3,545
VIEWS

Starbucks เริ่มทดลอง “ไม่รับเงินสด” กับสาขาต้นแบบใน Seattle แล้ว!!!

Feb 06, 2018 S.Worapol

Starbucks เริ่มทดสอบให้บางสาขา “ไม่รับเงินสด” จากลูกค้า เริ่มต้นที่ Seattle  โดยจะรับเฉพาะการชำระผ่านบัตรหรือมือถือเท่านั้น โดยผลจากการทดสอบนี้ ได้รับทั้งคำวิจารณ์และคำชมจากลูกค้า เช่น บางคนที่เห็นด้วยก็ชื่นชอบในความสะดวกรวดเร็วของการบริการ ในขณะที่บางคนยังคงกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะคิดว่า การทำธุรกรรมผ่านมือถือจะทำให้แบรนด์ตรวจสอบและติดตามตนได้ตลอดเวลา

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Starbucks อย่าง Howard Schultz กล่าวว่า ในไม่ช้านี้ Starbucks จะก้าวเข้าสู่ภาวะไร้เงินสดเต็มรูปแบบ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะไม่เปลี่ยนคือ พนักงานที่จะรังสรรกาแฟแก้วคุณภาพแก่ลูกค้าที่จะต้องมีไว้เหมือนเดิม ไม่มีการนำเครื่องจักรมาทำแทนแน่นอน

การเริ่มเข้าสู่การชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสด ไม่ว่าจะเป็น Starbucks ,Amazonหรือ Walmart อาจจะฟังดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าไรนัก เพราะที่จริงแล้ว รูปแบบการชำระเงินแบบนี้เป็นสิ่งที่บรรดาสถานีบริการน้ำมันและแก๊ซทำมานานมากแล้ว

Walmart เองมีสิ่งที่เรียกว่า Scan & Go ในหลายสาขาที่ให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าใช้มือถือเพื่อสแกนบาร์โค้ดของสิ่งของที่ต้องการจะซื้อและขำระเงินภายในแอพลิเคชั่นได้เลย และแสดงหลักฐานการชำระเงินในแอพลิเคชั่นก่อนออกจากร้าน เพื่อป้องการความยุ่งยากและการต่อแถวชำระเงิน ในขณะที่ Amazon เองก็มีสิ่งที่เรียกว่า Amazon Go เช่นเดียวกัน

แม้ว่าความพยายามในการทำสาขาที่ไม่รับชำระเงินด้วยเงินสดจะมีเพื่อเสนอความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภค แต่สิ่งที่ตามมาคือ ข้อมูลจำนวนมหาศาลถูกเก็บบันทึกไว้ที่แบรนด์ Starbucks เองก็มีความกังวลในข้อนี้อยู่ไม่น้อย เพราะความกังวลเรื่องการเป็นส่วนตัวเรื่องข้อมูล เป็นประเด็นที่แบรนด์พบหลังจากฟังเสียงตอบรับจากลูกค้า

ข้อมูลที่น่าสนใจบอกเราว่า 71% ของลูกค้ายินดีที่จะมอบข้อมูลเช่น อีเมลและประวัติการซื้อขายของตนแต่ไม่ค่อยยินดีในการเปิดเผย เบอร์มือถือ ข้อมูลที่อยู่ ณ ขณะนั้น ตลอดจนรายได้เฉลี่ยต่อเดือน เป็นต้น และเมื่อต้องเปิดเผยข้อมูลเหล่านั้น เหล่าลูกค้าคาดหวังให้แบรนด์ปกป้องและเก็บเป็นความลับ หรือใช้อย่างเปิดเผยให้พวกเขารู้

ผลสำรวจยังบอกอีกว่า 79% ของลูกค้าที่รู้ว่าแบรนด์นำข้อมูลพวกเขาไปใช้โดยไม่บอกให้รู้ก่อนนั้น มีแนวโน้มที่จะเลิกซื้อเลิกใช้สินค้าจากแบรนด์เลยทีเดียว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.