4,199
VIEWS

ผ่ากลยุทธ์ บาจา กับเป้าหมาย One Direction จากงาน Bata Fashion Weekend 2018

May 05, 2018 S.Worapol

สิ่งที่จะมาเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ของธุรกิจได้ดีที่สุดก็คือ แบรนด์ เพราะ แบรนด์เป็นเสมือนกับจิตวิญญาณที่สอดแทรกอยู่ในทุกๆ อิริยาบถที่ถ่ายทอดออกไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กร ไม่ว่าจะเป็น พนักงาน สังคม ชุมชน ลูกค้า หรือแม้แต่ผู้บริโภคก็ตาม

เมื่อเป็นเช่นนั้นการวางเป้าหมายที่ชัดเจนของแบรนด์จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ยิ่งองค์กรที่เป็น Global Brand แล้ว ความชัดเจนในเป้าหมายของแบรนด์ในทุกๆ มิติ ยิ่งมีความสำคัญอย่างมาก

วันนี้เราเลยถือโอกาสหยิบเรื่องราวของแบรนด์รองเท้าระดับโลกอย่าง บาจา ขึ้นมาพูดอีกครั้ง เพราะอย่างที่เคยได้บอกกันไปว่า สิ่งที่บาจากำลังเผชิญอยู่ก็คือ Brand Awareness ที่ผิดไป ถึงตอนนี้หลายคนก็ยังคงคิดว่า บาจา เป็นแบรนด์ไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน

เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ที่บาจาขยายธุรกิจไป ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย สิงค์โปร เวียดนาม อินโดนิเซีย ผู้บริโภคก็มีความเข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์บาจาว่าเป็น Local Brand เช่นกัน

จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้บาจาต้องลุกขึ้นมาสลัดภาพเหล่านั้นออก สร้างวิสัยทัศน์เดียวกันในทุกๆ ประเทศ

การที่จะทำให้ทิศทางของแต่ละประเทศไปในทางเดียวกันในขณะที่สภาพแวดล้อมและพฤติกรรมของผู้บริโภคมีความต่างกันแต่ ก็นับว่าเป็นภารกิจที่ท้าทายอยู่มิใช่น้อย

และนั่นก็คงเป็นโจทย์ใหญ่ที่บาจาจะต้องเจอและพยายามสร้างให้เรื่องราวตรงนี้สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาให้ได้

ในมุมของการตลาดนอกเหนือจากการประชุมเพื่อรับทราบแนวทางแล้ว การใช้เครื่องมือ IMC หรือการสื่อสารแบบบูรณาการก็นับว่ายังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

และหนึ่งสิ่งที่บาจาเลือกใช้คือการสร้าง Event ในระดับ Global เพื่อสร้างภาพลักษณ์และยกระดับแบรนด์ในภาพใหญ่ ก่อนที่แต่ละประเทศจะทำหน้าที่หยิบเอาเรื่องราวต่างๆ ของกิจกรรมนี้ไปใช้ต่อในทิศทางเดียวกันทั้งโลก ในฐานะแบรนด์แฟชั่น ที่ตอบโจทย์ในไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง

เรากำลังพูดถึงงาน Bata Fashion Weekend 2018 ที่เดินหน้าจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 นั่นก็ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่ากิจกรรมในครั้งนี้เป็นเสมือนกับเข็มหมุดตัวใหญ่ที่กำลังถักทอ ปักหมุดเป้าหมายใหญ่ในเรื่องของแบรนด์ โดยแต่ละประเทศก็มีหน้าที่ในการร้อยเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในงาน Bata Fashion Weekend 2018 ให้สอดคล้องไปกับวิถีธุรกิจของประเทศตัวเองต่อไป

โดย Roberto Longo - President of Asia Pacific อธิบายว่า “งาน Bata Fashion Weekend 2018 ในปีนี้เราเลือกจัดที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งนับว่าเป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของแฟชั่น โดยเฉพาะรองเท้า ที่เรามักจะนึกถึงประเทศอิตาลีเป็นอันดับต้นๆ ทำให้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีความสอดคล้องไปกับแบรนด์บาจาได้เป็นอย่างดี”

แบรนด์แฟชั่นระดับโลก ก็ใช่ว่าจะมีทุกแบรนด์ที่จะจัดงาน Fashion Week ได้ เพราะปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งภาพลักษณ์ของแบรนด์ ความหลากหลายของตัวสินค้า ดีไซน์ต่างๆ

แต่การเดินหน้าจัดงาน Bata Fashion Weekend 2018 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ของบาจา ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า Magnet ของงานสามารถสร้างลูกค้าหน้าใหม่ๆ ผ่านดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ๆ ที่มาเข้าร่วมงาน รวมถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปอย่างที่ต้องการด้วยเช่นกัน

วันนี้นอกการการถอดกลยุทธ์ของแบรนด์รองเท้าระดับโลกแล้ว เรายังเก็บภาพงาน Bata Fashion Weekend 2018 มาฝากแฟนๆ BrandAge Online กันอีกด้วย โดยในปีนี้มาในแนวคิดหลักคือ ME&COMFORTABLE WITH IT ที่นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ความสะดวกสบายในการสวมใส่คือสิ่งที่บาจาต้องการจะสื่อสารหลักในงานนี้

เปาโล แกรสซี Country Manager บาจาประเทศไทย อธิบายต่อว่า “ความเป็นตัวของตัวเอง ความกล้าที่จะแหวกแนว คือสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะส่งต่อไปยังลูกค้า และทำให้ลูกค้ามั่นใจ และกล้าที่จะเลือกรองเท้าของเราไว้สวมใส่ นั่นคือ Core Value หลักๆ ของแบรนด์ทั้งในเรื่องของคุณภาพที่สวมใส่ได้อย่างสบายและราคาที่คุ้มค่าเหมาะสม”

โดยธีมงานในครั้งนี้คือ The Sound of Style ที่เชื่อมโยงไปกับแนวคิดหลัก และเป้าหมายของแบรนด์คือการสร้างความจำในดีไซน์ที่หลากหลาย เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งภายการนำเสนอทั้งหมด ตั้งแต่ Event ด้านนอก การจัดแสดง และแฟชั่นโชว์ ทุกอย่างถูกร้อยเรื่องราวให้เป็นเรื่องเดียวกัน

เป็นการบ่งบอกถึงความเป็น บาจา ที่กำลังจะก้าวไป และแต่ละก้าวก็เปรียบเสมือนกับเสียงดนตรีที่มีจังหวะเป็นของตนเอง

จริงๆ หน้าที่ของเราในฐานะสื่อ และผู้บริโภคก็ต้องมาต้องมาตามดูกันต่อไปว่า Bata Fashion Weekend 2018 งาน Event ระดับโลกจะถูกนำมาเชื่อมโยงกับบาจาประเทศไทยได้มากน้อยขนาดไหน และจังหวะของบาจา จะดังพอที่ทำให้ภาพจำของผู้บริโภคชาวไทยเปลี่ยนไปได้หรือไม่

ต้องมาจับตาดูกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn