7,076
VIEWS

ท็อปส์ชูสินค้าออร์แกนิกส์ เติมเต็มกลยุทธ์สร้าง Store Loyalty

May 17, 2018 R.Somboon

ท็อปส์ เชนฟู้ดสโตร์ในเครือเซ็นทรัล เดินหน้าบุกตลาดสินค้าออร์แกนิกส์รับกับเทรนด์การเติบโตของตลาดที่ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคสินค้าออร์แกนิกส์มากขึ้น หวังใช้สินค้าออร์แกนิกส์เป็นแม่เหล็กเพื่อสร้างสโตร์ ลอยัลตี้ ที่จะดึงลูกค้าเข้ามาช้อปปิ้งกับท็อปส์อย่างต่อเนื่องมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นตัวช่วยสร้างความแตกต่างระหว่างท็อปส์กับผู้เล่นในตลาดไฮเปอร์มาร์เก็ตที่เขยิบเข้ามาทำตลาดฟู้ด รีเทล มากขึ้นอีกด้วย
 
ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหารเชนซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้แบรนด์ท็อปส์มาร์เก็ต และฟู้ดฮอลล์ บอกกับเราว่า การให้น้ำหนักในการทำตลาดสินค้าที่เป็นออร์แกนิกส์มากขึ้นนั้น จะมีการเพิ่มจำนวนสินค้าที่เป็นออร์แกนิกส์เข้าไปมากขึ้น จากเดิมที่เมื่อ 7 – 8 ปีที่แล้ว ซูเปอร์มาร์เก็ตของท็อปส์มีสินค้าที่เป็นออร์แกนิกส์อยู่แค่ผัก ผลไม้ แต่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์มีหลากหลายประเภท ครอบคลุมตั้งแต่ของสดจำพวกผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ นม ไข่ ไปจนถึงเครื่องปรุงต่างๆ เช่น แป้งสาลี น้ำตาล รวมทั้งขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่ม เนื่องจากลูกค้าของท็อปส์มีความต้องการสินค้ากลุ่มนี้มากขึ้น ตามเทรนด์ในเรื่องของการใส่ใจดูแลสุขภาพของลูกค้าที่เข้ามาช่วยผลักดันให้สินค้าในกลุ่มนี้เป็นที่ต้องการมากขึ้น 
การหันมาเพิ่มน้ำหนักการทำตลาดสินค้าออร์แกนิกส์มากขึ้นของท็อปส์นั้น ส่วนหนึ่งจะมาจากการมองเห็นเทรนด์การเติบโต ซึ่งการทำในเรื่องของบิ๊กดาต้าผ่านบัตรเดอะวัน การ์ด ที่ทำให้สมารถ Customize ผู้บริโภคออกเป็นเซ็กเม้นต์ตั้งแต่เบสิกไปจนถึงระดับพรีเมียม ทำให้ท็อปส์สามารถเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าตลอดจนไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งสินค้า ทำให้ทราบถึงแนวโน้มความต้องการสินค้าในกลุ่มนี้ที่มีออกมามากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา
 
ปัจจุบันลูกค้าที่ถือบัตรเดอะวัน การ์ด มีประมาณ 13 ล้านคน ในจำนวนนั้น 65% จะเป็นลูกค้าในส่วนของท็อปส์เนื่องจากเป็นค้าปลีกประเภทฟู้ด รีเทล ที่ผู้บริโภคมีความถี่ในการเข้ามาช้อปปิ้งมากกว่าค้าปลีกประเภทอื่นๆ ในเครือของเซ็นทรัล โดยปัจจุบันท็อปส์มีฐานลูกค้าที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี ลงมาประมาณ 30% ส่วนอีก 70% จะเป็นกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ซึ่งถ้ามองในรายละเอียดแล้ว จะพบว่า กลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีประมาณ 10% ของฐานลูกค้าทั้งหมด 
 
ขณะที่กลุ่มลูกค้าของท็อปส์ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มลูกค้าในเมือง ซึ่งแน่นอนว่ามักจะรับรู้เทรนด์ใหม่ๆ ได้เร็วกว่าลูกค้ากลุ่มที่ไม่ใช่คนเมือง โดยเรื่องของสุขภาพที่กลายเป็นไลฟ์สไตล์ส่วนหนึ่งของพวกเขาไปแล้ว ไลฟ์สไตล์ในรูปแบบที่ว่านี้เข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญในการผลักดันให้ลูกค้ากลุ่มคนเมืองเลือกบริโภคอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ โดยมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าออร์แกนิกส์ เป็นอย่างดีว่าดีต่อสุขภาพของพวกเขาอย่างไร รวมถึงพร้อมที่จะจ่าย แม้สินค้าออร์แกนิกส์จะมีราคาสูงกว่าสินค้าทั่วไปก็ตาม

“การแบ่งลูกค้าจากข้อมูลที่เราแท็กมาทำให้รู้ว่าเขาต้องการอะไร และเราจะ Fulfillments ความต้องการของเขาอย่างไรบ้าง ซึ่งข้อดีของท็อปส์ก็คือ เรามีการเข้าไปควบคุมคุณภาพสินค้าตั้งแต่ต้นทางคือ จากฟาร์มไปจนถึงมือผู้บริโภค ทำให้เราสามารถนำสินค้าที่เป็นออร์แกนิกส์ตามมาตรฐานที่กำหนดมาทำตลาดในสโตร์ของเราได้” 
 
สินค้าออร์แกนิกส์ของท็อปส์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์ 100% ต้องใช้วัตถุดิบและผ่านกระบวนการผลิตในแบบออร์แกนิกส์ 100% และแบบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์ 95% เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบ 100% หรือ 95% จะต้องติดป้ายระบุรายละเอียดของส่วนผสมและวิธีการผลิตในแบบออร์แกนิกส์บนผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด โดยมีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสากลควบคู่ไปด้วย
 
“ในปีที่ผ่านมา เรามียอดขายในกลุ่มสินค้าที่เป็น Health & Wellness ซึ่งรวมสินค้าที่เป็นออร์แกนิกส์เข้าไปด้วยประมาณ1,500 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 10% โดยมีสินค้าในกลุ่มนี้อยู่ในสโตร์ประมาณ 4,000 รายการ ความต้องการที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ ทำให้เรามีแผนที่จะทำตลาดสินค้าในกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น เพื่อรับกับเทรนด์ที่ยังคงมีการเติบโตค่อนข้างดี” 
 
หากมองตามรูปเกมแล้ว การโฟกัสการทำตลาดมาที่สินค้าในกลุ่มออร์แกนิกส์ของท็อปส์ในครั้งนี้ ไม่เพียงแค่เป็นการรับกับเทรนด์การเติบโตของตลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นการชิงลงมือเพื่อยึดภาพของการเป็นฟู้ด รีเทล รายแรกๆ ที่เป็นคนพูดถึงเรื่องนี้ พร้อมลงมือทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งสินค้าออร์แกนิกส์จะเข้ามาช่วยสร้างสโตร์ ลอยัลตี้ ให้กับท็อปส์ได้เป็นอย่างดี
 
ขณะเดียวกัน ยังช่วยทำให้ท็อปส์สามารถสปีดหนีคู่แข่งที่เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 2 ราย ที่กำลังเขยิบขึ้นมาแข่งขันในตลาดฟู้ด รีเทล โดยยกระดับภาพลักษณ์พร้อมกับนำเสนอสินค้าระดับบนๆ ที่เป็นสินค้านำเข้ามากขึ้น การเปิดเกมรุกของท็อปส์ จึงเป็นเสมือนกับการยิงปืนนัดเดียว แต่ได้นกถึง 2 ตัวเลยทีเดียว........

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn