3,900
VIEWS

ไม่มีใครยอมใคร!!! Amazon เพิ่มความแข็งแกร่งหน้าร้าน Walmart รุกหนักดิจิทัล

Feb 20, 2018 S.Worapol

เป็นที่รู้กันดีว่า Amazon และ Walmart ต่างมีข้อได้เปรียบและเสียเปรียบของตนเอง Amazon ที่ไม่ค่อยจะสู้ดีในเรื่องของหน้าร้านในขณะที่ Walmart เองก็ยังคงต่อสู้เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในดิจิตัล แต่การจะกล่าวแบบนั้นอาจจะไม่ถูกต้องเสียแล้วในตอนนี้ เพราะทั้งสองเจ้าต่างก็รุกหนักในเกมที่ตัวเองอ่อนแอในตอนนี้ เพื่อช่วงชิงความเป็นที่หนึ่งในสมรภูมิการจับจ่ายใช้สอยในใจของผู้บริโภค

สำหรับ Amazon แล้ว ความพยายามที่เราอาจจะทราบกันดี คือ Amazon Go หรือร้านค้าที่ไม่ต้องให้ลูกค้าเสียเวลาต่อคิวชำระเงินอีกต่อไป หรือถ้าเป็น Walmart สิ่งที่แบรนด์พยายามทำอยู่ตอนนี้ คือ พยายามเข้าซื้อกิจการที่เกี่ยวข้องกับ E-Commerce ทั้งหลาย ตลอดจนเทคโนโลยี VR ด้วยเช่นกัน

งานศึกษาหนึ่งในสหรัฐอเมริกาพบว่า 8 ใน 10 ของผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยผ่านทางช่องทางออนไลน์ แต่อย่างไรก็ตาม การจับจ่ายใช้สอยที่ร้านค้าก็ยังสำคัญอยู่ไม่แพ้กัน

ถึงแม้ว่า Amazon พยายามที่จะให้ความสะดวกสบายด้วยการไม่ต้องต่อคิวรอนานด้วย Amazon Go แต่นั่นก็ยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดของผู้บริโภคนัก ดูเหมือนว่าลูกค้าก็ยังคุ้นเคยกับพฤติกรรมการจับจ่ายแบบเดิมๆที่วิ่งเข้าหาร้านค้าเมื่อต้องการซื้อสินค้า ณ เวลานั้นอย่างทันที นอกจากนั้น บริการของ Amazon ยังเสี่ยงที่สินค้าจะสูญหายหรือเน่าเสียได้อีกด้วย

การพยายามมีหน้าร้านของ Amazon อาจจะมีข้อดีตรงที่ทำให้แบรนด์ได้จัดแสดงสินค้าใหม่ๆบ้าง ตลอดจนเป็นโอกาสในการทำการตลาดที่เข้าถึงผู้คนเพื่อสร้างความคุ้นเคยระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์

เมื่อมองมายัง Walmart ที่ปัจจุบันมีร้านค้าอยู่ทั้งสิ้น 5,412 แห่งในสหรัฐอเมริกา มากไปกว่านั้น บริษัทยังเพิ่งเข้าซื้อกิจการ jet.com เพื่อเข้าถึงฐานลูกค้าออนไลน์ และสร้างความแข็งแกร่งด้าน E-Commerce สิ่งที่ Walmart มีดีอีกข้อเรื่องของประสบการณ์การใช้จ่ายแบบ VR ที่เสริมความแข็งแกร่งแก่แบรนด์ให้มากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ

ทั้งสองแบรนด์กำลังเดินเกมรุกในสนามที่ตัวเองอย่างอ่อนแอเพื่อช่วงชิงความเป็นที่หนึ่งในสมรภูมิการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค

ดูเหมือนว่า VR จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อ Walmart เพราะข้อมูลพฤติกรรมการซื้อของผู้ใช้จะถูกบันทึกเป็นแหล่งวิเคราะห์ชั้นดีแก่แบรนด์ ทุกการเคลื่อนไหว ระดับสายตา และทุกการจับจ่ายผ่าน VR มีประโยชน์ต่อการปรับปรุงประสบการณ์การใช้จ่ายที่หน้าร้านจริงทั้งสิ้นและดูเหมือนว่า Walmart จะได้เปรียบอย่างมากที่รู้จักนำข้อมูลดิจิตัลที่ได้ มาใช้พัฒนาการบริการหน้าร้านของแบรนด์เอง

คำถามที่น่าสนใจคือ เกมของ Amazon จะเป็นอย่างไร จะเพียงแค่เดินหน้าสร้างหน้าร้านในแบบที่ทำอยู่ต่อไปเรื่อยๆหรือไม่ หรือจะแก้เกม Walmart ด้วยวิธีการอื่นเพื่อเชื่อมต่อประสบการณ์การจับจ่ายให้เหนือกว่า

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.