผู้บริโภคเกิดความง่าย และไว้วางใจในการใช้งานตั้งแต่การสั่งซื้อ การชำระเงิน ไปจนถึงการจัดส่งสินค้า

แต่ถึงอย่างไรก็ดีรูปแบบของตลาด e-Commerce บ้านเราก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี แม้ว่าจะไม่ได้มีอัตราที่สูงมากก็ตาม ทุกแบรนด์ ทุกผู้เล่นก็ต่างคิดค้น วางระบบ รอคอยเวลาที่เหมาะสมในการรุกตลาดนี้ให้ประสบความสำเร็จอย่างจริงจัง

ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการลงทุนระหว่าง เซ็นทรัลและ JD.com ในสัดส่วน 50:50 ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท เซ็นทรัลเจดี คอมเมิร์ซ ประเทศไทย หรือ  JD Central ที่มีมูลค่าการลงทุนกว่า 1.75 หมื่นล้านบาท

เเต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมาตามดูถึงการสร้างความหลายหลายของธุรกิจและความแข็งแกร่งของพันธมิตรในการสร้างความครบวงจร 4 ด้านสำคัญว่าจะเป็นไปตามที่เคยพูดไว้หรือไม่คือ

1.อีคอมเมิร์ซ (E-commerce) รวบรวมหลากหลายร้านค้า แฟลกชิพสโตร์ของกลุ่มเซ็นทรัล และสินค้าคุณภาพนานาชนิด ทั้งของไทย และต่างชาติ รวมถึงสินค้า SME ในราคาที่เป็นธรรม พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ บนเว็บไซต์ที่ใช้ง่าย เหมาะกับลูกค้าทั่วโลกทุกเพศวัย (User-friendly)

2.อีโลจิสติกส์ (E-logistic) พลิกโฉมการขนส่งสินค้าแบบเดิมๆ ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่จะทำให้การขนส่งรวดเร็วแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น การใช้โดรน, ออโต้คาร์ ฯลฯ พร้อมระบบการจัดการห่วงโซ่อุปสงค์ และอุปทาน และคลังสินค้าที่ทันสมัย

3.อีไฟแนนซ์ (E-finance) พัฒนาบริการฟินเทค อำนวยความสะดวกด้านไฟแนนซ์ให้กับลูกค้า และซัพพลายเออร์ มุ่งสร้าง ‘อีวอลเล็ท’ (E-wallet) และบริการทางการเงินออนไลน์อื่นๆ ที่ใช้งานง่าย เตรียมพร้อมเข้าสู่ Cashless society ในอนาคต

4.เทคโนโลยี และข้อมูล (Technology and data) ระดมเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเสริมการพัฒนาธุรกิจทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบวิเคราะห์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่, เทคโนโลยีคลาวน์, AI, แชตบอต เพื่อใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ และบริการฟินเทคให้ตอบโจทย์ลูกค้า รวมถึงการใช้เทคโนโลยีโดรน ออโต้คาร์ และระบบโรโบติก ออโตเมต ในการจัดการคลังสินค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ และการขนส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค 

ญนน์ โภคทรัพย์  President of Central Group  อธิบายว่า แม้ว่าวันนี้รายได้จากฝั่งออนไลน์จะอยู่ที่ประมาณ 1-2% จากรายได้ทั้งหมด แต่เชื่อว่าความชัดเจนตรงนี้จะค่อยๆ ทำให้เราโตขึ้นไปพร้อมๆ กับกรุ๊ปที่โตต่อเนื่องในทุกๆ ปี ในอีก 5 ปีน่าจะขึ้นมาได้ที่ 15% ของยอดขายที่มาจากออนไลน์

ยังไงอย่าลืมลองเข้าไปสำรวจกันนะครับว่า JD.co.th มีความแตกต่างจาก e-Commerce อื่นๆ หรือไม่

Central Group

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.