ศึก CPU ร้อน AMD กระโดดข้าม Intel ด้วย CPU 7 นาโนเมตร

May 02, 2018 P.Patikom

AMD กำลังสร้างโปรเซสเซอร์ตัวอย่างรุ่นต่อไปของ "Zen 2" และมีการ์ด Radeon ขนาด 7 นาโนเมตรในห้องทดลอง กระโดดช้าม Intel ที่กำลังพัฒนา CPU ขนาด 10 นาโนเมตร

ขณะที่ Intel เพิ่งบอกนักลงทุนไปว่า ชิป "Cannon Lake" ขนาด 10 นาโนเมตร จะไม่พร้อมจนกว่าจะถึงปี 2019 ยังไม่ทันไร คู่แข่ง Intel ในตลาด CPU, AMD ก็ได้บอกกับนักลงทุนว่ากำลังทำการทดลองตัวอย่างโปรเซสเซอร์รุ่นต่อไปของ Zen 2 ที่ใช้เทคโนโลยี 7 นาโนเมตรเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวในปี 2019 นับเป็นการกระโดดข้ามครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของตลาด CPU เพราะเป็นครั้งแรกที่ AMD สามารถพัฒนาเทคโนโลยี CPU ล้ำหน้า Intel, ขณะเดียวกัน AMD ก็กำลังทดสอบกราฟิกการ์ดที่เป็น Machine Learning, Radeon Instinct ที่ใช้เทคโนโลยี Vega ขนาด 7 นาโนเมตร, AMD CEO, Dr. Lisa Su กล่าวว่า GPU จะผลิตโดย TSMC แต่บริษัทจะใช้ Global Foundries ด้วยเหมือนกันสำหรับโปรเซสเซอร์และผลิตภัณฑ์อื่น

AMD เพิ่งเปิดตัวชิปรุ่นที่สองของ Zen ซึ่งเป็นขนาด 14 นาโนเมตร 10. Zen 2 ในขณะเดียวกันก็กำลังขับเคลื่อนไปสู่กระบวนการผลิต CPU ขนาด 7 นาโนเมตร, TSMC เป็นผู้นำในการแข่งขันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งใช้สุดยอดเทคโนโลยี Bleeding-Edge Ultraviolet Lithography แทนที่เทคโนโลยีแบบดั้งเดิม เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่ AMD จะใช้ TSMC ในเทคโนโลยีกราฟิกมากกว่า Global Foundries ซึ่ง AMD ได้เปิดตัวในปี 2009

หาก AMD สามารถบรรลุเป้าหมายในการพัฒนา CPU ขนาด 7 นาโนเมตร ก็ราวกับสุมไฟใส่ Intel ที่วางแผนจะนำเทคโนโลยี 10 นาโนเมตรออกสู่ตลาดภายในปี 2019 เพราะ Intel กำลังจะตกเป็นรอง, Intel กล่าวว่าเทคโนโลยีของตนเป็นเทคโนโลยี 10 นาโนเมตรที่ล้ำยุค แต่ชิป 7 นาโนเมตรจะลบช่องว่างดังกล่าว เพราะมีข่าวว่าเทคโนโลยีกราฟิก Vega ยุคต่อไปของ AMD จะเพิ่มหน่วยความจำสองเท่าและเพิ่มแบนด์วิธของ GPU ในปัจจุบันเป็นสองเท่า

AMD ไม่ได้บอกว่าเทคโนโลยีกราฟิก 7 นาโนเมตรที่ใช้เทคโนโลยี Machine Learning จะมากับการ์ดเกมหรือไม่ แต่ดูเหมือนจะมีข้อสรุปที่รู้ล่วงหน้ามาก่อนแล้ว มันอยู่กับคำถามที่ว่าจะมาเมื่อไรเท่านั้น

Cr : engadget

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.