18,310
VIEWS

ผลวิจัยเผย หญิงไทยนิยมฉีดโบมากเป็นอันดับ 1 พร้อมเจาะลึกเทรนด์การฉีดโบ

Jan 22, 2018 -None-

จริงไหมที่ความสวยจะต้องคู่กับการทำศัลยกรรมเสมอ จะเป็นไปได้ไหมที่เราจะสวยโดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม? 
 
วันนี้เราจะมาพูดถึงการทำสวยที่ไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม นั่นก็คือ “การฉีดโบ” แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึง ผลวิจัยเผยพฤติกรรมเกี่ยวกับการฉีดโบ เราจะมาทำความเข้าใจกับคำว่าฉีดโบให้ถูกต้องกันก่อน
 
คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับคำว่า “โบท็อกซ์”แต่จริงๆ แล้วโบท็อกซ์เป็นเพียงชื่อแบรนด์สินค้าของอเมริกาเท่านั้น ถ้าเปรียบให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนกับที่เรามักเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันติดปากว่า “มาม่า” ซึ่งจริงๆ แล้วมีหลายแบรนด์ ดังนั้น ถ้าจะใช้คำให้ถูกต้องควรเรียกว่า “การฉีดโบ” 
 
การฉีดโบก็ถือเป็นทางออกสำหรับการเสริมความงามของหญิงไทยอย่างหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยม และถือเป็นตลาดที่น่าจับตามองอีกตลาด เพราะจากผลการสำรวจ พฤติกรรมการ “ฉีดโบ” ของกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงไทยจำนวน 1,000 คน โดย Numbers 10 Research ในเดือนพฤศจิกายน 2560 พบว่าร้อยละ 14 ของกลุ่มตัวอย่าง หรือ 1.4 คนใน 10 คน ยอมรับว่า ตัวเองเข้ารับบริการฉีดโบ ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมความงามด้วยวิธีอื่น รองลงมาคือการทำ Laser Treatments เช่น IPL และ Ultra Deep Treatments เช่น Ionto ร้อยละ 10 เท่ากัน ตามลำดับ

การฉีดโบของหญิงไทยเกิดขึ้นเฉลี่ยปีละประมาณ 2 ครั้ง ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ฉีดโบมี 3 อันดับแรก คือ 
เพื่อต้องการปรับรูปหน้าให้เข้ารูป 63% 
เพื่อลดเลือนริ้วรอยต่างๆ อาทิ รอยตีนกา ริ้วรอยหน้าผาก 61% 
เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ 47% ตามลำดับ
 
ทั้งนี้ จุดสำคัญบริเวณบนใบหน้าที่หญิงไทยมองว่าเป็นปัญหาอันดับแรกๆ ที่ต้องได้รับการฉีดโบ ได้แก่ 
ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก 63% 
กรามใหญ่ (ลดกราม) 61% 
ลดรอยตีนกา 45% 
 
หลังจากตัดสินใจรับบริการฉีดโบแล้ว หญิงไทยให้ความสำคัญที่สุดในการรับบริการ คือ
คุณภาพของผลิตภัณฑ์ 31% 
ชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญของแพทย์ 25% 
และความน่าเชื่อถือของคลินิก 24% ตามลำดับ 
 
นอกจากนี้ ยังเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ โดยพิจารณาจากแหล่งประเทศผู้ผลิต เช่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ เยอรมนี และอังกฤษ เป็นต้น 
 
โดยคุณสมบัติของโบทูไลนุม ท็อกซิน ที่กระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อคือ 
ได้รับการรับรองจาก อย. และไม่มีสารสะสมตกค้าง 93% 
ไม่เสี่ยงต่อการดื้อโบ 86% และให้ความรู้สึกสบายหน้า 
สามารถขยับหน้าได้ตามอารมณ์ 84% 
 
สอดคล้องกับสิ่งที่วิตกกังวล นั่นคือ 
กลัวหน้าตึง ไม่สามารถสื่ออารมณ์ได้ 58%
กลัวแพ้สารโบทูไลนุม ท็อกซิน 55% 
กลัวสารสะสมตกค้าง 40%
 
*ผลการสำรวจพฤติกรรมการรับบริการฉีดโบทูไลนุม ท็อกซิน ในกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงไทยจำนวน 1,000 คน โดย Numbers 10 Research และ Merz Aesthetics 
 
ผลงานวิจัยดังกล่าวทำให้เราเห็นว่า หญิงไทยนิยมการฉีดโบมากที่สุด ซึ่งเป็นเทรนด์การเสริมความงามที่เกิดขึ้นในยุคนี้ และจากปัญหาข้างต้น ถือเป็น Insight ของผู้บริโภค ที่รู้สึกว่ายังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการฉีดโบ ได้แก่  กลัวหน้าตึงเกินไป กลัวแพ้สารโบทูไลนุม ท็อกซิน รวมทั้ง กลัวสารสะสมตกค้าง ทั้งนี้จะเห็นได้ ปัญหากลัวหน้าตึงจนสื่ออารณ์ไม่ได้ จัดเป็นปัญหาอันดับแรกๆ ที่หญิงไทยกังวล นั่นอาจเป็นเพราะเป็นปัญหาทางด้านรูปลักษณ์ภายนอกที่ส่งผลกับความมั่นใจโดยตรงนั่นเอง
 
ผู้เขียน เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆ ท่าน ณ ที่นี้ ที่ผ่านการเสริมสวยด้วยโบมาแล้วนั้น น่าจะพึงพอใจกับผลลัพธ์ใบหน้าที่งดงามไม่มากก็น้อย แต่ในขณะเดียวกันก็มีอีกหลายๆท่าน ที่เกิดความกังวลใจเพิ่มขึ้นหลังรับบริการ สืบเนื่องจาก ความรู้สึกหลังการรับบริการที่เปลี่ยนไป อาทิเช่น ความรู้สึกตึงและหนักหน้าจนเกินไป บ้างก็ยิ้มได้ไม่เหมือนเก่า กระทั่งบางคนไม่สามารถสื่ออารมณ์ตามฟีลที่ต้องการได้ บ้างก็โดนเพื่อนทักว่าไปทำอะไรมาดูแปลกไป เหล่านี้นั้นก็ส่งผลกระทบกับความมั่นใจต่อการฉีดโบ 
 
นอกจากนี้ ความกังวลต่อ การแพ้สารโบทูไลนุม ท็อกซิน และ กลัวสารสะสมตกค้าง จากการฉีดโบ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดความกังวลเช่นกัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น หากเราเลือกใช้โบทูไลนุม ท็อกซินที่ มีคุณภาพสูง มีเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่ทิ้งสารสะสมตกค้าง รวมทั้งได้รับการรับรองจาก อย. จากทั่วโลก อาทิเช่น อเมริกา ยุโรป และประเทศไทย 
 
ดังนั้น การศึกษาหาข้อมูลก่อนเข้ารับบริการ ทั้งในแง่ คุณภาพผลิตภัณฑ์ การรับรองจาก อย. ผลลัพธ์ ความรู้สึกหลังรับบริการที่จะช่วยส่งเสริมความมั่นใจให้มากขึ้น และ ความน่าเชื่อถือของคลินิก จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง
 
ด้วยความสามารถของนวัตกรรมด้านความสวยความงามที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้เกิดเทคโนโลยีความงามและผลิตภัณฑ์ ที่สามารถขจัดปัญหาเดิมๆ ได้ สุดท้ายแล้วความสวยความงามก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับหญิงไทย และผู้หญิง ทั่วโลก เพียงแต่เราต้องพยามศึกษา หาข้อมูลอยู่ตลอด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเราว่า เราสามารถสวยได้อย่างไร้กังวล 
 
“เมิร์ซ เอสเธติกส์ สนับสนุนทุกแรงบันดาลใจด้านความงาม” สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดโบได้ที่ Facebook : Merz Aesthetics Thailand  หรือ เว็บไซต์ www.Merzclubthailand.com
 

Research

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.