หัวเว่ยนำห้าเทคโนโลยีก้าวล้ำข้อจำกัด จับมือพันธมิตรสร้างโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงการสื่อสารเต็มรูปแบบ

Feb 23, 2018 -None-

ลอนดอน สหราชอาณาจักร/ 23 กุมภาพันธ์ 2561 – หัวเว่ยจัดแถลงข่าวนำร่องงาน MWC 2018 ต่อสื่อมวลชนและนักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมที่มหานครลอนดอน เรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมจับมือกันก้าวข้ามข้อจำกัดเดิมๆ ในด้านความสามารถ การเชื่อมโยง ธุรกิจ ประสบการณ์ และการร่วมมือ เพื่อสร้างโลกอัจฉริยะที่มีการเชื่อมโยงสื่อสารเต็มรูปแบบ
 
การปฎิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ที่มีเครือข่ายไอซีทีเป็นรากฐานหลักและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นตัวช่วย (Enabler) จะนำพาเราไปสู่โลกแห่งความอัจฉริยะ ที่ๆ ทุกสิ่งสามารถที่จะรับส่งสัญญาณ เชื่อมโยงกัน และมีความเป็นอัจฉริยะ ทั้งหมดนี้จะสร้างตลาด Digital Transformation ที่มีมูลค่าสูงถึง 23 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ วิสัยทัศน์อุตสาหกรรมระดับโลกของหัวเว่ย (Global Industry Vision - GIV) แสดงให้เห็นว่า
 
ในราวปี 2568 จำนวนสมาร์ทดีไวซ์จะมีมากถึง 40,000 ล้านเครื่อง ร้อยละ 90 ของผู้ใช้สมาร์ทดีไวซ์จะมีผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนบุคคล 1 ชิ้น และครัวเรือนมากมายจะมีหุ่นยนต์ 1 ตัว  คนจะมีศักยภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆ สามารถที่จะรับส่งสัญญาณ และการสื่อสารไปมาระหว่างมนุษย์และเครื่องยนต์ รวมถึงบริการข้อมูลเชิงรุกจะกลายเป็นเรื่องจริง 
ในระดับสังคมและธุรกิจ จะเกิดการเชื่อมโยงถึง 100,000 ล้านจุดทั่วโลก ในการขับเคลื่อนระบบดิจิทัลในด้านสาธารณูปโภค คมนาคม การผลิต การดูแลสุขภาพ การเกษตร การเงิน และอื่นๆ  และในราวปี 2568 การใช้งานในระดับองค์กรร้อยละ 85 จะอยู่บนระบบคลาวด์ และร้อยละ 86 ของบริษัททั่วโลกจะใช้เทคโนโลยี AI
ในปี 2568 ทั่วโลกจะมีข้อมูลมากถึง 180 เซตตะไบต์ในแต่ละปี สูงกว่าโลกในปัจจุบันถึง 20 เท่า ซึ่งดาต้าใหม่นี้จะกลายเป็น “บ่อน้ำมันด้านดาต้า” ที่เป็นเสมือนแหล่งข้อมูลอัจฉริยะอันทรงคุณค่าที่ใช้ไม่มีวันหมด
 
นับจากนี้ไป หัวเว่ยมีความตั้งใจที่จะนำดิจิทัลไปสู่คนทุกคน  ทุกบ้าน และทุกองค์กร เพื่อสร้างโลกอัจฉริยะที่มีการเชื่อมโยงสื่อสารเต็มรูปแบบ มร. ไรอัน ติง กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมของหัวเว่ย กล่าวว่า “หัวเว่ยจะเน้นในด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคไอซีที และสมาร์ทดีไวซ์ เพื่อสร้างที่ดิน “ผืนงาม” สำหรับพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะ สารสนเทศ และออโตเมชั่น บนที่ดินผืนนี้พันธมิตรทั้งหลาย สามารถที่จะปลูกคอนเทนท์ แอพพลิเคชั่น และคลาวด์ให้เจริญงอกงามได้”
 
มร. ติง ยังกล่าวเสริมว่า “ก่อนที่จะเข้าสู่โลกอัจฉริยะ เรายังต้องเผชิญกับความท้าทายอีกหลายอย่าง และเพื่อให้ธุรกิจมีการเติบโตอย่างยั่งยืน เราต้องก้าวให้พ้นข้อจำกัดที่มีอยู่ ทั้งภายในและภายนอก” เขาได้เรียกร้องให้ทุกอุตสาหกรรมก้าวข้ามข้อจำกัดทั้งในด้านความสามารถ การเชื่อมโยง ธุรกิจ ประสบการณ์ และการร่วมมือกัน เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าร่วมกัน
 
 ไรอัน ติง กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมของหัวเว่ย ระหว่างกล่าวปาฐกถา 
 
Beyond today's capabilities, from digital to intelligent: ในฐานะที่เป็นเทคโนโลยีสำหรับการใช้งานทั่วไป ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นหลายอย่างของหัวเว่ยได้มีการผสมผสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้าไว้ด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่ายได้เป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น All-Cloud Intelligent Network ของหัวเว่ยสามารถที่จะออกบิลได้หลายล้านใบในเวลาไม่กี่นาที หรือช่วยผู้ใช้ค้นหารูปหลายพันล้านใบได้ในชั่วเวลาไม่กี่วินาที
 
Beyond today's connections, creating unlimited potential: ด้วยเทคโนโลยี 5G เครือข่ายของผู้ให้บริการโทรคมนาคมจะสามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายตามวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งผู้คน สิ่งของ และอุตสาหกรรมต่างๆ เครือข่ายทางกายภาพหนึ่งเครือข่ายจะสามารถรองรับการใช้งานได้นับล้านหน่วย ในปี 2561 หัวเว่ยจะใช้งบประมาณสำหรับลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาเครือข่าย 5G ราว 5 พันล้านหยวน พร้อมทั้งเปิดตัวอุปกรณ์ 5G เชิงพาณิชย์อีกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายการเข้าถึงแบบไร้สาย เครือข่าย Bearer เครือข่ายหลักและอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนี้ หัวเว่ยจะผลักดันการใช้งานเครือข่าย NB-IoT เชิงพาณิชย์ออกไปในวงกว้างให้ครอบคลุมทั่วโลกอีกด้วย รวมถึงเพิ่มจำนวนจุดเชื่อมต่อ NB-IoT ให้มากกว่า 100 ล้านโหนด
 
Beyond today's business, unlocking new growth: เนื่องจากความสำเร็จทางธุรกิจถือเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับบริษัท ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจึงต้องก้าวให้ทันกับนวัตกรรมทางธุรกิจที่ขยายตัวอยู่เสมอด้วยการใช้งานเครือข่ายที่มีอยู่อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควบคู่กับการปรับใช้แนวทางสำหรับอนาคตต่อไปนี้ 
 
- สำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจะสามารถคิดค้นโมเดลทางธุรกิจโดยอาศัยอีโคซิสเต็ม เพื่อปูทางไปสู่การเพิ่มศักยภาพด้านการเติบโตและขับเคลื่อนการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ สมาร์ทอินดัสทรี่ และสมาร์ทโฮมได้อย่างรวดเร็ว ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถใช้วิดีโอมาเป็นฟันเฟืองตัวใหม่เพื่อเพิ่มรายได้ในลักษณะของบริการพื้นฐานรูปแบบใหม่ ประสบการณ์การใช้งานวิดีโอที่ดีขึ้นยังช่วยส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างเครือข่ายอีกด้วย ในปี 2560 ผู้ให้บริการเครือข่ายกว่า 100 รายทั่วโลกยังได้นำวิดีโอมาเป็นบริการพื้นฐานอีกด้วย และคาดว่าในปี 2561 จะมีผู้ให้บริการเครือข่ายที่นำเสนอบริการนี้เพิ่มขึ้นเป็น 150 ราย 
 
- สำหรับธุรกิจแบบดั้งเดิม หัวเว่ยได้ช่วยเหลือผู้ให้บริการโทรคมนาคมสร้างสรรค์บริการเชิงลึกและยกระดับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ โดยโซลูชั่นเว็บไซต์แบบจำลองสภาพการณ์ (scenario-based) ของหัวเว่ย ช่วยให้ทุกคนที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบสามารถเชื่อมโยงสื่อสารถึงกันได้ รวมทั้งโซลูชั่นโฮมบรอดแบนด์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพของหัวเว่ยยังมีบริการ Wi-Fi ใหม่ที่มีความเร็ว 300 Mbps  สำหรับใช้งานในครัวเรือน และยังมีโซลูชั่นที่ผสานการทำงานร่วมกันบนเครือข่ายคลาวด์แบบครบวงจรที่สนับสนุนการบูรณาการทรัพยากรและบริการในเชิงลึกระหว่างคู่สายโทรศัพท์สำหรับองค์กรและบริการคลาวด์อีกด้วย
 
Beyond today's experience, hitting the ROADS: โซลูชั่นระบบจัดการด้านดิจิทัลของหัวเว่ยช่วยขับเคลื่อนบริการข้อมูลออนไลน์ทั้งระบบ ระบบออโตเมชั่นด้านการจัดการ รวมถึงช่วยในการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด ทั้งยังช่วยผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถส่งต่อประสบการณ์การใช้งานต่างๆ ที่มีคุณสมบัติของ Real-time, On-demand, All-online, DIY และ Social (ROADS) ภายใต้กระบวนการ O&M ภายในองค์กร ส่วนภายนอกองค์กรนั้น โซลูชั่นเหล่านี้จะช่วยผู้ให้บริการโทรคมนาคมสร้างระบบประกันประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าแบบ 360 องศาในทุกช่องทาง ทุกขั้นตอน และตลอดวงจรการใช้งาน
 
Beyond today's partnerships, building a richer ecosystem: หัวเว่ยทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างระบบอีโคซิสเต็มแบบ Multilayer ที่เปิดกว้างและส่งเสริมความร่วมมือ เพื่อขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จร่วมกันและพลิกโฉมอนาคตของอุตสาหกรรมไปด้วยกัน ความร่วมมือเหล่านี้เน้นไปที่การบ่มเพาะโซลูชั่นทางธุรกิจ การมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในชุมชนโอเพ่นซอร์สและการเป็นพันธมิตรในอุตสาหกรรม รวมถึงการสร้าง OpenLabs
 
ในงาน Mobile World Congress 2018 ที่กำลังจะเกิดขึ้น หัวเว่ยจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่กว่า 20 ชนิด พร้อมนำเสนอผลจากความร่วมมือกับพันธมิตรกว่า 300 ราย มีการจัดเสวนา 5 เวที รวมถึงเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ เพื่อแบ่งปันแนวทางปฏิบัติและแลกเปลี่ยนมุมมองภายในวงการ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำประสบการณ์ด้าน ROADS ไปใช้ในโลกที่อัจฉริยะและเชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ
 
งาน Mobile World Congress 2018 จะจัดขึ้นที่เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 1 มีนาคม 2561 โดยภายในงาน หัวเว่ยจะกล่าวปาฐกถา จัดเสวนาและร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ธีม "ROADS to a Better Future" หัวเว่ยมุ่งหวังที่จะได้อภิปรายถึงแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมร่วมกับผู้เล่นรายอื่นๆ และสร้างอนาคตที่ดีกว่าไปด้วยกัน นอกจากนี้ ในงาน MWC หัวเว่ยยังจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นล่าสุด พร้อมสาธิตการจำลองสภาพแวดล้อมต่างๆ อีกมากมาย
 
นิทรรศการของหัวเว่ยตั้งอยู่ที่บูธ 1J50 Fira Gran Via ฮอลล์ 1, บูธ 3130 ฮอลล์ 3 และโซน Innovation City Exhibition ฮอลล์ 4 หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.huawei.com/mwc2018
 

ค่ายมือถือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.