10,960
VIEWS

Grab เปิดตัว Grab Food อย่างเป็นทางการแล้ว

May 08, 2018 S.Vutikorn

หลังจากทดลองมา 6 เดือน วันนี้ Grab ได้เปิดให้บริการ Grab Food อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบริการใหม่นี้เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าของ Grab ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากร้านโปรดถึงประตูบ้านด้วยความรวดเร็วและไม่มีข้อกำหนดการสั่งขั้นต่ำ นอกจากนี้ แกร็บฟู้ดยังช่วยให้พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่แกร็บได้รับโอกาสเพิ่มเติมในการหารายได้จากการส่งอาหาร และเป็นการมอบโอกาสในการทำงานให้แก่พาร์ทเนอร์ส่งอาหารรายอื่นๆ ด้วย

ปัจจุบัน บริการแกร็บฟู้ดในประเทศไทยมีพันธมิตรร้านอาหารเกือบ 4,000 ร้าน ที่มาร่วมให้บริการตอบสนองความต้องการการสั่งอาหารทางออนไลน์และโมบายแอพพลิเคชั่น โดยจากแบบสอบถามพันธมิตรร้านอาหารที่เข้าร่วมพบว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ของแกร็บฟู้ดทำให้มีลูกค้า จำนวนออเดอร์สั่งอาหาร และรายรับของธุรกิจที่เพิ่มขึ้น โดยยอดการสั่งอาหารรายวันของแกร็บฟู้ดในประเทศไทยนั้นเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า ร้อยละ 440 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ในปัจจุบัน พาร์ทเนอร์ร้านอาหารที่เข้าร่วมสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหญ่ และได้รับประโยชน์จากโปรโมชั่นและช่องทางการตลาดบนแอพพลิเคชั่นแกร็บ อาทิ การโปรโมทให้ร้านอยู่หน้าแรกของแอพพลิเคชั่นในฐานะร้านอาหารแนะนำ

 

จากการสอบถามฝั่งลูกค้า ผู้บริโภคชาวไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบการทานอาหารและจะเลือกแพลตฟอร์มที่มีร้านอาหารให้เลือกหลากหลาย รวมถึงมีความคุ้มค่าและรวดเร็ว แกร็บฟู้ดจะมุ่งตอบสนองความต้องการดังกล่าวของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมอบโอกาสในการเพิ่มรายได้ให้กับผู้ขับขี่และพันธมิตรร้านอาหารด้วยการพัฒนานวัตกรรมและเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ

●     ระบบหาพิกัดของผู้บริโภคเพื่อที่จะมอบคำแนะนำร้านอาหารใกล้ๆ ที่เหมาะสมกับผู้สั่ง

●       ผู้บริโภคสามารถติดตามพิกัดของพาร์ทเนอร์ส่งอาหารแบบเรียลไทม์ได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น

●       ผู้บริโภคสามารถใช้ฟีเจอร์แกร็บแชทเพื่อสื่อสารรายละเอียดของอาหารที่ต้องการกับพาร์ทเนอร์ผู้ส่งได้ เช่น ขอแบบไม่เผ็ด หรือฝากข้อความอื่นๆ ในปัจจุบัน แกร็บกำลังพัฒนาให้ผู้บริโภคสามารถสั่งอาหารกับพันธมิตรร้านอาหารได้โดยตรง และเชื่อมต่อข้อมูลไปยังพาร์ทเนอร์ส่งอาหารในทันทีผ่านแอพพลิเคชั่น

●       ผู้บริโภคจะชำระเงินสดโดยตรงแก่พาร์ทเนอร์ส่งอาหาร โดยไม่มีการกำหนดมูลค่าขั้นต่ำต่อการสั่ง 1 ครั้ง พวกเขาจึงสามารถสั่งอาหารชนิดใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อเล็กถึงมื้อใหญ่ ในอนาคต แกร็บจะพัฒนาให้ผู้บริโภคสามารถจ่ายเงินให้พาร์ทเนอร์ร้านอาหารได้โดยตรงผ่านแกร็บเพย์ รวมถึงการได้รับคะแนนจากแกร็บรีวอร์ดสสำหรับทุกการสั่งด้วย

●       ในอนาคตอันใกล้ แกร็บจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับพันธมิตรร้านอาหารโดยเฉพาะ เพื่อที่พันธมิตรร้านอาหารจะสามารถปรับเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำการ และอาหารที่สามารถสั่งได้ เช่น ในกรณีที่พันธมิตรร้านอาหารจะปิดร้านเร็วขึ้นในบางวันหรือหากเมนูไหนหมด พันธมิตรร้านอาหารในกรุงเทพฯ บางร้านกำลังทดสอบแอพพลิเคชั่นนี้อยู่และแกร็บจะขยายการทดสอบไปยังพันธมิตรร้านอาหารอื่นๆ ในเร็ววัน โดยจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเห็นข้อมูลอัพเดทล่าสุดก่อนที่จะทำการสั่งด้วย

 

แกร็บฟู้ดเป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญในการตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค เรียกได้ว่าการส่งอาหารเป็นบริการขยายต่อจากบริการเดิมที่มีอยู่แล้วของเรา ในแต่ละวัน ผู้คนจำนวนหลายล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้บริการเรียกรถเพื่อการเดินทาง เช่นเดียวกับการใช้บริการส่งอาหารเพื่อรับประทานมื้ออร่อยแบบสามารถประหยัดเวลาจากรถติดผ่านแอพพลิเคชั่นแกร็บ ทั้งนี้ ภายหลังการควบรวมธุรกิจอูเบอร์ อีทส์ และการขยายการบริการแกร็บฟู้ดในภูมิภาค แกร็บกำลังเดินหน้าทำงานร่วมกับพันธมิตรร้านอาหารและพาร์ทเนอร์ส่งอาหารในประเทศไทย เพื่อมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ดีที่สุดที่จะส่งตรงจากครัวถึงประตูบ้านของลูกค้าธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.