17,190
VIEWS

จับกลุ่ม New Generation อย่างไรให้จี๊ดโดนใจ! ในแบบฉบับ AIS One-2-Call! ZEED SIM

May 08, 2018 -None-

Hootsuite และ Wearesocial ได้เผยสถิติการใช้งานดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเดือนมกราคม 2018 ว่า ประเทศไทยมีประชากรทั้งหมด 69.11 ล้านคน เป็นผู้ใช้มือถือ 55.56 ล้านคน โดยเป็น Active User สำหรับผู้ใช้มือถือ 46 ล้านคน จากตัวเลขนี้เราสามารถแบ่งเป็นผู้ใช้มือถือกลุ่ม New Generation ที่มีอายุ 11-24 ปี ได้ประมาณ 12 ล้านคน

นอกจากการทำตลาดกับกลุ่มวัยทำงาน กลุ่มที่มีกำลังซื้อ กลุ่มผู้สูงอายุในตลาด Telco กลุ่มวัยรุ่น หรือ New Generation ก็เป็นกลุ่มตลาดที่มี Potential สังเกตได้จากตัวเลขผู้ใช้มือถือในกลุ่มวัยรุ่นเกือบทั้งหมดเป็นประชากรวัยรุ่น ซึ่งนี่เป็นโอกาสของแบรนด์ในการเข้าไปจับ Segment กลุ่มนี้

ZEED SIM คือการแตก Line Product ของ AIS เพื่อเข้ามาจับกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะ และเป็นซิมเดียวที่ทำตลาดกับกลุ่ม Teen อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการวาง Positioning ของโปรดักต์ที่ชัดเจนในแง่ของการเป็น SIM for Teen โดย ZEED SIM มีลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นอยู่ในสัดส่วน 10% จากส่วนแบ่งตลาดทั้งหมดในตลาดผู้ใช้บริการมือถือทั้งหมด ทำให้ ZEED SIM กลายเป็นผู้นำในตลาดนี้

เพราะกลุ่ม New Generation ในปัจจุบันมีการใช้ Data ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น การดู Youtube, ฟังเพลง, เล่นเกม, อัพเดตข่าวสารในเรื่องที่ตัวเองชอบ หรือแม้แต่การคุยกับก๊วนเพื่อนผ่านโซเชียลออนไลน์ ซึ่ง ZEED SIM เข้าใจและตอบโจทย์วัยรุ่นในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

จุดแข็งที่ทำให้ ZEED SIM กลายเป็นผู้นำตลาดซิมสำหรับกลุ่มวัยรุ่น คือการดึง Insight ที่สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มวัยรุ่น มาสร้างเป็น Product Offer ที่โดนใจจนทำให้ ZEED SIM ได้รับการตอบรับที่ดีมาโดยตลอด

จุดแข็งอีกด้านของ ZEED SIM คือการสื่อสารการตลาด ที่มีความสอดคล้องไปกับ Positioning ของโปรดักต์ ด้วยการเลือกใช้ Presenter ที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายมาโดยตลอด เช่น พลอยชมพู ญานนีน ภารวี ไวเกล หรือนักแสดงจากฮอร์โมน เดอะซีรีส์ เป็นต้น รวมถึงการทำกิจกรรมทางการตลาด ที่ตรงกับพฤติกรรมวัยทีน เช่น YouTuber, La Banda, Hot Wave Music Award เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดก็มาจากการนำเอา Insight ของวัยรุ่นมาประยุกต์ให้เข้ากับแคมเปญการตลาดทั้งหมด

ล่าสุดได้ดึง SBFIVE ศิลปิน Boy Band สุดฮอต ที่กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มวัยทีน ณ ตอนนี้ มาเสริมภาพลักษณ์ความเป็นวัยทีนที่ชัดเจนยิ่งขึ้น บวกกับการนำเสนอ Product Offer ที่ตรงกับความชอบของวัยรุ่นในยุคปัจจุบัน ร่วมกับ SBFIVE ทำให้เกิด Engagement และความเชื่อมโยงกับกลุ่มทีน

จากจุดเริ่มต้นของ ZEED SIM ตั้งแต่การวาง Positioning ของโปรดักต์ การเลือกใช้ Presenter รวมถึงกิจกรรมการตลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งหมดนั้นคือภาพที่เชื่อมโยงกันจนทำให้ ZEED SIM กลายเป็น ZIM for Teen และขึ้นเป็นผู้นำตลาด Telco ในกลุ่ม New Generation ในที่สุด

ความท้าทายต่อไป คือ การขยายขอบเขตกลุ่มวัยรุ่นในตลาด Telco ให้ครอบคลุมมากขึ้น โดย AIS ได้ตั้งเป้าหลังจากเปิดตัว ZEED SIM 2018 ว่าจะมีสัดส่วนกลุ่มวัยทีนเพิ่มขึ้นเป็น 20% ภายในปีนี้ และคาดว่าจะสามารถจำหน่าย ZEED SIM 2018 นี้ ได้ถึง 2 ล้านซิม ภายในสิ้นปี 2018 นี้อีกด้วย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.