4,318
VIEWS

ตลาด Mainstream อิ่มตัว Dell เปลี่ยนเกมเจาะตลาดบน + ล่าง

Feb 19, 2018 S.Vutikorn

ความเคลื่อนไหวของ Dell ในปีนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ เหตุผลมาจากตลาดโน้ตบุ๊กในปีนี้โดยเฉพาะกับตลาด Mainstream ช่วงราคา 15,000-25,000 บาทนั้นมียอดการเติบโตที่ถดถอยจากปีก่อนถ้านับเป็น Unit ทำให้ Dell มองว่าการขยายตลาดออกไปสู่แนวรบ Premium และ Entry Level น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด

โดยในตลาด Premium ระดับราคา 25,000 บาทขึ้นไป Dell มองกลุ่มเป้าหมายนี้ว่าเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการใช้โน้ตบุ๊กมาบ้างแล้ว และเป็นกลุ่มที่ยังคงมีกำลังซื้อ ทำให้ Dell มองว่าตลาดนี้ยังคงไปได้ดีอยู่หากมีสินค้าที่ตรงตามความต้องการ ซึ่งในตลาดนี้ Dell มีโน้ตบุ๊กตระกูล XPS ซีรีส์ทำตลาดอยู่

ล่าสุด Dell ได้มีการเปิดตัวโน้ตบุ๊ก XPS 13 รุ่นใหม่ ที่มีจอแสดงผลแบบ InfinityEdge ความละเอียดระดับ 4K มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม มาพร้อมโมบายล์คอนโทรลที่รองรับแอปพลิเคชันของโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส ทำให้สามารถทำงานบนโน้ตบุ๊ก และสมาร์ทโฟน ได้พร้อมกัน 

อโณทัย เวทยากร รองประธานบริหาร เดลล์ อีเอ็มซี ภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า สินค้าตระกูล XPS มีจุดขายหลัก 4 ด้านคือ Premium Design, Best Performance, Premium Support คือ Onsite service และ Social responsibility คือแพคเกจจิ้งส่วนหนึ่งทำจากขยะในมหาสมุทร

“ตลาด Premium ผู้บริโภคไม่ได้เลือกซื้อจากปัจจัยด้านราคาเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนใหญ่ซื้อเป็นเครื่องที่ 2 หรือ 3 ดังนั้นลูกค้ากลุ่มนี้จึงมองไปที่ดีไซน์ และประสิทธิภาพในการทำงาน”

ในส่วนของช่องทางการขาย เพื่อให้ยอดขายโน้ตบุ๊กตลาด Premium เป็นไปตามเป้าหมายในปีนี้ Dell ก็เตรียมที่จะเปิด Dell Concept Store เพิ่มอีก 3 แห่งจากที่มีอยู่ 9 แห่งในปัจจุบัน ขยับมาที่สินค้าในกลุ่ม Entry Level หรือระดับราคา 15,000 บาทลงมา ในตลาดนี้ต้องยอมรับว่า Dell มีสินค้าวางจำหน่ายอยู่ไม่มากนักจึงทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 3% เท่านั้น ซึ่งผู้บริหารของ Dell กล่าวว่าในปีนี้บริษัทจะให้ความสำคัญกับโน้ตระดับราคาต่ำกว่า 15,000 บาท มากขึ้นเพื่อหวังที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 5% โดยก่อนหน้านี้ Dell ได้มีการเปิดตัวโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยาว์ ในซีรีส์ Inspiron 3000 โดยในปีนี้จะมีสินค้าซีรีส์ออกมาทำตลาดอีก 10-15 รุ่น

 

ปัจจุบันนี้ยอดขายโน้ตบุ๊กของ Dell มาจากตลาด Premium ระดับราคา 25,000 บาทประมาณ 15% ตลาดกลางหรือ Mainstream ระดับราคา 15,000-25,000 ประมาณ 80% และตลาด Entry Level ระดับราคาต่ำกว่า 15,000 บาทประมาณ 5%

notebook

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.