4,188
VIEWS

Big Bike ดาวเด่นตลาด 2 ล้อ

Jan 21, 2018 P.Narata

“ตลาดบิ๊กไบค์ในเมืองไทยระดับ 400 ซีซี ขึ้นไป ปีนี้เติบโตขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเติบโตอยู่ในระดับ 20% ติดต่อกันมาหลายปี สะท้อนภาพให้เห็นว่า ผู้บริโภคหันมานิยมขับขี่บิ๊กไบค์กันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวถึงสถานการณ์ของตลาดบิ๊กไบค์ในปีนี้ พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในส่วนตลาดบิ๊กไบค์ของฮอนด้ามีการเติบโตกว่า 40% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เป็นผลมาจากกการผลักดันตลาดผ่านกลยุทธ์ 6S เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ได้แก่ Sale, Service, Spare Part, Safety, Second Hand และ Social  ส่งผลให้ฮอนด้ากลายเป็นผู้นำในตลาดบิ๊กไบค์ติดต่อกันมา 3 – 4 ปี

“การเติบโตของตลาดบิ๊กไบค์ของฮอนด้าถือว่าดีมาก เพราะเติบโตมากกว่าตลาดรวม โดยช่วง 10 เดือนที่ผ่าน ตลาดรวมเติบโตเพียง 20% แต่ฮอนด้าเติบโตกว่า 40% จนถึงสิ้นปีคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดเติบโตต่อเนื่อง อาจเป็นเพราะว่าฮอนด้ามีฐานตลาดค่อนข้างกว้าง

เปรียบเหมือนคนที่เคยขับรถซิตี้ พอมีเงินก็อยากขับซีวิค ขับแอคคอร์ด ถ้าในกระเป๋ามีเงินพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะฐานด้านล่างเรามีเป็นล้านคันต่อปี ซึ่ง 20 -30 ปีผ่านไป เรามีรถสะสมอยู่ในตลาดกว่า 30 ล้านคัน ดังนั้นถ้าเศรษฐกิจดีผู้บริโภคก็อยากขี่รถที่ดีขึ้น สนุกมากขึ้น และเหมาะกับตัวเองมากขึ้น”

โดยฮอนด้ามีผลิตภัณฑ์ทำตลาดอยู่ 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรถครอบครัว กลุ่มรถ เอ.ที. กลุ่มรถสปอร์ต กลุ่มรถออน-ออฟ และกลุ่มบิ๊กไบค์ โดยเฉพาะกลุ่มรถสปอร์ตฮอนด้ามักเพิ่มลูกเล่นใหม่ด้วยการนำเทคโนโลยีระดับบิ๊กไบค์มาใส่ไว้เพื่อสร้างประสบการณ์การขับขี่ในรูปแบบบิ๊กไบค์ให้กับลูกค้าในกลุ่ม New Entry ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญในการขยับขึ้นไปเล่นบิ๊กไบค์ในอนาคต ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใต้กลยุทธ์การ Trade Up ที่ฮอนด้านำมาใช้กับการขยายตลาดบิ๊กไบค์ควบคู่ไปกับตลาดสปอร์ตไบค์ที่กำลังได้รับความนิยม และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้ง 2 ตลาด

สำหรับตลาดระดับพรีเมียม จะเป็นผู้เล่นจากยุโรป และอเมริกา เช่น ดูคาติ ไทรอัมพ์ ฮาร์เล่ย์เดวิดสัน เป็นต้น

ในฟากของ “ไทรอัมพ์” เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจังเมื่อช่วงปี 2558 จากเดิมที่เคยมียอดขายจากการนำเข้าของเกรย์มาร์เก็ตเพียงปีละกว่า 300 คัน ก็ขยับเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,511 คัน  และ 2,433 คัน ในปีถัดมา ส่วนปีนี้คาดว่าจะมียอดขายรวมไม่ต่ำกว่า 3,000 คัน

จักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด มองว่า ตลาดบิ๊กไบค์ในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ถึงจุด Settle ขณะที่ไทรอัมพ์เป็นบิ๊กไบค์ในระดับพรีเมียมยุโรปอเมริกา ที่ถือว่ามีอัตราการเติบโตที่สูงมาก ซึ่งไทรอัมพ์มีผลิตภัณฑ์อยู่ใน 3 กลุ่มหลัก คือ ทัวริ่ง แอดแวนเจอร์ และคลาสิก สัดส่วนกว่า 90% เป็นรถในกลุ่มคลาสิก

Highlight

-ตลาดรถบิ๊กไบค์ในประเทศไทยตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา เติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 22% เมื่อเทียบกับปีก่อน มีจำนวนทั้งสิ้น 25,451 คัน เป็นยอดขายของฮอนด้า 10,997 คัน คิดเป็นสัดส่วนตลาดอยู่ที่ 43% (จากเดิมอยู่ที่ 37%)

-คาดการณ์ปี 2560 ตลาดรวมบิ๊กไบค์จะอยู่ที่ 28,000 คัน โดยฮอนด้ามียอดขายบิ๊กไบค์กว่า 11,500 คัน ตามเป้าหมายเดิมที่เคยวางไว้ คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 43% ปัจจุบันฮอนด้ามีศูนย์ฮอนด้าบิ้กวิง 20 แห่งทั่วประเทศ

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.