13,165
VIEWS

โออิชิ เปิดทางโต ตลาดชาเขียวบุก CLMV

May 25, 2018 R.Somboon

ชาเขียวโออิชิผ่าทางโต ดันแบรนด์บุกตลาดต่างประเทศเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะตลาดในกลุ่มประเทศ CLMV ที่มีการเติบโตค่อนข้างดีจะมีการเดินหน้าทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบทั้งกิจกรรมการตลาด การส่งเสริมการขาย และการจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมมากขึ้น

การบุกตลาด CLMV ในปีนี้ ผู้บริหารของชาเขียวโออิชิ เจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า การบุกตลาด CLMV ในช่วงที่ผ่านมา มีการตั้งทีมการตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะ เพื่อดูแลการวางกลยุทธ์การตลาดและการขายอย่างจริงจัง ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการ Synergy กับบริษัทในเครือไทยเบฟ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำตลาดให้มีพลังมากยิ่งขึ้น

ผลจากการเติบโตของกำลังซื้อในกลุ่มประเทศ CLMV บวกกับการทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ล่าสุดสัดส่วนรายได้ของตลาดส่งออกเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ตัวเลขประมาณ 20% ของรายได้ธุรกิจเครื่องดื่มโดยรวม(ข้อมูล งวด 6 เดือน สิ้นสุด ณ 31 มี.ค. 2561) เติบโตขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่มีสัดส่วนประมาณ 10% โดยประเทศที่มีการเติบโตสูงคือ ตลาดกัมพูชา และตลาดใน สปป.ลาว ทั้งนี้มีแรงหนุนจากศักยภาพของกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น ผู้บริโภคที่เปิดรับการใช้กลยุทธ์โลคอลไลซ์ ในรูปแบบของการสื่อสาร, กิจกรรมทางการตลาด และราคาที่เหมาะสมกับช่องทางการขายต่างๆ โดยการทำตลาดในช่วงที่ผ่านมา โออิชิมีการใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มเข้าไปช่วยทำการตลาด เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้แบบลงลึกมากขึ้น

“ตลาดชาเขียวกัมพูชาและลาวเป็นตลาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง มีความคุ้นชินและชื่นชอบตราสินค้าจากไทย การเข้าไปทำตลาดของโออิชิ กรีนทีมีการปรับให้สอดคล้องกับประเทศนั้นๆ เช่น กัมพูชาที่มีศักยภาพการเติบโตสูง มีกำลังซื้อสูงจึงขยายช่องทางการจัดจำหน่าย พร้อมส่งไซส์ 500 มล.เข้าไป และพัฒนาด้วยรสชาติใหม่ โออิชิ รสทับทิม ซึ่งเป็นผลไม้ที่ชาวกัมพูชาชื่นชอบ ตลอดจนการใช้สื่อทีวีและดิจิตอลควบคู่กัน ส่วนใน สปป.ลาว นั้น จะรุกตลาดต่อเนื่องด้วยการใช้กลยุทธ์ Product Innovation ส่งโออิชิองุ่นเคียวโฮนำร่องทำตลาด และทำแคมเปญเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นเป็นหลักสำหรับในปีนี้โออิชิยังมองถึงการขยายฐานเข้าไปในเมียนมาอีกด้วย”      

ก่อนหน้าที่จะมีการเติบโตที่ดีนั้น โออิชิ เริ่มชิมลางการทำตลาดในรูปแบบของ “เทรดดิ้ง” ตามแนวชายในประเทศที่มีพรมแดนติดกับบ้านเราอย่าง สปป.ลาว กัมพูชา และเมียนมา ก่อนที่จะมีการตั้งทีมงาน International Commercial Team เพื่อทำตลาดส่งออกที่จะมีการเข้าไปทำกิจกรรมการตลาดสนับสนุนการขายในแต่ละประเทศอย่างจริงจัง ทำให้ตลาดส่งออกมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปี 2014 ที่มีสัดส่วนประมาณ 2% ของยอดขายรวม เพิ่มเป็น 10% ในปีที่ผ่านมา และ 20% ในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561

กัมพูชา เป็นตลาดที่กำลังเปิด ทำให้สินค้าไปได้ดี โดยผู้บริโภคที่นั่นจะเปิดรับทุกอย่าง ซึ่งเราจะมีการปรับใช้กลยุทธ์ให้เข้ากับผู้บริโภคในพื้นที่อย่างการทำเรื่องของแพ็กไซส์ และราคาที่เหมาะสมกับช่องทางขาย รวมถึงการทำกิจกรรมในรูปของคอนเสิร์ต และการทำโปรโมชั่นแคมเปญเพื่อสนับสนุนการขายซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนใน สปป.ลาว ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชีวิตเรียบง่ายกว่า ไม่เร่งรีบเหมือนในกัมพูชา จึงเน้นในเรื่องของแบรนด์ ที่มีการทำเรื่อง Brand Value Proposition มีโออิชิ ชีวิตโอจัง รวมถึงการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ในด้านของตัวสินค้า พร้อมกับใช้ในเรื่องของดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งเพื่อเข้าถึงพวกเขา

การเติบโตที่ดีในตลาดกัมพูชา และสปป.ลาว ทำให้โออิชิ มองถึงการขยายฐานเข้าไปทำตลาดในประเทศเมียนมา และเวียดนาม อย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างการเติบโตของยอดขายในตลาดต่างประเทศ แน่นอนว่า จะมีการ Synergy กับบริษัทในเครือเพื่อช่วยสนับสนุนการทำตลาด อย่างในเมียนมา การทำตลาดส่วนหนึ่งจะใช้บริษัท F&N เข้ามาเป็นช่วยในการทำตลาด ขณะที่ในเวียดนาม มีบริษัทจัดจำหน่าย และร้านคอนวีเนียนสโตร์ในเครือเป็นฐานสนับสนุนชั้นดี

ถือเป็นการสร้างการเติบโตในภาวะที่ตลาดชาเขียวในประเทศไม่ดีนัก

เครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.