เบียร์ทางเลือก ถึงเวลาโต

Jan 21, 2018 S.Vutikorn

ตลาดเบียร์ที่มีมูลค่ากว่าแสนล้านบาทนั้น เกือบทั้งหมดแทบจะเป็น Lager Beer ครองตลาด แต่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา Craft Beer เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ผับหรือร้านอาหารชื่อดังต่างๆ ล้วนต้องมี Craft Beer เป็นเบียร์ทางเลือกให้กับลูกค้าที่นั่งในร้าน

Craft Beer ถือเป็นผลิตภัณฑ์กึ่งโฮมเมด กล่าวคือผลิตโดยผู้ผลิตขนาดเล็กๆ ซึ่งจุดเด่นเบียร์ชนิดนี้คือ มีแบรนด์และรสชาติที่หลากหลาย ตัวอย่าง Craft Beer ของไทยก็เช่น Udomsuk, Mahanakorn Brewery,

Chalawan

ในขณะเดียวกันก็มีเบียร์ทางเลือกอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือ เบียร์ที่ทำจากข้าวสาลีซึ่งมี 2 สัญชาติ คือ 1. Weissbier สัญชาติเยอรมนีที่นักดื่มทั่วโลกนิยมเรียกกันติดปากว่า Weizen ในบ้านเราก็มีเบียร์ประเภทนี้วางจำหน่ายอยู่หลายแบรนด์ด้วยกัน อาทิ Paulaner, Erdinger, Weihenstephaner, Schneider Weisse, Weltenburger Kloster

2. Witbier สัญชาติเบลเยียม หรือที่เราเรียกว่า White Beer ในบ้านเรา Witbier ที่โด่งดังและรู้จักกันทั่ว ก็ต้อง Hoegaarden หรือ Vedett

ลำพังยอดขายของเบียร์ทางเลือกนี้เมื่อเทียบกับเบียร์ในตลาด Mass แล้ว ก็ต้องบอกว่าเทียบกันไม่ได้เลย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือกระแสการดื่มของผู้บริโภคยุคใหม่ที่นอกจากรสชาติแล้ว เรื่องของอิมเมจก็จำเป็นไม่แพ้กัน ซึ่งตรงส่วนนี้ที่สร้างความหนักใจให้กับเบียร์ในตลาด Mass อย่างมาก

ล่าสุดร้านคราฟต์เบียร์ EST.33 by Singha ซึ่งเป็น Micro Brewery ของค่ายสิงห์ก็ได้มีการเปิดตัวเบียร์ทางเลือกใหม่ให้กับนักดื่มอย่าง Snowy Weizen By EST.33 เพื่อต้องการเข้ามาร่วมชิงชัยในตลาดเบียร์ทางเลือกทั้งหลายเหล่านี้

การขยับตัวของยักษ์ใหญ่หมายเลข 1 ของไทยครั้งนี้คงเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ตลาดเบียร์ทางเลือกในปัจจุบันค่อยๆ เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนไทยในเขตเมืองได้เป็นอย่างดี

รับรองได้ว่าตลาดเบียร์ทางเลือกในปีนี้คงแข่งกันรุนแรงสวนทางกับรสชาติของเบียร์ที่เบาบาง แต่หอมละมุน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.