21,234
VIEWS

ระอุศึกน้ำดื่ม 35,000 ล้าน คริสตัล เดินหน้า “ปักหมุด” เบอร์ 1 ของตลาด

Feb 15, 2018 R.Somboon

ความน่าสนใจของตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดมูลค่า 35,000 ล้านบาทก็คือ การที่คริสตัลแบรนด์น้ำดื่มจากค่ายเสริมสุขสามารถทำส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจาก 17% เมื่อต้นปีที่แล้วมาอยู่ที่ 20% แซงหน้าขึ้นมาเป็นลีดเดอร์ในตลาดนี้ได้สำเร็จ ซึ่งในปีนี้คริสตัลยังคงเดินหน้าทำตลาดอย่างหนักหน่วงด้วยแคมเปญใหม่กับพรีเซ็นเตอร์คนเดิมที่ช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดีคือ “นาย ณภัทร” มุ่งตอกย้ำแบรนด์ด้วยแนวคิด “สั่งน้ำดื่ม เจาะจงคริสตัล” เพื่อย้ำแบรนด์น้ำดื่มคุณภาพตัวจริง หวังขึ้นเบอร์ 1 แบบเด็ดขาดด้วยส่วนแบ่งตลาด 25% ภายในปีนี้

 3 ปัจจัยดันคริสตัลขึ้นเบอร์ 1  

ย้อนไปเมื่อต้นปีที่แล้ว คริสตัลยังคงเป็นเบอร์ 2 ในตลาดน้ำดื่ม แต่หลังจากกลางปีเป็นต้นมา ส่วนแบ่งตลาดก็เริ่มดีขึ้นจนสามารถแซงหน้าสิงห์ถึงเป็นผู้นำตลาดมานานได้ แต่จะออกมาในลักษณะส่วนแบ่งตลาดสลับกันนำในแต่ละเดือนจนช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาคริสตัลก็ออกมายืนยันว่าสามารถแซงหน้าขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้สำเร็จ

มร.เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่คริสตัลประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะนอกจากส่วนแบ่งตลาดจะเพิ่มขึ้นจาก 17% เป็น 20% แล้ว ยังสามารถทำยอดขายเติบโตได้ถึง 11% สวนทางกับการเติบโตของตลาดน้ำดื่มที่ติดลบ 2% จากปัจจัยของเรื่องเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อโดยเฉพาะในกลุ่มรากหญ้าที่โดนผลกระทบมากที่สุด

หากสรุปปัจจัยที่เข้ามามีผลต่อความสำเร็จของคริสตัลแล้ว จะมาจาก

1.การ Synergy กับไทยเบฟที่เข้ามาช่วยเพิ่มพลังในการทำตลาด โดยเฉพาะกับเรื่องของกำลังการผลิตที่มีการใช้โรงงานของไทยเบฟบางส่วนเข้ามาช่วยผลิต ทำให้สามารถซัพพลายสินค้าได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องของโรงงานผลิตนั้น เข้ามามีส่วนอย่างมาก เพราะจำนวนโรงงานที่มีอยู่ 12 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ ทำให้สามารถทำตลาดได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โรงงานแต่ละแห่งจะมีรัศมีครอบคลุมตลาดในพื้นที่ไม่เกิน 200 ก.ม.ทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น โรงงานทั้ง 12 แห่งมีกำลังการผลิตรวม 1,200 ล้านลิตร และทางเสริมสุขมีแผนที่จะขยายโรงงานเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

“เราเสริมด้วยการทำ Area Marketing ซึ่งช่วยผลักดันการขายได้ค่อนข้างดี อย่างการเปิดโรงงานที่สุราษฏร์ธานี เมื่อปีที่แล้ว สามารถเข้ามาอุดช่องว่างที่เราเป็นรองคู่แข่งได้ เมื่อรวมเข้ากับการทำตลาดในพื้นที่ทำให้เขตภาคใต้จากที่คริสตัลเคยเป็นเบอร์ 3 – 4 ก็สามารถขยับขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ได้”  มร.เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน กล่าว

2.Branding ที่พรีเซ็นเตอร์อย่าง “นาย ณภัทร” สามารถสะท้อนภาพลักษณ์มาสู่การเป็นแบรนด์น้ำดื่มคุณภาพได้เป็นอย่างดี โดยเรื่องของคุณน้ำของน้ำดื่มนั้นเป็นสิ่งที่คริสตัลตอกย้ำมาตลอด โดยเฉพาะกับการสื่อสารผ่านการรับรองจากสถาบัน NFS และการันตีผ่านรางวัลมากมาย

3.ดิสทริบิวชั่น หรือการกระจายสินค้าซึ่งถือเป็นหัวใจของการทำตลาดน้ำดื่มไม่แพ้ในเรื่องแบรนด์ เครือข่ายการกระจายสินค้าของเสริมสุขที่มีหน่วยรถกว่า 1,000 คัน และรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างอีก 300 คัน ในส่วนหลังนี้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการผลักดันสินค้าเข้าตู้แช่ของร้านรถเข็นข้างทางที่สามารถเติมสินค้าได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่ขาดตลาด 

มร.เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน บอกกับเราว่า ดิสทริบิวชั่น ถือเป็นหัวใจของการทำตลาดน้ำดื่มโดยเฉพาะกับการขายผ่านร้านค้าทั่วไปที่ต้องอาศัยเครือข่ายการกระจายสินค้าให้ทั่วถึง เพื่อให้สามารถเข้าถึงความต้องการได้ในทุกที่ และทุกโอกาส เป็นการสอดรับกับการทำในเรื่องของแบรนด์ เพราะเมื่อแบรนด์เป็นที่ต้องการของลูกค้าแล้ว จะต้องสามารถหาซื้อสินค้าได้ทันที โดยคริสตัลมีสัดส่วนการขายจากช่องทางที่เป็นร้านค้าดั้งเดิม 60% ส่วนอีก 40% จะมาจากโมเดิร์นเทรดที่ต้องอาศัยเรื่องของการต่อรอง การทำโปรโมชั่นต่างๆ

“ในปี 2561 คริสตัลจะยังคงสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเสนอกิจกรรมการตลาดและกิจกรรมส่งเสริมการขายที่ให้ความสำคัญด้านคุณภาพของสินค้า การจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ รองรับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ต้องการบริโภคน้ำดื่มที่ได้มาตรฐานและมั่นใจได้ในคุณภาพ ได้อย่างรวดเร็วทันความต้องการในแบบ “ไปไหนก็มีคริสตัล” (Crystal Everywhere) การดำเนินงานและสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างรอบด้านและเต็มที่ เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของแบรนด์และตลาดน้ำดื่มของไทย รวมทั้งการตอกหมุดผู้นำตลาดน้ำดื่มอย่างยั่งยืนของคริสตัล”

เปิดแนวโน้มตลาดน้ำดื่ม

น้ำดื่มบรรจุขวดถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อดับกระหายหรือเพิ่มความสดชื่น 1 ใน 3 ตัวของเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่นโดยมีขนาดตลาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากน้ำอัดลมที่มีมูลค่าตลาดสูงถึงกว่า 50,000 บาท ส่วนอันดับ 3 คือตลาดชาพร้อมดื่มที่มีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท โดยตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดในช่วง 2 – 3 ปีก่อนหน้านั้นมีการเติบโตค่อนข้างดี โดยการเติบโตของตลาดส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยในเรื่องของการเปลี่ยนการซื้อของผู้บริโภคจากเครื่องดื่มใน Category อื่นๆ อาทิ น้ำอัดลม เนื่องจากภาพของน้ำดื่มบรรจุขวดค่อนข้างจะดีต่อสุขภาพในสายตาของผู้บริโภค

ส่วนในปีที่ผ่านมาที่ตลาดเติบโตติดลบ 2% นั้น ส่วนหนึ่งมาจากกำลังซื้อของกลุ่มรากหญ้าที่หายไป ซึ่งในปีนี้คาดว่าตลาดน่าจะกลับมาเติบโตเป็นบวกได้อีกครั้ง โดย มร.เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน บอกถึงปัจจัยสนับสนุนว่า

1.การเติบโตจะมาจากการเปลี่ยน Category โดยเฉพาะชาพร้อมดื่มที่ได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างภาษีน้ำตาลใหม่จนทำให้มีราคาขายสูงขึ้น

2.เรื่องของกระแสสุขภาพที่จะเข้ามาช่วยทำให้น้ำดื่มเติบโตได้ดีขึ้น

3.การแข่งขันในตลาดที่แบรนด์หลักๆ ในตลาด 3 – 4 แบรนด์มีการใส่เงินเข้ามาทำตลาดมากขึ้นจนเข้ามากระตุ้นให้ตลาดมีการเติบโตเป็นบวกอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนแบ่งตลาดที่คริสตัลคาดหวังว่าจะเพิ่มเป็น 25% ในปีนี้นั้น มร.เลสเตอร์ เต็ก ชวน ตัน บอกว่าจะมาจากการเข้าไปดึงแชร์ของแบรนด์เล็กๆ ในตลาดที่หยุดทำตลาดไปหลังจากที่แบรนด์หลัก 3 – 4 แบรนด์เข้ามาทำตลาดอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการออกมาประกาศแผนรุกตั้งแต่ต้นปี

แน่นอนว่าแชมป์เก่าอย่างสิงห์ที่เริ่มได้จุดลงตัวคงเปิดเกมไล่บี้กันอย่างสนุกเพื่อดึงส่วนแบ่งของตัวเองกลับมา ซึ่งทั้งหมดนั้นจะทำให้ตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดเต็มไปด้วยสีสันอีกครั้งหนึ่ง

เครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn