5,756
VIEWS

เอไอเอส สร้างโอกาสการเข้าถึงลูกค้า เปิด Digital Zone กลางห้างเทสโก้ โลตัส

May 06, 2018 S.Worapol

เเม้ว่าทุกวันนี้ช่องทางหลักที่แบรนด์เจอกับผู้บริโภคจะโน้มเอียงไปทางออนไลน์ แต่ด้วยปัจจัยและสภาพแวดล้อมหลายๆ อย่างแล้ว การเข้าถึงในช่องทางออนไลน์ก็ยังไม่ได้ตอบโจทย์ในลูกค้าทุกกลุ่ม

ยิ่ง เอไอเอส ที่มีลูกค้าอยู่ถึง 40 ล้านคน แน่นอนว่าต้องมีความแตกต่างในแง่ของพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการจะเข้าถึงและให้บริการลูกค้าได้อย่างทั่วถึงก็ต้องศึกษาความแตกต่างของแต่ละ Segment เพื่อหาทางที่จะเข้าไปเจอลูกค้าในการดูแลลูกค้าเก่า รวมถึงการขยายฐานไปยังลูกค้าใหม่ๆ

ปรัธนา  ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส อธิบายว่า “สิ่งที่เอไอเอสต้องการคือ การเข้าไปอยู่ในที่ที่ลูกค้าใช้ชีวิต ใช้เวลาอยู่ให้มากที่สุด ด้วยการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ในการส่งมอบบริการ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เอไอเอส จับมือ เทสโก้ โลตัส เปิด โซน Digital Zone เพื่อส่งมอบสินค้าและบริการต่างๆ ไปยังลูกค้าของทั้งสองฝ่าย”

ถ้ามองในเชิงของช่องทางจัดจำหน่าย หรือ P ตัวที่ 3 ใน Marketing Mix คือ Place เอไอเอสก็ได้ใช้ฐานข้อมูลลูกค้าที่มีในการเดินเกมเพื่อเข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุดนั่นเอง อย่างที่บอกว่าลูกค้า 40 ล้านรายของเอไอเอส มีความกระจายทั้งการอยู่อาศัย และการใชีชีวิต

การเข้าไปเปิดโซนในเทสโก้ โลตัส ก็นับว่าเป็นการสร้างโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า ทั้งลูกค้าเก่า และหาลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กัน

ฝั่ง เทสโก้ โลตัส เอง แน่นอนว่าก็มีความแข็งแกร่งอยู่มิใช่น้อย ทั้งในแง่ของจำนวนสาขาที่อยู่ทั่วประเทศ และฐานลูกค้าจากสมาชิกคลับการ์ด 15 ล้านราย ยังไม่นับรวมลูกค้าที่เข้าออกแต่ละอีกจำนวนมาก

รวมถึงในช่วงที่ตลาดมีการแข่งขันที่รุนแรง การสร้างพื้นที่ หรือประสบการณ์ในการช้อปปิ้งแบบใหม่ๆ ก็เป็นเป้าหมายที่ เทสโก้ โลตัส ควรจะทำอยู่แล้ว

มร. มาร์ค รัฟลีย์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “เทสโก้ โลตัส มุ่งมั่นที่จะให้บริการลูกค้าของเราให้ดียิ่งๆ ขึ้นทุกวัน โดยเราเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับผู้นำในธุรกิจต่างๆ ที่มีความเชี่ยวชาญและแข็งแกร่งจะช่วยให้เทสโก้ โลตัส สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งการร่วมมือระหว่างเทสโก้ โลตัส ผู้นำธุรกิจค้าปลีก และ เอไอเอส ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายสามารถร่วมกันเติมเต็มความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัลได้อย่างครบถ้วน การร่วมมือกันในครั้งนี้ของทั้งสองแบรนด์ ถือเป็นก้าวแรกของอีกหลายก้าวที่สำคัญในอนาคต ที่จะช่วยให้ทั้งเทสโก้ โลตัส และเอไอเอส สามารถให้บริการลูกค้าของทั้งสองฝ่ายได้ดียิ่งขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น”

โมเดลความร่วมมือในครั้งนี้ของทั้งสองเป็นการเปิดพื้นที่โซนพิเศษสำหรับ AIS ในชื่อ Digital Zone ที่จะส่งมอบ สมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ , บริการเน็ตบ้าน AIS Fibre รวมทั้ง ออกแบบสินค้าบริการที่รวมสิทธิประโยชน์ของทั้งเอไอเอสและเทสโก้ โลตัส ภายในเทสโก้ โลตัส ประเภทไฮเปอร์มาร์ททุกขนาดใน 190 สาขาทั่วประเทศ

อีกทั้งยังมีบริการต่างๆ ที่ครบวงจร อาทิ เปิดเบอร์ใหม่ระบบรายเดือน สมัครเน็ตบ้าน AIS Fibre สมัครแพ็กเกจต่างๆ และซื้อซิมการ์ด

หลายคนคงกำลังจะอยากรู้ว่าแล้วลูกค้าเทสโก้ ที่มี คลับการ์ด และ ลูกค้า AIS จะได้อะไร โดย ลูกค้าเอไอเอสแบบรายเดือน จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น รับทันทีอินเตอร์เน็ต 48 GB (2GB ต่อเดือน นาน 2 ปี) และรับสิทธิ์เล่นโซเชียลยอดฮิต Line และ Facebook ไม่อั้น นาน 2 ปี เพียงแลกคะแนนคลับการ์ด 1,000 คะแนน หรือชำระเงินสด 100 บาท, รับคะแนนคลับการ์ด 2 เท่า เมื่อจ่ายบิลเอไอเอสรายเดือน

อีกทั้งยังมีกลยุทธ์ในการมองหาลูกค้าใหม่ๆ ด้วยการให้สิทธิ์ส่วนลดค่าแพ็กเกจสำหรับครอบครัว AIS 4G Share Non-Stop แชร์ได้ทั้งเน็ตและโทร สูงสุดถึง 4,800 บาท เมื่อเปิดเบอร์ใหม่, ย้ายค่ายเบอร์เดิม, เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน

อย่างที่เรารู้กันดีว่า Penetration ของตลาดนี้ถือว่าเกินกว่า 100% ไปแล้ว เพราะฉะนั้นการจะสร้างลูกค้าใหม่ๆ ก็อาจจะทำได้ค่อนข้างยากกว่าเมื่อก่อน แต่ก็ไม่ใช่จะไม่มีหนทาง

วันนี้ไม่ใช่แค่การรอลูกค้าให้วิ่งเข้ามาหาจากช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีลูกค้าที่กระจายอยู่อีกมากที่อาจจะรอให้แบรนด์เข้าไปหา

ไม่แน่ว่าในเกมของผู้ให้บริการโทรคมนาคม ช่องทาง อาจจะกลายมาเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการแข่งขันก็ได้ ใครจะไปรู้

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.