16,147
VIEWS

9 ข้อควรรู้ก่อนไปช้อปที่ IKEA สาขาใหม่ “บางใหญ่” 15 มีนาคมนี้

Jan 18, 2018 S.Ammarit

จุดเริ่มต้นของ IKEA จากวันแรกในประเทศไทยจนถึงวันนี้เดินทางมาเป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ก็ถือว่า IKEA พิสูจน์ตัวเองจนสามารถประสบความสำเร็จได้ในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ ซึ่งความสำเร็จนี้มาจากการวางโครงสร้างที่แข็งแกร่งในหลายๆ ด้าน เช่น แนวคิดในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของฟังก์ชันและดีไซน์ที่เรียบง่าย มีสไตล์ ในราคาที่เหมาะสม มีวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้าง มีการวางกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนคนในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับคนเป็นหลัก มีแนวความคิดในการทำการตลาดที่สร้างสรรค์ อาทิ การใช้ SEO เปลี่ยนชื่อสินค้าให้เป็นคำเสิร์ชยอดฮิตเกี่ยวกับปัญหาครอบครัว เป็นต้น
 
จากประสบการณ์ 6 ปีของ IKEA บางนา ถึงเวลาแล้วที่จะขยับขยายไปยังพื้นที่ใหม่ นั่นคือ IKEA สาขาบางใหญ่ ที่จะเปิดตัว 15 มีนาคม 2561 นี้
 
มร. โทมัส ไฟรเบิร์ก ผู้จัดการสโตร์อิเกีย บางใหญ่ อิเกีย ประเทศไทย ให้มุมมองว่า “20 ปีที่ผ่านมาผมมองว่าเมืองไทยค่อนข้างเป็นตลาด Localize นั่นคือ IKEA บางนา และ IKEA บางใหญ่ก็จะมีความ Localize มากขึ้น ซึ่งจากประสบการณ์ 6 ปีที่ผ่านมา ผมว่า IKEA พร้อมแล้วที่จะเปิดสาขาใหม่ และการเปิดสาขาใหม่นี้ เราเองเน้นการทำ Research การดูฐานข้อมูลทั้งหมดของ IKEA และนำมาวางแผนกลยุทธ์ ซึ่งเป็นแผนที่เน้นระยะยาวเป็นหลัก”

IKEA ได้ทำการปรับแพลตฟอร์มของสาขาบางใหญ่ ทำให้มีความแตกต่างกับสาขาบางนา เช่น 
 
1. มีร้านอาหารเพิ่มขึ้น เพราะ ร้านอาหารเป็นเสมือนการนำเสนอสถานที่ที่สามารถเพิ่มโอกาสทางขาย และตรงกับไลฟ์ไสตล์คนในพื้นที่บางใหญ่ หรือเรียกได้ว่าเป็น “Food Journey” ที่สมบูรณ์มากขึ้น
 
2. Size ของห้างเท่ากับ 2,785 ตารางเมตร ซึ่งจะถูกปรับให้มีพื้นที่นั่งเพิ่มขึ้น 40% จากเดิมที่บางนามี 700 ที่นั่ง สาขาบางใหญ่จะมีที่นั่งมากกว่า 1,000 ที่นั่ง  
 
3. เดิม Layout ของบางนาจะมีพื้นที่ที่กว้าง จนต้องมี Guideline Journey เพื่อให้ลูกค้าเดินไปยังจุดวางสินค้าได้สะดวกมากขึ้น บวกกับการก่อสร้างที่ไม่ต้องการให้มีหน้าต่างของสาขาบางนา อย่างที่ทุกคนแซวกันว่า IKEA สาขาบางนาต้องการให้คนเดินซื้อของจนลืมวันลืมคืน! แต่สาขาบางใหญ่ระยะเวลาการเดินซื้อของจะลดลง เพราะจะมีจุดชำระเงินมากขึ้น มีทางเข้า-ออกมากขึ้น  และทุกพื้นที่สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด
 
4. จาก Consumer Insight IKEA ค้นพบว่า สินค้าในหมวด Bedroom คนไทยนิยมลงทุนมากที่สุดกับหมวดนี้ และจุดเด่นของ IKEA อีกเรื่องคือ การจัด Showroom ในสินค้าหมวด Bedroom ซึ่ง IKEA ต้องการแสดงให้เห็นถึงแรงบันดาลใจ และการสร้าง Storytelling ผ่านการจัดห้องนอนแบบเป็นเซ็ตที่มีเรื่องราว  มากกว่าการวางสินค้าไว้เฉยๆ ซึ่งบางนามี 52 room set และ บางใหญ่มี 41 room set
 
5. การจัดพื้นที่แสดงสินค้าที่เรียกว่า “Vignette” คือจะใช้พื้นที่น้อยกว่าการจัดแบบ Showroom ซึ่งห้อง Dining จะถูกจัดแบบ Vignette เพราะพฤติกรรมคนไทยไม่มีห้องอาหารแยกเป็นห้องใหญ่ เป็นการปรับให้เข้ากับพฤติกรรมความชอบของคนไทย
 
6. การปรับผังของ IKEA สาขาบางใหญ่ เป็นการปรับ Layout ที่เป็นการทดลองในระดับ Global Brand
 
7. บางใหญ่จะเน้นขายสินค้า Set เล็กกว่า ซึ่งเป็น Solution ของสินค้าที่นำเสนอสำหรับบ้านขนาดเล็ก หรือมีพื้นที่น้อย สอดคล้องกับเทรนด์ทั่วโลกที่ผู้บริโภคนิยมใช้พื้นนี้ขนาดเล็กในการอยู่อาศัย เช่น ยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น เป็นต้น
 
8. กำลังซื้อในแถบพื้นที่บางใหญ่ IKEA วิเคราะห์แบ่งเป็น บ้านเดี่ยว 50% ทาวน์เฮ้าส์ 30% คอนโดและห้องเช่า 20% โดยบ้านขนาดเล็กที่บางใหญ่ จะมีขนาดใหญ่กว่าบ้านขนาดเล็กที่บางนา 
 
9. ด้าน Online Shopping บริการ Delivery จะมีเพิ่มขึ้นที่บางใหญ่ มีการเพิ่มบริการใหม่ๆ และเพิ่มพื้นที่ในการจัดส่ง มีการผสมช่องทาง Online และ Offline นั่นคือ มีการใช้ Application IKEA Store สามารถค้นหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการซื้อ แล้ว App จะนำทางเราไปยังจุดหมายของสินค้านั้นๆ ซึ่งโปรเจคนี้จะถูกทดลองใช้เพียงแค่ 2 ประเทศ คือ เยอรมัน และไทย
 
“สิ่งที่คุณจะได้คือ ประสบการณ์ที่ต่างกับสาขาบางนา ในด้านความรู้สึก การเดินทางตั้งแต่เริ่มต้น IKEA ค้นพบว่า การสร้างประสบการณ์ของลูกค้าใน Real Store ต้องประสบความสำเร็จก่อนที่จะไปทำ Online” มร. โทมัส พูดเสริม
 
ความท้าทายคือการขายสินค้าขนาดใหญ่ IKEA ต้องทำให้ลูกค้าได้ทดลองสินค้านั้นก่อน รวมถึงเห็นสินค้าอื่นไปพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งนั่นคือจุดเด่นและหัวใจของ IKEA ในการจัด Showroom หรือ Vignette ให้ตรงกับความต้องการ ซึ่งจำนวนประชากรในบางใหญ่ส่วนมากเป็นครอบครัวรวมถึงเป็นพื้นที่ใหม่ IKEA จึงต้องปรับผังและใช้โมเดลนี้เป็นโมเดลทดลองตลาด
 
ลูกค้าของ IKEA มีความซับซ้อน แต่นั่นก็เป็นการเรียนรู้ของเราและเราก็พร้อมจะพัฒนาและปรับตัวให้ทัน ให้เหมือนกับคำมั่นสัญญาจาก IKEA ที่ยึดมาตลอด นั่นคือ “We aim to do more”
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.