QR Code ชำระแบบไม่ต้องควักเงิน

Jan 21, 2018 U.Jirapan

มีเงินสดอยู่กับตัว ใครๆ ก็ชอบ ใช้สะดวกเร็ว ไม่มีค่าธรรมเนียม แต่เป็นภาระหนักของธนาคารและรัฐ  เสียค่าใช้จ่ายทั้งการขนส่ง การพิมพ์ธนบัตร การคัดแยกธนบัตรเพื่อทำลาย การนับเงิน  ถ้าเปลี่ยนมาใช้การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้เพิ่มขึ้น 10% ช่วยชาติประหยัดลงได้ถึงหลายหมื่นล้านบาท  ถือเป็นหนึ่งในนโยบาย National e-Payment เพื่อให้มีระบบรองรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มาตรฐาน ประชาชนจะเข้าถึงบริการทางการเงินซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม สะดวก ปลอดภัย และง่าย

มองแล้วน่าจะเป็นปัญหาของฝั่งธนาคารและรัฐ  ไม่เกี่ยวกับฝั่งประชาชน  แต่หากมองในมุมคนใช้จ่ายเงิน ก็จะพบว่า  การพกเงินสดมากๆ ก็มีความเสี่ยงที่เงินจะหาย หรือถูกโจรกรรมได้เช่นกัน

ต่อเมื่อมองออกนอกประเทศไทย คนจีนไม่พกเงินสดซื้อของอีกแล้ว เพราะใช้ QR Payment อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ปี ชาวจีนสแกน QR Code ชำระเงินได้ที่ตลาดถึงห้างอย่างเป็นวิถีปกติ ซึ่ง Financial Times ได้สำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคเลือกบริการชำระเงินในจีน จำนวน 1,000 คน ในช่วง 3 เดือน (18 พฤษภาคม 2560) พบว่า 82.6% เลือกใช้ Alipay เป็นบริการหลัก โดยเฉพาะประชากรที่อาศัยในเมืองรองระดับ 2 (2nd Tier Cities) และหัวเมืองหลัก (1st Tier Cities) เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว เสิ่นเจิ้น ขณะที่สัดส่วนของผู้ใช้บริการ WeChat คิดเป็น 64.3%

ปัจจุบัน กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ที่คนจีนนิยมมาเที่ยว ก็เปิดรับ QR Payment โดยทุกธนาคาร แต่ทั้งหมดยังอยู่ในวงจำกัดบน Sandbox  แต่ที่เรียกเสียงฮือฮา และกระตุ้นตลาด สร้างการรับรู้อย่างมาก คงไม่พ้นตลาดนัดจตุจักร ที่ทั้งธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแคมเปญ QR Code Payment พร้อมๆ กัน ให้แลก แจก แถมเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีสยามสแควร์ และเดอะแพลทินัม แฟชั่นมอลล์ ประตูน้ำ พี่วินมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น

ล่าสุด กลางเดือนพฤศจิกายน ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศให้ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารออมสิน เป็น 5 ธนาคารแรก สามารถให้บริการชำระเงินผ่าน QR Code หวังขยายตลาดสู่ร้านค้าขนาดกลาง-ขนาดเล็ก ยกตัวอย่าง ธนาคารกสิกรไทย บริการ K PLUS SHOP  “ยิงปิ๊บ จ่ายปั๊บ” ในโรงอาหารสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมสแกนคิวอาร์โค้ด ผ่าน K PLUS ของธนาคารกสิกรไทย และโมบายแบงกิ้งของธนาคารอื่น เพื่อชำระค่าอาหารได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เงินสด นับเป็น Stage 1ที่น่าสนใจมาก

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn