7,210
VIEWS

Facebook รายงานตัวเลขการใช้งานฟีเจอร์ “Stories” และเริ่มทดสอบการ “ทำโฆษณา” แล้ว

May 20, 2018 S.Worapol

Facebook รายงานตัวเลขการใช้งานฟีเจอร์ “Stories” ล่าสุด ว่ามีผู้ใช้งานกว่า 150 ล้านคนต่อวัน (ผู้ใช้งานที่มีการเปิดฟีเจอร์นี้ไม่ว่าจะเปิดผ่านช่องทางใดก็ตามทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์)

หากจะเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆแล้ว ตัวเลขการใช้งานฟีเจอร์ Stories ที่ Facebook กล่าวว่าจะเป็นอนาคตใหม่แห่งการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆของผู้ใช้งานลงโลกโซเชียลแทนที่การอัพเดทสถานะแบบเดิมๆ อาจแสดงให้เห็นได้ดังแผนภูมิด้านล่าง

ค่อนข้างกล่าวได้ว่า ปัจจุบันนี้ Facebook เป็นผู้นำหนึ่งเดียวที่ครอบครองลักษณะคอนเทนต์แบบ Stories (ไม่ว่าจะจากทั้ง Instagram, Facebook และ Messenger Day) ทั้งๆที่ฟีเจอร์แบบนี้ถูกใช้งานที่ Snapchat เป็นที่แรก อีกทั้งวิสัยทัศน์ของผู้บริหารแพลตฟอร์มอย่าง Mark Zuckerberg ที่มักจะกล่าวว่า Stories จะเป็นก้าวถัดไปของการแบ่งปันคอนเทนต์บนโลกโซเชียล และอาจจะมาแทนที่ Newsfeed ในไม่ช้า เสริมคำพูดเหล่านั้นด้วยข้อมูลเพิ่มเติมที่ว่า เมื่อนับรวมตัวเลขของผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มของ Facebook ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram และ Messenger ที่มีอยู่ราว 970 ล้านคน ล้วนต่างใช้งานฟีเจอร์นี้ทั้งสิ้น

ปัจจุบันนี้ Facebook มีตัวเลขผู้ใช้งานอยู่ที่ 1.4 พันล้านคนต่อวัน แม้ว่าการใช้งานบน Stories จะยังไม่สูงเทียบเท่า แต่ด้วยเหตุผลด้านอื่นที่สำคัญกว่าเช่น เวลาที่ผู้ใช้งานใช้ในการเสพคอนเทนต์ ความเต็มตาเต็มอิ่มกับประสบการณ์การเสพคอนเทนต์ ตลอดจนการมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์นั้นๆ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ได้มากกว่า

การใช้งาน Stories เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น อันเนื่องมาจากกระแสการใช้งานอย่างแพร่หลายและกว้างขวางบน Instagram และ Snapchat และ สำหรับ Facebook Stories ก็เช่นกันที่จะเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ก่อนที่จะแพร่หลายออกไปในกลุ่มวัยอื่นๆ

การออกฟีเจอร์ Stories ทำให้ Facebook เองปล่อยลูกเล่นอื่นๆตามมาแก่ผู้ใช้งาน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น เช่น การใส่ฟิลเตอร์สามมิติ การถ่ายภาพโหมด 360 เป็นต้น

การออกหมัดต่างๆมาก็เพื่อเสริมทัพความแข็งแกร่งให้เหนือกว่าคู่แข่ง เพื่อทำให้ Facebook ยังคงมีเหตุผลและลูกเล่นที่น่าจูงใจให้ใช้งานแก่ผู้ใช้

อีกก้าวหนึ่งคือการทำโฆษณาบน Stories ภายในงาน F8 ที่ผ่านพ้นไปนั้น CEO อย่าง Mark Zuckerberg ได้กล่าวแก่ผู้ร่วมงานว่า การเปิดให้ Stories เป็นพื้นที่ในการโฆษณาจะต้องทำไปอย่างระมัดระวังพอสมควรเนื่องจากอาจทำให้ผู้ใช้งานเกรงกลัวและไม่อยากจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มก็ได้มีการทดสอบการทำโฆษณาบนฟีเจอร์ ด้วยความยาวอยู่ที่ 5 ถึง 15 วินาที ที่สามารถกดข้ามได้ โดยปรากฏให้เห็นแก่บางผู้ใช้งานเท่านั้น

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.