4,538
VIEWS

Big Bike ดาวเด่นตลาด 2 ล้อ

Jan 21, 2018 P.Narata

“ตลาดบิ๊กไบค์ในเมืองไทยระดับ 400 ซีซี ขึ้นไป ปีนี้เติบโตขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเติบโตอยู่ในระดับ 20% ติดต่อกันมาหลายปี สะท้อนภาพให้เห็นว่า ผู้บริโภคหันมานิยมขับขี่บิ๊กไบค์กันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวถึงสถานการณ์ของตลาดบิ๊กไบค์ในปีนี้ พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในส่วนตลาดบิ๊กไบค์ของฮอนด้ามีการเติบโตกว่า 40% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เป็นผลมาจากกการผลักดันตลาดผ่านกลยุทธ์ 6S เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ได้แก่ Sale, Service, Spare Part, Safety, Second Hand และ Social  ส่งผลให้ฮอนด้ากลายเป็นผู้นำในตลาดบิ๊กไบค์ติดต่อกันมา 3 – 4 ปี

“การเติบโตของตลาดบิ๊กไบค์ของฮอนด้าถือว่าดีมาก เพราะเติบโตมากกว่าตลาดรวม โดยช่วง 10 เดือนที่ผ่าน ตลาดรวมเติบโตเพียง 20% แต่ฮอนด้าเติบโตกว่า 40% จนถึงสิ้นปีคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดเติบโตต่อเนื่อง อาจเป็นเพราะว่าฮอนด้ามีฐานตลาดค่อนข้างกว้าง

เปรียบเหมือนคนที่เคยขับรถซิตี้ พอมีเงินก็อยากขับซีวิค ขับแอคคอร์ด ถ้าในกระเป๋ามีเงินพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะฐานด้านล่างเรามีเป็นล้านคันต่อปี ซึ่ง 20 -30 ปีผ่านไป เรามีรถสะสมอยู่ในตลาดกว่า 30 ล้านคัน ดังนั้นถ้าเศรษฐกิจดีผู้บริโภคก็อยากขี่รถที่ดีขึ้น สนุกมากขึ้น และเหมาะกับตัวเองมากขึ้น”

โดยฮอนด้ามีผลิตภัณฑ์ทำตลาดอยู่ 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรถครอบครัว กลุ่มรถ เอ.ที. กลุ่มรถสปอร์ต กลุ่มรถออน-ออฟ และกลุ่มบิ๊กไบค์ โดยเฉพาะกลุ่มรถสปอร์ตฮอนด้ามักเพิ่มลูกเล่นใหม่ด้วยการนำเทคโนโลยีระดับบิ๊กไบค์มาใส่ไว้เพื่อสร้างประสบการณ์การขับขี่ในรูปแบบบิ๊กไบค์ให้กับลูกค้าในกลุ่ม New Entry ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญในการขยับขึ้นไปเล่นบิ๊กไบค์ในอนาคต ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใต้กลยุทธ์การ Trade Up ที่ฮอนด้านำมาใช้กับการขยายตลาดบิ๊กไบค์ควบคู่ไปกับตลาดสปอร์ตไบค์ที่กำลังได้รับความนิยม และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้ง 2 ตลาด

สำหรับตลาดระดับพรีเมียม จะเป็นผู้เล่นจากยุโรป และอเมริกา เช่น ดูคาติ ไทรอัมพ์ ฮาร์เล่ย์เดวิดสัน เป็นต้น

ในฟากของ “ไทรอัมพ์” เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจังเมื่อช่วงปี 2558 จากเดิมที่เคยมียอดขายจากการนำเข้าของเกรย์มาร์เก็ตเพียงปีละกว่า 300 คัน ก็ขยับเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,511 คัน  และ 2,433 คัน ในปีถัดมา ส่วนปีนี้คาดว่าจะมียอดขายรวมไม่ต่ำกว่า 3,000 คัน

จักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด มองว่า ตลาดบิ๊กไบค์ในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ถึงจุด Settle ขณะที่ไทรอัมพ์เป็นบิ๊กไบค์ในระดับพรีเมียมยุโรปอเมริกา ที่ถือว่ามีอัตราการเติบโตที่สูงมาก ซึ่งไทรอัมพ์มีผลิตภัณฑ์อยู่ใน 3 กลุ่มหลัก คือ ทัวริ่ง แอดแวนเจอร์ และคลาสิก สัดส่วนกว่า 90% เป็นรถในกลุ่มคลาสิก

Highlight

-ตลาดรถบิ๊กไบค์ในประเทศไทยตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา เติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 22% เมื่อเทียบกับปีก่อน มีจำนวนทั้งสิ้น 25,451 คัน เป็นยอดขายของฮอนด้า 10,997 คัน คิดเป็นสัดส่วนตลาดอยู่ที่ 43% (จากเดิมอยู่ที่ 37%)

-คาดการณ์ปี 2560 ตลาดรวมบิ๊กไบค์จะอยู่ที่ 28,000 คัน โดยฮอนด้ามียอดขายบิ๊กไบค์กว่า 11,500 คัน ตามเป้าหมายเดิมที่เคยวางไว้ คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 43% ปัจจุบันฮอนด้ามีศูนย์ฮอนด้าบิ้กวิง 20 แห่งทั่วประเทศ

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn