5,937
VIEWS

5 ปัจจัยดันยาโยอิ ขึ้นแท่นแบรนด์แกร่งในตลาดร้านอาหารญี่ปุ่น

Apr 23, 2017 R.Somboon

1 ในหัวใจของความสำเร็จในการทำตลาดเชนร้านอาหารก็คือ การมีแบรนด์ในพอร์ตที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค ซึ่งหากมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งมากกว่า 1 แบรนด์ โอกาสที่จะชิงพื้นที่กระเพาะของผู้บริโภคได้มากขึ้นก็มีตามไปด้วย

เหมือนกับเครือเอ็มเค ที่วันนี้สามารถปั้นแบรนด์ที่ 2 อย่างยาโยอิ ให้มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมกับก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นหลักในตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นของบ้านเรา โดยมีการเติบโตของยอดขายเป็นตัวเลข 2 หลักมาตลอด

ร้านอาหารญี่ปุ่นในรูปแบบของ “Lunch Set” แบรนด์นี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างเอ็มเค สุกี้ กับบริษัท เพลนัส เจ้าของแบรนด์ ยาโยอิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเอ็มเคได้ไลเซ่นมาทำตลาดในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียน เปิดตัวครั้งแรกในบ้านเราเมื่อเดือนมีนาคม 2006 ถึงวันนี้ก็มีอายุครบ 11 ปีเต็ม โดยมียอดขายในปี 2559 ที่ผ่านมา 2,900 ล้านบาท หรือมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 14% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2558 จากสาขาทั้งหมด 160 สาขา

ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรามีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท แม้ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นจะยังมีเทรนด์เติบโตที่ดี แต่การแข่งขันในตลาดนี้ก็ค่อนข้างรุนแรง การทำตัวเลขการเติบโตของยอดขายได้ถึง 15% ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ

ทีนี้ลองมาดูว่า ปัจจัยที่เข้ามาเป็นแรงส่งสำคัญมีอะไรบ้าง

1.จุดยืนที่แข็งแกร่งในเรื่องของการเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ Lunch Set ที่มีการวางกลยุทธ์ราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยเซตราคาตั้งแต่กว่า 100 บาท ไปจนถึงกว่า 300 บาท ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยากนัก และลูกค้า 2 กลุ่มนี้ก็เป็นฐานลูกค้าหลักของยาโยอิในปัจจุบันอย่างเหนียวแน่น

2.สีสันทางการตลาดที่ถูกใส่เข้าไป โดยเฉพาะกับการทำโปรโมชั่นที่สร้างความสนุกสนานในการร่วมแคมเปญ ซึ่งเป็นการทำให้ผู้บริโภคเห็นว่าแบรนด์มีการนำประสบการณ์ที่แปลกใหม่มานำเสนอให้กับพวกเขาอย่างต่อเนื่อง โดยจุดเปลี่ยนน่าจะอยู่ในช่วงที่การมีสาขาเกิน 100 สาขา ในช่วงผ่าน 5 ปีแรกของการทำตลาด ทำให้มียอดขายมากพอที่จะเพิ่มงบการตลาดเข้าไป เพื่อดันแบรนด์ให้ติดตลาด บนจุดยืนที่แข็งแกร่งของตัวเอง

3.สิ่งที่ทำคู่กับแคมเปญการตลาดก็คือ การปรับเติมเมนูใหม่ๆ เข้ามาในร้าน โดยลดช่วงเวลาการใส่เมนูใหม่ๆ จาก 3 เดือน เหลือ 2 เดือนครั้ง เป็นการทำที่สอดรับกับโปรโมชั่นแคมเปญที่ยิงออกมา ทำให้สามารถเพิ่มความแรงของแคมเปญที่ทำได้เป็นอย่างดี  

4.การมีแบรนด์พ่อที่แข็งแกร่งอย่างเอ็มเค กลายเป็นหัวลากชั้นดีในการนำพาแบรนด์ยาโยอิเดินไปข้างหน้า เรื่องนี้มีส่วนช่วยในการเจรจาต่อรองในเรื่องของพื้นที่ขายในศูนย์การค้าที่เจ้าของศูนย์ต้องการแต่แบรนด์ดัง เป็นที่รู้จัก เพื่อใช้เป็นตัวดึงทราฟฟิกในศูนย์ การต่อรองด้วยการมีแบรนด์ใหญ่เข้ามาพ่วงจึงมีส่วนช่วยในเรื่องนี้

5.Know How จากเจ้าของแบรนด์ที่ญี่ปุ่น มีส่วนช่วยในการทำให้แบรนด์ยาโยอิติดตลาดบ้านเรา ทั้งในเรื่องของการพัฒนาเมนูใหม่ๆ การบริหารซัพพลายเชน เป็นต้น

สตรองได้อีก

เป้าหมายของยาโยอิในปี 2560 นี้ อยู่ที่การสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น เป็น 3,500 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 15% โดยมีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มขึ้นอีก 20 – 25 สาขา จากปัจจุบันที่มีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 160 สาขา แบ่งเป็นสาขาในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 60% และสาขาในต่างจังหวัดอีก 40%

สมชาย หาญจิตต์เกษม ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (พัฒนา, การตลาด และธุรกิจอาหารญี่ปุ่น)บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า เป้าหมายในการเปิดสาขาของยาโยอิในประเทศไทยนั้น มองว่าน่าจะเปิดได้ไม่น้อยกว่า 300 สาขา ภายใน 5 ปี จากนี้ไป ซึ่งจะทำให้มียอดขายรวมเพิ่มขึ้นเป็นไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท

การขยายสาขาเพิ่มขึ้นจะมีต่อเนื่องปีละ 20 – 25 สาขา หลังจากนี้ น่าจะไปได้เร็วขึ้น เพราะสามารถผลักดันการขยายสาขาได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงสามารถขยายเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในซูเปอร์เซ็นเตอร์ที่ยังคงมีการลงทุนสร้างสาขาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายสาขาในกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มขึ้น ทั้งในสิงคโปร์ที่มีสาขาอยู่แล้ว และในเวียดนามที่มีศักยภาพในการเติบโตที่ดี

ส่วนการบริหารสาขาในประเทศนั้น จะมีการแบ่งโซนดูแลออกเป็น 8 – 9 โซน แต่ละโซนจะดูแลกันเองเพื่อไม่ให้ทับซ้อน และช่วยผลักดันยอดขายให้มีการเติบโตแบบต่อเนื่อง

“เรามองถึงการปั้นแบรนด์ยาโยอิ ให้เป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตแบบแข็งแกร่งในระยะยาวต่อจากแบรนด์เอ็มเค

ซึ่งเป็นต้นแบบความสำเร็จให้กับยาโยอิ โดยจะดูภาพรวมของตลาดในแต่ละช่วงเวลาเพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น”

ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การปรับเปลี่ยนในเรื่องของรูปแบบสาขาที่ในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่จะปรับสาขาให้มีขนาดเล็กลง รวมถึงการให้ลูกค้าบริการตัวเอง เพื่อที่จะลดต้นทุนที่จะนำไปสู่การกำหนดกลยุทธ์ด้านราคาของเมนูอาหารให้สามารถจับต้องได้ง่าย โดยไม่ลดในเรื่องคุณภาพของสินค้า

ทั้งหมดนั้น จะเป็นตัวช่วยทำให้แบรนด์ยาโยอิมีการเติบโตแบบยั่งยืนในระยะยาว.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.