25,944
VIEWS

ทำไมกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ในไทยลงทุนใน 500 TukTuks

Jun 20, 2018 BrandAge Team

500 TukTuks เดินหน้าพัฒนาวงการสตาร์ทอัพไทยต่อ ประกาศเปิดรับการลงทุนกองที่ 2 ตั้งเป้าลงทุนใน 150 สตาร์ทอัพ พร้อมร่วมรับการลงทุนจากธุรกิจยักษ์ใหญ่เพื่อเสริมแกร่งให้สตาร์ทอัพไทย  หลังจากที่เปิดกองทุน 500 TukTuks ไปเมื่อปี 2558 โดยการแท๊กทีมกันของ 2 ผู้บริหารกองทุน อย่างกระทิง พูนผลและณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์เพื่อลงทุนในสตาร์ทอัพไทยระดับ seed และ pre-series A  โดยได้ร่วมลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพรวม 50 บริษัท ช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถระดมทุนในรอบถัดไปได้รวมเกือบ 7,000 ล้านบาท รวมทั้งช่วยสร้างการจ้างงานเกือบ 10,000 ตำแหน่ง

กองทุน 500 TukTuks มาจากกลุ่ม 500 StartUp ภายใต้การนำของ Dave McClure Founder Fund นักลงทุนชื่อดังจากซิลิคอน วัลเล่ย์ ที่มองเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางด้าน IT ในภูมิภาคอาเซียน โดยในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาสามารถลงทุนให้กับ StartUp ได้ตามเป้าหมายคือ 50 บริษัท ซึ่งแบ่งเป็น 5 Batch รอบการลงทุนละ 10 บริษัท ใช้เงินลงทุนราว 400 ล้านบาท คิดเป็น 80-90% ของกองทุนแรก

โดย 500 TukTuks ถือเป็น 1 ในกองทุน VC ที่ Active ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยักษ์ใหญ่ไทยลุยต่อกองทุน 2

ในกองทุนที่ 2 ของ 500 TukTuks นั้นได้ร่วมรับการลงทุนจากกลุ่มธุรกิจใหญ่ในประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มธุรกิจ TCP บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) บริษัท วัชรพล จำกัด ในเครือหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด โดยตั้งเป้าลงทุนใน 150 บริษัททั้งไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นที่ CLMV

กระทิง พูนผล ผู้จัดการกองทุน กล่าวถึงการลงทุนในครั้งนี้ว่า “เงินลงทุนในกองทุน 2 นั้นมีจำนวนเยอะกว่ากองแรกมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้จากเหตุผลด้านความปลอดภัยในการจดทะเบียนกองทุนที่สหรัฐอเมริกา โดยการลงทุนในกอง 2 นี้เน้นไปที่ธุรกิจที่เป็น Disruptive Digital และ Deep Tech ควบคู่ไปกับการสร้าง Synergy กับบริษัทยักษ์ใหญ่ในไทย”

นายกระทิง เสริมอีกว่า ต้องการผลักดันวงการสตาร์ทอัพให้เป็นเหมือน S Curve ใหม่ของประเทศ เพราะประเทศไทยมีศักยภาพอย่างมากในการเป็นศูนย์กลางของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น Food/Bio/AgriTech, TravelTech, Disruptive Digital Technology, Logistics, FinTech/ InsurTech, Retail/eCommerce, Health, Energy, PropTech โดยมุ่งเน้นไปที่ด้าน TravelTech และ FoodTech ซึ่งเป็นด้านที่ประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญ

คำตอบของบริษัทบิ๊กเนม       

จากการเข้ามาร่วมลงทุนใน 500 TukTuks ของกลุ่มบริษัทขนาดยักษ์ในไทย นอกจากเป้าหมายหลักเพื่อร่วมผลักดันวงการสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดแล้ว บริษัทยังต้องการเสริมไอเดียใหม่ๆ พร้อมพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรผ่านการร่วมงานกับสตาร์ทอัพด้วย

ดนภัทร พร้อมพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ แผนกการลงทุน กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวถึงเป้าหมายในการร่วมลงทุนกับ 500 TukTuks ในครั้งนี้ว่า “ส่วนหนึ่งคืออยากที่รู้จักกับ Startup ของไทยให้มากขึ้นด้วยเพราะว่าเราต้องมองหาไอเดียใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ หรือการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของเรา โดยการนำไอเดียพวกนี้เข้ามาในกลุ่มธุรกิจของเราเพื่อที่จะได้เสิร์ฟลูกค้าของเราได้ดียิ่งขึ้น”

สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวในประเด็นเดียวกันว่า “การที่ TCP ร่วมลงทุนกับ 500 TukTuks นั้นมีจุดประสงค์ 3 ข้อด้วยกัน คือ 1) เพื่อร่วมสนับสนุนวงการ StartUp ของประเทศไทยและในกลุ่มประเทศ CLMV 2) การหา Oppatunity ใหม่ของบริษัทจากการร่วมงานกับ Startup เพราะเราถนัดในสิ่งที่เราทำอยู่ แต่เราไม่ได้ถนัดทำในสิ่งที่มันเป็น Disruption ที่มันจะเข้ามาในอนาคต ดังนั้นนี่จึงเป็นทางออกที่ดีให้กับบริษัทใหญ่ 3) มุ่งหวังถึงการทำงานร่วมกับ Startup ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรใหญ่ จากการเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน จะได้มีส่วนช่วยปรับองค์กรให้สามารถเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้น”

นอกจากการร่วมลงทุนจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ในไทยแล้ว ในครั้งนี้ 500 TukTuks ยังได้พันธมิตรระดับโลกทั้ง Terra Accelerator, SOSV, Chinaccelerator, MOX,  และพันธมิตรชั้นนำอีกมากมายมาช่วยผลักดันการเติบโตแบบก้าวกระโดดของวงการสตาร์ทอัพไทย

การที่กลุ่มธุรกิจขนาดยักษ์ในไทยเข้ามาร่วมลงทุนกับธุรกิจสตาร์ทอัพ ทำให้มองเห็นถึงวิธีการปรับตัวขององค์กรชั้นนำในยุค Digital Disruption ที่เป็นไปเพื่อพัฒนาธุรกิจเดิมให้สมบูรณ์และมองหาไอเดียในการต่อยอดธุรกิจใหม่ผ่านการร่วมงานกับสตาร์ทอัพ ซึ่งมีความพร้อมและความคล่องตัวในการปรับตัวตามยุคดิจิทัลมากกว่ากลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn