4,459
VIEWS

InVent ลงทุน Event Pop แพลตฟอร์มจัดงานอีเว้นท์คลื่นลูกใหม่ ตอบรับการเติบโตตลาด MICE

Feb 06, 2018 S.Ammarit

การจัดงานอีเว้นท์รูปแบบเดิมค่อนข้างมีข้อจำกัด ในเรื่องของงบประมาณ วิธีการจัดงาน การสื่อสาร และระยะเวลาในการทำงาน แต่เมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย มีการนำเรื่องของดาต้าเข้ามาวิเคราะห์ ก็ทำให้การจัดงานอีเว้นท์ง่ายขึ้น ประหยัดต้นทุนและเวลา รวมถึงสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้เต็มศักยภาพมากขึ้น 
 
ภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท อีเว้นท์ ป็อป โฮลดิ้งส์ พีทีอี ลิมิตเต็ด กล่าวว่า “เราค้นพบความต้องการหนึ่งอย่างคือผู้จัดงานมีความต้องการในเรื่องของ Digital Content เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คอนเทนต์ที่เกิดขึ้นในงานอีเว้นท์ ส่วนมากเกิดขึ้นแลจบไปไม่ได้ถูกนำมาเล่าต่อหรือสร้างเป็นคอนเทนต์ในออนไลน์ และใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นการเสียโอกาสจากคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นในงานนั้นๆ ไปโดยปริยาย เราจึงมองเห็นโอกาสตรงนี้ สร้างแพลตฟอร์มตัวหนึ่งขึ้นมาชื่อว่า “Space” เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่อยู่ในแอพฯ Event Pop”

Space คือ แอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์สำหรับการจัดงานอีเว้นท์ ซึ่งต้นทุนถูกว่าการทำแอพฯและเว็บไวต์เองถึง 90% วัตถุประสงค์ของฟีเจอร์ Space คือต้องการผลักดันให้ผู้จัดงานอีเวนท์เห็นความสำคัญของการสร้าง Digital Content จากสิ่งที่มีอยู่เดิมให้เกิดประโยชน์สูงสุด และ Space จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับผู้จัดงานในการให้ข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งก่อนมางาน ระหว่างอยู่ในงาน และหลังจากจบงาน เนื่องจากแต่ก่อน ลูกค้าจะได้รับข้อมูล (Information) ก็ต่อเมื่อมาหน้างานเท่านั้น Space จึงเข้ามาตอบ Pain Point ที่เกิดขึ้นได้

จุดเด่นของ “Space”

- ต้นทุนถูกกว่าการทำแอพฯและเว็บไวต์เอง 90% ซึ่ง Space จะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ฝังอยู่ในแอพฯ Event Pop

- มีปุ่ม Subscribe ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานอีเว้นท์ได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง สามารถคัดแยกและส่งคอนเทนต์ไปยังกลุ่ม Subscriber ที่แตกต่างกันได้

- Real-time Engagement มีหลังบ้านที่ผู้จัดงานสามารถเข้ามาใช้ได้ โดยส่งคอนเทนต์ เช่น วิดีโอ ภาพ หรือ ไลฟ์ ไปยังผู้ใช้ที่มีลักษณะแตกต่างกันจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลในแอพฯ Event Pop

- เริ่มใช้งานได้ภายใน 1-2 วัน

นอกเหนือจากนั้น เรื่องการเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ก็เป็นสิ่งที่ Event Pop โฟกัส Event Pop จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มจัดงานอีเวนท์ที่สามารถสร้าง Engagement กับลูกค้าได้ต่อเนื่องขึ้น และมีบริการที่ครอบคลุมแบบ End-to-end หรือพูดได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มจัดงานอีเวนท์ที่ตอบ Total Solution ได้แบบครบวงจร
 
บริการทั้งหมดของ Event Pop 
 
- ระบบการขายบัตร (Ticketing) 
 
- Spark เป็นบริการริสแบนด์ Cashless Payment ที่สามารถเติมเงินเข้าไปและซื้อของภายในงานได้ และยังเป็นการเก็บข้อมูลเรียลไทม์ที่จะถูกนำไปปรับใช้ในการจัดงาน เพื่อทำให้ Flow ในงานไหลลื่นที่สุด 
 
- Space บริการด้าน Digital Content (ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท)
 
นอกเหนือจากนั้นก็จะมี Consult ช่วยดูแลลูกค้าและเชื่อมโยงการใช้งานของบริการที่มีทั้งหมดของ Event Pop  
 
นโยบายของ Event Pop คือต้องการผลักกดันอุตสาหกรรม MICE ให้เติบโตขึ้น และสนับสนุนให้ธุรกิจของลูกค้าในทุกสเกลให้เติบโตขึ้น สอดคล้องกับนโยบายการลงทุนของ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) โดยโครงการอินเว้นท์ (InVent) ที่ร่วมลงทุนกับ บริษัท อีเว้นท์  ป็อป โฮลดิ้งส์ พีทีอี ลิมิตเต็ด (อีเว้นท์ ป็อป-Event Pop) ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม
 

คิมห์ สิริทวีชัย รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารการลงทุน บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการเติบโตของตลาด MICE ว่า “อย่างที่ทราบกันคือ ตอนนี้แนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น  กลุ่ม MICE ก็มีการเจริญเติมโตอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าตลาดประมาณ 150,000 ล้านบาท ซึ่งเติบโตทั้งงานอีเว้นในสเกลขนาดเล็ก-ขนาดใหญ่ ไปจนถึงงานต่างชาติ เราจึงมองเห็นโอกาสตรงนี้และร่วมลงทุนกับ Event Pop ซึ่งจะเข้ามาตอบโจทย์ด้าน End-to-End Event Management Platform และเค้าก็มีการสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ในบริการที่เค้าพัฒนาขึ้นมา รวมถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้จึงเป็นจุดที่เราสนใจเข้าไปลงทุนร่วม Event Pop ครับ”

“งบประมาณเงินสนับสนุนของ InVent เราลงทุนปีละ 200 ล้าน ลงทุนไปแล้วทั้งหมด 13 โครงการ ณ ปัจจุบันเราลงทุนไปทั้งหมด 400 ล้าน ส่วนกลุ่มที่เราสนใจที่จะลงทุน คือ Tech Startup, Data Analytic, AI และ Fintech เป็นต้น โดย InVent ลงทุนกับ Event Pop เป็นบริษัทที่ 12 ในระดับซีรี่ส์ A เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และขยายธุรกิจเข้าสู่ฐานลูกค้าที่ใหญ่ขึ้นทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ การระดมทุนในรอบนี้มีการร่วมลงทุนจากบีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล (Beacon Venture Capital) กองทุน VC ของธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคอร์ปอเรท เวนเจอร์ แคปิทัล (Corporate Venture Capital)”

จากที่ Event Pop ก่อตั้งขึ้นมา 2 ปีกว่า ด้านผลงานนั้น มีการจัดไปแล้วกว่า 3,000 งาน มีลูกค้าใหม่กว่า 100 ราย/เดือน ผลงานที่ผ่านมา เช่น งาน S2O, Wonderfruit เป็นต้น สัดส่วนลูกค้า Event Pop คืองานอีเว้นท์สเกลขนาดเล็ก 80% และสเกลขนาดใหญ่ หรือ กลุ่ม MICE 20%

“เป้าหมายของ Event Pop คือต้องการเติบโตแบบมีเทคโนโลยีมาซัพพอร์ท ซึ่งเรามองตัวเองเป็น Marketplace ที่ตอบโจทย์คนที่ต้องการช่องทางในการเข้าดูงานอีเว้นท์ และเป็นผู้ให้บริการที่อำนวยความสะดวกให้ผู้จัดงานอีเว้นท์ด้วยแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์แบบครบวงจร”

นี่คือการมองเห็นโอกาสในตลาด MICE จากมุมมองของ InVent ในการเข้าไปลงทุนในบริษัทที่เติบโตด้วยเทคโนโลยี นั่นคือ Event Pop ซึ่งนอกจากจะเป็นการสนับสนุนธุรกิจที่เกิดจากไอเดียของคนไทย ด้วยเงินทุน เน็ตเวิร์ค และทรัพยากร ที่มีทั้งหมดของ InVent แล้ว ยังเป็นการลงทุนในธุรกิจที่จะเข้ามาสร้าง Ecosystem ที่แข็งแรงให้กับบริษัทในเครืออินทัช ซึ่งธุรกิจคลื่นลูกใหม่ทั้ง 13 โครงการนี้ เป็นเหมือนจิ๊กวอซ์ที่จะทำให้อินทัชมีทรัพยากรและกำลังความสามารถที่พร้อมจะเติบโตต่อไปได้ในอนาคตได้แบบก้าวกระโดด ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นกับโลก ณ ปัจจุบัน ทุกองค์กรจึงต้องเตรียมความพร้อมให้มากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงและฉกฉวยโอกาสไว้ก่อน เพราะในอนาคตเราไม่มีทางรู้เลยว่า เทคโนโลยีจะเข้ามา Disrupt โลกนี้ได้มากหรือน้อยขนาดไหน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.