4,221
VIEWS

JOOX ประสบการณ์ฟังเพลงรูปแบบใหม่ ที่ผสมผสานทั้งออนไลน์และออฟไลน์

May 07, 2018 S.Worapol

เชื่อว่าวันนี้ไฟล์เพลงในมือถืออาจจะไม่มีหรือมีน้อยมาก เพราะด้วยสภาพแวดล้อมทางเทคโนโลยีทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปมาฟังเพลงบนแอพพลิเคชั่นเเทน

โดยพัฒนาการของตลาดเสียงเพลง มีจุดพลิกผลันที่สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กบคนในอุตสาหกรรมมิใช่น้อย ในยุคแรกที่แผ่นเสียงไวนิลเข้ามาก็สร้างความรู้สึกร่วมกับผู้คลั่งไคล้ในเสียงเพลงได้เป็นอย่างดี จนกระทั่งการฟังเพลงแบบตลับเทปเริ่มเป็นที่รู้รู้จัก ในช่วงนั้นนับว่าเป็นการปลุกกระแสคนทำเพลง ทั้งค่ายเพลงและนักร้องศิลปิน และหลังจากนั้นแผ่นซีดีก็เริ่มเข้ามาเเทนที่ยิ่งทำให้อุสาหกรรมเพลงบูมเป็นอย่างมาก

มีการสร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้บริโภคที่ถูกต่อยอดออกมาเป็นกิจกรรม คอนเสิรต์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่นั่นคือเรื่องในอดีต

เมื่อโลกหมุนตัวเองเข้าสู่ยุคดิจิตอล รายได้ของคนทำเพลงหายไป ผู้บริโภคที่เคยฟังเพลงอยู่ในระบบก็ค่อยๆ ฟีดตัวเองออกไป เข้ามาสู่การฟังเพลงบนโลกดิจิทัลแทน

นั่นเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการเพลง หนึ่งในผู้เล่นรายสำคัญที่เข้ามายึดพื้นที่ตรงนี้ก็คือ JOOX แอพลิเคชั่นฟังเพลงยอดฮิตที่หลายคนมีติดไว้บนหน้าจอสมาร์ทโฟน

กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย กล่าวว่า “ในฐานะที่เราอยู่บนโลกออนไลน์มาอย่างยาวนาน ความเชี่ยวชาญนี้จึงนำไปสู่การมองหาโอกาสทางธุรกิจหลายๆ อย่าง การเปิดตัวแอพพลิเคชั่นฟังเพลง JOOX ก็นับว่าเป็นดอกผลของสนุกดอทคอมโดยใช้ความแข็งแกร่งของเราคือการเข้าใจตลาดและพฤติกรรมของคนไทย Business Model ของ JOOX ถูกคิดค้นและออกแบบเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเสียงเพลง โดยเข้าใจถึงวิถีชีวิตการฟังเพลงของผู้บริโภค นั่นจึงเป็นจุดขายที่ทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว”

จริงๆ แล้วพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไม่ได้ลดลงเพียงแค่ย้ายรูปแบบเท่านั้นเอง อย่างที่เราบอกข้างต้นว่าในอุตสาหกรรมเพลงยุคก่อน ก็พยายามสร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้ฟังเพลงด้วยการใส่กิจกรรมต่างๆ เข้าไป มาวันนี้แพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ก็ไม่ใช่แต่การให้คนได้ฟังเพลงเท่านั้น

จะเห็นว่า JOOX ใช้ความเข้าใจในเรื่องของพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทย ใส่ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการฟังเพลงให้แตกต่างจากเดิมเข้าไปเพื่อเป็นการดึงเวลาให้ผู้ฟังใช้เวลาอยู่บนแอพลิเคชั่นให้นานที่สุด

เพื่อให้เห็นภาพชัด ลองเปิดแอพแล้วอ่านไปพร้อมๆ กันก็ได้  ถ้าสมมติวันนี้เราเศร้าลองเลือกธีมเพลงเศร้า หรือถ้าอยากปาร์ตี้ก็สามารถเลือกได้ ยิ่งไปกว่านั้นช่วงวันพระก็มีบทสวดมนต์ให้เราได้ฟังพร้อมกับสวดมนต์ไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ฟังอยู่เสมอ

“วันนี้เรายังเพิ่มประสบการณ์ใช้งานใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้งาน JOOX ด้วยการเพิ่มคอนเทนต์ฟังที่วาไรตี้มากขึ้น รวมไปถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Karaoke ซึ่งตอบโจทย์พฤติกรรมคนไทยเป็นอย่างมาก หลังเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 มีผู้ใช้งานร้อง Karaoke กับเราถึงเกือบ 20 ล้านครั้ง”

ที่พิเศษไปกว่านั้นคือการเอาคอนเทนต์ที่อยู่บนออนไลน์ออกมาเชื่อโยงในโลกออฟไลน์ ผ่านกิจกรรม JOOX Thailand Music Awards หรือกิจกรรมโรดโชว์ที่ไปตามโรงเรียน มหาวิทยาลัยต่างๆ

กฤตธี เล่าต่อว่า โดยพื้นฐานของการทำธุรกิจคือต้องเข้าใจตลาดและต้องไม่หยุดที่จะทำความเข้าใจ ใช้ความสร้างสรรค์เพื่อให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้ หนึ่งสิ่งที่เป็นหัวใจของการเดินหน้าคือการพัฒนา Product ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา นั่นไม่ใช่เเค่เพียงการจะมาซึ่งสินค้าใหม่ แต่นั่นจะสะท้อนภาพใหญ่ขององค์กรที่มีความเป็นนวัตกรรมไม่หยุดคิดที่จะเเต่งเเต้มตลาดให้มีสีสันอยู่ทุกขณะ

“วันนี้เราเดินทางมาสู่การเป็น Entertainment Platform สำหรับทุกคน โดยเพิ่มมิติของคอนเทนต์ให้มากขึ้น JOOX จะกลายเป็นมากกว่ามิวสิคแอปพลิเคชั่นที่คุณใช้ฟังเพลงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้ Ecosystem เติบโตไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ผลงานเพลง ค่ายเพลง หรือแม้แต่ผู้ฟัง ด้วยวิธีการผสมผสานช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน”

ท้ายที่สุดไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์มไหนจะออฟไลน์หรือออนไลน์ หัวใจสำคัญอยู่ที่ความเข้าใจเข้าใจในพฤติกรรมของลูกค้าที่ต้องให้ความสำคัญสูงสุด

เพราะนั่นจะนำมาซึ่งความเข้าใจในการสร้างประสบการณ์ร่วมแบบใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ผ่านสินค้าและบริการของตน

JOOX   Did you know?

  • JOOX มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 50 ล้านครั้ง
  • เติบโตขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2559
  • JOOX ติดอันดับ Top 10 แอปพลิเคชั่นยอดนิยมในประเทศไทย
  • มียอดสตรีมในปี 2560 สูงถึงกว่า 2,000 ล้านสตรีม
  • มีจำนวนเพลย์ลิสต์ที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้งานราว 6 ล้านเพลย์ลิสต์

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.