4,512
VIEWS

สรุปไฮไลท์สำคัญจากงาน F8 ปี 2018

May 16, 2018 S.Worapol

F8 ประจำปี 2018 ในครั้งล่าสุดนี้ ได้ถูกจัดขึ้นใน San Jose แห่งรัฐ California ประเทศ United States โดยนับว่าเป็น Global Developer Community ที่คับคลั่งไปด้วยเหล่านักพัฒนามากมาย ที่พร้อมมาระเบิดความคิดและค้นหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับโลกและสังคมเทคโนโลยีที่พร้อมจะเกิดขึ้นในอนาคต

Mark Zuckerberg ยังคงเน้นเรื่องของความรับผิดชอบเป็นสำคัญ ไม่ใช่แค่การให้ Powerful Tools แก่ผู้ใช้งาน แต่ต้องมั่นใจได้ว่า Tools เหล่านั้นจะต้องถูกใช้งานในทิศทางที่ถูกต้องด้วย และยังคงเดินหน้าสร้าง New Services เพื่อที่จะได้เชื่อมโยงทุกคนเข้าไว้ด้วยกันผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger รวมถึง Oculus

เริ่มต้นกันที่แอพแรกกับ Facebook ที่ได้มีการวางแผนในการสร้างและอัพเดตฟีเจอร์ต่างๆ เช่น Clear History ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถลบข้อมูลเว็บไซต์และแอพต่างๆ ออกจากบัญชีผู้ใช้ได้ Sharing to Stories ที่จะเน้นความรวดเร็ว ง่ายและมีความสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้นใน ยังได้แนะนำถึง Groups Tab ที่ช่วยทำหน้าที่ควบคุมต่างๆ สำหรับแต่ละ Groups ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ใครจะนึกว่าแม่แต่ Dating ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์จากทาง Facebook ที่ช่วยจับคู่ให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งก็กำลังอยู่ในการทดสอบ อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Blood Donations ที่ช่วยผู้ใช้งานใน India, Bangladesh และ Pakistan หางานบริจาคเลือกได้ในพื้นที่บริเวณใกล้ๆ ได้อีกด้วย

ส่วนแอพตัวที่สองที่ Mark Zuckerberg ได้กล่าวถึงก็คือ Instagram สิ่งแรกที่พูดถึงเลยนั้นคือ AR Camera Effects ที่ใช้ในการออกแบบ และประสบการณ์ต่างๆ ในการใช้ AR Studio เช่น Face Filters และเอกเฟคต่างๆ ต่อไปคือ Video Chat ที่ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้แบบ Real-Time Video ได้ และฟีเจอร์ New Explore ที่ทาง Facebook ได้ทำการออกแบบใหม่ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

WhatsApp อีกหนึ่งแอพที่ถูกพูดถึงในครั้งนี้ โดยสื่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ Group Calling จากเดิมที่มีแค่ Voice และ Video Calling ซึ่งก็ถือว่านิยมมากๆ บน WhatsApp โดยคาดว่า Group Calling จะเข้ามาราวๆ ในเดือนพฤษภาคม 2018 นี้ และนอกจากนั้นยังมี Stickers ที่กำลังจะเกิดขึ้นบน WhatsApp เช่นกัน

และ Messenger ก็อยู่ในรายการหลักที่พูดถึงด้วยเช่นกัน เรื่องหลักเลยก็คงไม่พ้นเรื่อง AR สำหรับ Messenger Platform ตัวอย่างก็เช่น AR Camera Effects เป็นต้น และยังมี M Translations ตัวกลางในการช่วยแปลภาษาสำหรับการซื้อ-ขายระหว่าง Buyers และ Sellers

นอกจากนั้น สุดท้ายก็คือในส่วนของ AR และ VR ซึ่งเป็นวิธีใหม่จาก Facebook ในการเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว ทั้งนี้มีการอัพเดตเรื่อง Oculus Go ที่ในตอนนี้วางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยราคาเปิดตัวราวๆ 199 ดอลลาร์สหรัฐ ที่มีแอพ เกม และประสบการณ์ต่างๆ มากมาย ที่รอให้ผู้ใช้งานได้ใช้กัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.