46,532
VIEWS

ทำความเข้าใจ 5A Aware-Appeal-Ask-Act-Advocate โมเดลดึงความสนใจจากลูกค้า ในยุค Marketing 4.0

Jun 26, 2018 S.Worapol

อย่างที่นักการตลาดหลายๆ คนคงรู้กันดีว่า มีโมเดลมากมายที่ถูกคิดค้นออกมาให้พวกเราเดินตามต้นแบบ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้อย่างสมใจ

และก็เชื่ออีกว่า AIDA เป็นอีกโมเดลหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันดี มีการนำไปประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแผนการตลาด การสื่อสาร แคมเปญ หรือแม้แต่โปรแกรมส่งเสริมการขายต่างๆ

วันนี้ Marketing You Know? อาจจะไม่ได้พูดถึงเรื่องของ AIDA เเบบ 100% นะครับ แต่เราจะพาไปรู้จักกับโมเดลใหม่ที่เรียกว่า 5A ไม่ใช่ 5A สมัยที่เราอยากได้ช่วงเรียนนะครับ

แต่เป็น 5A ที่จะช่วยให้คุณทำงานด้านการตลาดอย่างเป็นระบบ ระเบียบ มีการวัดผลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งโมเดลนี้ที่ได้ถูกบรรจุไว้ในจากตำรา Marketing 4.0 ของ Philip Kotler บิดาของพวกเราชาวการตลาดนั่นเอง

แต่ก่อนอื่นที่เราจะไปรู้จักกับ 5A อย่างที่บอกว่าเราจะขอพูดถึง AIDA กันสักหน่อย ถามว่าทำไม ก็เพราะว่า AIDA เป็นเหมือนกับโมเดลตั้งต้นที่นิยมใช้กันมาก แต่เมื่อสภาพแวดล้อมต่างๆ เปลี่ยนแปลงไป AIDA อาจจะไม่ครอบคลุมนั่นเอง มาดูกันว่า AIDA ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

A = Attention  การสร้างความสนใจ

ไม่ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ แผนการตลาด การสื่อสาร โปรโมท ส่งเสริมการขาย เริ่มต้นต้องตอบให้ได้ว่าจะสร้างความสนใจนั้นอย่างไร อะไรก็ตามที่สร้างความสนใจ จงย้ายมาอยู่ในขั้นตอนนี้

I = Interest  ความเอาใจใส่

เมื่อสามารถดึงดูดความสนใจได้แล้ว ก็ต้องสานต่อความสนใจนั้นทำให้ลูกค้าเข้าใจ ต้องแนะนำ ชี้นำ หรือสร้างการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของคุณ ซึ่งก็มีเครื่องมือมากมายที่สามารถสร้างเรื่องเหล่านี้ขึ้นมาได้ เช่นเดิมว่าต้องระบุให้ชัดเจนว่าขั้นตอนนี้คือ ความเอาใจใส่

D = Desire ความปรารถนา

เมื่อสร้างความเข้าใจให้ลูกค้าแล้ว คุณต้องตอบให้ได้ว่า ทำไมลูกค้าถึงต้องซื้อสินค้าของคุณ นั่แหละคือขั้นตอนนี้ จริงๆ นับว่าเป็นจุดพีคของ AIDA เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นขั้นตอนที่มีความยากจริงๆ หาคำตอบนั้นให้เจอนะครับ

A = Action  การลงมือทำ

นี่แหละครับที่ทำมาทั้งหมดก็เพื่อให้บรรลุเป้า ถ้าวางเป้าอยากขายได้ ก็ต้องทำให้ลูกค้าซื้อ ง่ายๆ สั้นๆ แต่ก็แอบยากนะครับ

และนี่ก็คือ AIDA ถ้าอยากเข้าใจมากขึ้นแนะนำให้มองเป็นขึ้นตอนทีละขึ้น แต่บางขั้นก็อาจมองรวมกันทำพร้อมกันได้ ตามความเหมาะสมได้เลยครับ

ทีนี้อย่างที่บอกว่า โลกเปลี่ยน สภาพแวดล้อมเปลี่ยน ผู้บริโภค ไม่ได้นั่งๆ นอนๆ ให้แบรนด์สร้างความสนใจ กระตุ้นโน้นนี่ ให้เรารู้สึกอยากซื้อสินค้าเหมือนก่อนแล้ว วันนี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป มีสื่อมากมายให้พวกเขารับในแต่ละวัน นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมคุณถึงต้องเข้าใจ 5A ในยุคนี้ ยุค Marketing 4.0

เอาแบบง่ายๆ สั้นๆ กระชับ พร้อมใช้งานลองมาดูกันเลยครับ ว่ามีอะไรบ้าง


A1 = Aware การที่ทำให้คนเห็นคอนเทนต์ของเราบ่อยๆ เห็นวนไป ยิ่งเห็นมากยิ่งดี อย่างน้อยให้ผ่านสายตา


A2 = Appeal คือ คนเห็นคอนเทนต์เราแล้วชอบ มีอะไรบางอย่างที่บอกว่าลูกค้าชอบคอนเทนต์ของเรา เช่นการคอมเม้นต์ ไลค์ หรือบอกต่อ


A3 = Ask คือ การหาข้อมูล สอบถามจากเพื่อน คนขาย เพื่อเก็บข้อมูลประกอบการตัดสินใจ


A4 = Act คือการ ซื้อ, สมัคร, เข้าร่วม หรืออื่นๆ


A5 =Advocate คือการสนับสนุน แชร์ บอกต่อ

จะเห็นว่าโมเดล 5A มีจุดเด่นคือความเข้าใจผู้บริโภค และเข้าใจแบรนด์ไปพร้อมๆ กัน ฝั่งผู้บริโภคเองมีช่องทางการรับสื่อมากมาย แต่ความต้องการคอนเทนต์หรือโฆษณาจากแบรนด์ ไม่ต้องถูกยัดเยียดจากสื่อที่ไม่ได้สนใจ

ฝั่งแบรนด์จะเห็นได้ว่า A แต่ละตัวสามารถวัดผลได้เลย สามารถแยกแต่ละ A ออกมาทำแคมเปญแต่ละอย่างตามเป้าหมายได้

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ 

นาย B กำลังสนใจคอนโดสักแห่งก็เริ่มต้นหาข้อมูล

มาดูฝั่งแบรนด์บ้างว่าจะทำอะไรกับนาย B

เมื่อแบรนด์รู้ว่านาย B สนใจคอนโด คอนเทนต์มากมายก็ไหลไปอยู่ในจุดที่นาย B อยู่ ไม่ว่าจะหน้าฟีดบน facebook IG หรือ แอดโฆษณาขณะดูวีดีโอ และนี่คือการ Aware ของแบรนด์ต่างๆ

คอนเทนต์ไหนที่นาย B สนใจ นาย B ก็จะมีส่วนร่วมบางอย่าง ไม่ว่าจะกดไลค์ กดแชร์ หรืออะไรก็ตาม นี่คือ Appeal สำเร็จ

นาย B กดไลค์ไปแล้วก็จะไปหาข้อมูลต่อจากแหล่งที่ไว้ใจ จากนั้นอาจจะลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ เข้าไปดูเพื่อสอบถามหรือรับข้อเสนอ หรือาจจะตกลงซื้อคอนโดนั้นก็เป็นไปได้ ASK กับ ACT ก็อาจจะเกิดพร้อมกัน แต่ก็สามารถวัดผลแยกกันได้

สุดท้ายถ้านาย B ชอบ ประทับใจ เขาก็จะแชร์ บอกต่อ อาจจะไม่ได้เป็นการเชิญชวนให้ใครมาซื้อ แต่เขาแชร์ในสิ่งที่เขาซื้อ นั่นก็เท่ากับนาย B สร้าง Aware ให้กับแบรนด์ไปในตัว

จะเห็นว่า A แต่ละตัวเราสามารถวัดผลให้จบเป็นขั้นๆ ได้เลย ตัวอย่างนี้น่าจะทำให้เห็นภาพมากขึ้นสำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจ

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะมีสักกี่โมเดลมาช่วยก็ไม่มีประโยชน์หากยังไม่เข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ว่ากำลังทำอะไร มีจุดประสงค์อะไร ไม่อย่างนั้นคุณก้จะสับสนว่าโมเดลไหนที่เหมาะสมกับสิ่งที่คุณทำมากที่สุด

แล้วพบกันใหม่ใน Marketing You Know?

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.