17,129
VIEWS

เปิด 5 กลยุทธ์ “วัตสัน” รักษาแชมป์ตลาดค้าปลีก Health & Beauty

May 18, 2018 R.Somboon

ด้วยจำนวนสาขาที่ในปีนี้จะมีรวมกันถึง 515 สาขา ทำให้ร้านค้าปลีก Health & Beauty อย่างวัตสันเป็นผู้นำในตลาดค้าปลีกเซ็กเม้นต์นี้เหนือคู่แข่งขันรายอื่นๆ ที่อยู่ในเซ็กเม้นต์เดียวกัน

แต่การรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมกับมีการเติบโตของยอดขายอย่างยั่งยืนในระยะยาวนั้น จำเป็นต้องมีกลยุทธ์การทำตลาดที่ดี ตลอดจนมีความแตกต่างจากคู่แข่งขันที่พร้อมจะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นแรงผลักดัน ตลอดจนสามารถรับกับความเปลี่ยนแปลงแลนด์สเคปของตลาดค้าปลีก Health & Beauty โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกค้าที่วันนี้ไม่ได้ช้อปปิ้งแบบเดิมๆ อีกต่อไปแล้ว แต่ต้องการประสบการณ์ในการช้อปปิ้งที่เหนือความคาดหวัง โดยไฮไลท์ของการวางกลยุทธ์ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้วัตสันก้าวขึ้นเป็น Shopping Destination ของลูกค้าชาวไทยนั้นจะประกอบไปด้วย

1.การนำเสนอประสบการณ์ใหม่ในการช้อปปิ้ง โดยวัตสันกำลังจะมุ่งไปสู่ทิศทางของการเป็น Seamless ที่จะเชื่อมต่อการช้อปปิ้งระหว่างออฟไลน์กับออนไลน์เข้ากันอย่างไร้รอยต่อ โดยความแข็งแกร่งในด้านร้านค้าสาขา ศักยภาพในด้านดิจิทัล และการเติบโตของดิจิทัลแพลตฟอร์มของวัตสันเอง

มร.ร็อด เร้าท์ลี่ย์ กรรมการผู้จัดการ ภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า การหลอมรวมรูปแบบการช้อปปิ้งในสโตร์และออนไลน์สโตร์เข้าด้วยกันเป็นวิสัยทัศน์ของวัตสัน เพื่อมุ่งสร้างประสบการณ์ที่แสนพิเศษและน่าตื่นเต้นให้กับลูกค้า การขยายสาขาอย่างรวดเร็วนั้น ก็เพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภคในทุกพื้นที่ทั่วไทย ความแข็งแกร่งของแบรนด์วัตสันที่ผู้บริโภครับรู้ได้ถึงความมีนวัตกรรม มีความน่าเชื่อถือจากมาตรฐานของคุณภาพสินค้าที่จัดจำหน่าย และความหลากหลายของสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามที่มีให้เลือกไม่รู้จบ ตลอดจนวิสัยทัศน์เรื่อง O+O เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้วัตสันประสบความสำเร็จในรูปแบบ การช้อปปิ้งไร้รอยต่อ ที่จะนำพาความสะดวกสบายในการจับจ่ายมาสู่ผู้บริโภคไทยได้ทุกที่ทุกเวลา

วัตสันมีการลงทุน 600 ล้านบาทในปีนี้ ส่วนหนึ่งจะเป็นการลงทุนในเรื่องของการขยายสโตร์ใหม่อีก 50 สาขา โดย 25 สาขาจะเป็นสโตร์ในฟอร์แมตใหม่ที่มีการผสานประสบการณ์การช้อปปิ้งในรูปแบบระหว่างออนไลน์กับออฟไลน์เข้าด้วยกัน โดยจะมีการดีไซน์ร้านให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่จะมีการนำเทคโนโลยี “ดิจิทัล” เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งในรูปแบบใหม่ให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นจุดช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านหน้าจอในร้าน จุดรับสินค้า Click & Collect จุดจ่ายเงินด้วยตัวเอง (Self-Payment) จุดแต่งหน้าออนไลน์ Style me และลองแต่งหน้า Makeup Station เป็นต้น

การดีไซน์ร้านในรูปแบบใหม่นี้ ถือเป็นการตอบโจทย์กลุ่มมิลเลนเนียล ซึ่งเป็นกลุ่มที่กำลังมีบทบาทอย่างมากในตลาดค้าปลีกของบ้านเรา โดยวัตสันมีฐานลูกค้าที่อยู่ในเจนวาย หรือมิลเลนเนียลประมาณ 30% ของฐานบัตรสมาชิกวัตสัน การ์ด กว่า 4 ล้านราย จึงเป็นการเข้ามาตอบจริตคนกลุ่มนี้ที่ต้องการอะไรที่แปลกใหม่ รวมถึงมีการคอนเน็คหรือเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลา

วัตสัน เป็นสโตร์ในคอนเซ็ปต์ใหม่แห่งแรกไปแล้วที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยจะทยอยเปิดสาขาให้ครบ 25 สาขาตามแผนที่วางไว้ กระจายไปในทำเลต่างๆ ที่มีศักยภาพ และมีพื้นที่มากพอ เนื่องจากเป็นสาขาขนาดใหญ่ที่ต้องใช้พื้นที่ประมาณ 500 ตร.ม.

2.เพิ่มเบเนฟิตในส่วนของสมาชิกที่มีอยู่กว่า 4 ล้านราย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโปรโมชั่น การลอนช์สินค้าใหม่ รวมถึงการอัพเกรดไปสู่การเป็นเวอร์ชวล การ์ด เพื่อต่อยอดไปสู่การทำในเรื่องของอี ดาต้า ในสเตปต่อไป

3.โปรโมชั่นที่ถือเป็น 1 ในส่วนสำคัญที่ช่วยสร้าง Store Destination โดยวัตสันมีการทำโปรโมชั่นที่เป็นแม่เหล็กในการดึงคนให้เข้ามาช้อปปิ้งอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะโปรโมชั่นที่เป็นซิกเนเจอร์ อย่างซื้อชิ้นที่ 2 ในราคา 1 บาท หรือโปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ 3 ชิ้น ราคาถูกกว่า เป็นต้น

4.ตัวสินค้าที่นำเสนอในร้าน ซึ่งวัตสันมีการสร้างความแตกต่าง ในการนำเสนอสินค้าเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้กับการเข้ามาช้อปกับวัตสัน โดยจะมีการทำผ่านทั้งในส่วนที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์ และสินค้าที่เป็น Own Brand หรือสินค้าที่เป็นแบรนด์ของวัตสันเอง

วัตสันมีสินค้าที่เป็น Own Brand ประมาณ 12% ของสินค้าที่วางขายในร้านวัตสันที่มีสินค้าประมาณ 5,000 เอสเคยูวางจำหน่าย หากคิดเป็นตัวเลขจะมีประมาณ 770 เอสเคยู โดยวัตสันมีแผนที่จะเพิ่มสินค้า Own Brand อีกอย่างน้อยๆ 150 เอสเคยูในปีนี้

หากนับรวมสินค้าที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์เข้าไปด้วย จะมีประมาณ 1,800 เอสเคยู ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างมาก เนื่องจากสินค้าทั้ง 2 กลุ่มนี้ มีเทรนด์การเติบโตค่อนข้างดี ที่สำคัญยังเข้ามาช่วยสร้างความแตกต่างในเชิงกลยุทธ์ให้กับวัตสันได้อีกด้วย

watsons

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.