17,958
VIEWS

แนวคิดจากผู้ประสบความสำเร็จแถวหน้าของโลก

Jan 17, 2018 S.Worapol

วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ Marketing Strategies มานำเสนอให้ผู้อ่านหลายๆ คนได้อ่านและศึกษากัน แต่ข้อมูลที่จะได้อ่านกันนี้ เป็นข้อมูลที่ได้จากระดับผู้นำอย่าง CEO และผู้ประกอบการชั้นนำของโลกเลยทีเดียว เราจึงอยากแบ่งปันความรู้ทางด้านกลยุทธ์ทางการตลาดนี้ให้กับผู้อ่านหลายๆ คน เผื่อใครที่วางแผนอยากจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ หรือใครก็ตามที่มีธุรกิจอยู่แล้วก็จะได้นำไปปรับใช้กันได้

Live the brand

เมื่อปี 2011 ตอนที่ Rene Obermann หรืออดีต CEO ของ Deutsche Telekom ที่เป็นบริษัมแม่ของ T-Mobile เขากำลังมองหา CEO คนใหม่ เพื่อมาดูแลบริษัท T-Mobile ในสหรัฐฯ จนกระทั่งได้ John Legere มาเป็น CEO ให้กับ T-Mobile ซึ่งเขาสามารถดึงความเป็นแบรนด์ของบริษัท ถ่ายทอดสู่การแต่งกายของเขาได้อย่างมีเอกลักษณ์ จนทุกคนรู้จักเขาในนาม Magenta Man เนื่องจากเครื่องแต่งกายทุกชิ้นในตู้เสื้อผ้าของเขาจะต้องเป็นสีชมพูนั้นเอง อาจจะไม่ใช่แค่เสื้อผ้า เขาตั้งใจจะทำทุกอย่างให้เป็นสีชมพูให้หมดอีกด้วย เพราะงั้น John Legere จึงเป็นที่มาของ Live the brand หรือ การใช้ชีวิตอยู่กับแบรนด์นั้นเอง

Find the right name

เชื่อว่าใครหลายคนต้องรู้จักกับแบรนด์ที่ชื่อว่า Virgin และชื่อนี้ก็เข้าไปอยู่แทบในทุกอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ Richard Branson เจ้าของ Virgin Group ได้ชื่อนี้มาจากกลุ่มเพื่อนตอนวัยรุ่น ที่ทุกคนต่างก็ยัง Virgin กันหมด ก็เลยมีเพื่อนคนหนึ่งให้เรียกกลุ่มพวกเราว่า Virgin นี้เองก็เป็นที่มาของชื่อแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ แม้แต่ Co-Founder ของบริษัทอย่าง Nik Powell เอง ก็ยังบอกว่า “It was just a great name." สิ่งนี้เองคือสิ่งที่เรากำลังอยากจะบอกว่า “ซื่อแบรนด์” ก็เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญ ต้องเป็นที่จดจำได้ในทันทีและสามารถเรียกความสนใจได้ดีด้วยเช่นกัน

Get out of failing industries early

รีบออกเลย ถ้ารู้ว่าอุตสาหกรรมนั้นไม่โอเค จะเสียเวลาอยู่ต่อไปทำไม ถ้าหากในอุตสาหกรรมไม่สามารถให้ผลลัพท์ตามที่เราต้องการ แม้แต่ Will Whitehorn ตำแหน่ง Brand Development ของ Virgin ยังคิดว่ามันเป็นเรื่องที่แปลกมาก ว่าทำไมบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่ง ยังคงเลือกจะอยู่ต่อในอุตสาหกรรมนั้น ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าตลาดตรงนั้นมันไม่เวิร์คเลยด้วยซ้ำไป อย่าง Virgin เองก็เป็นรายแรกๆ ที่ตัดสินใจเลือกที่จะออกจาก Music Retail Business ในปี 2007

Focus on customers

เห็นหลายบริษัทอ้างว่าเป็น “Customer Centric" แต่เชื่อไหมว่า ในความเป็นจริงมีไม่กี่บริษัทหรอกที่ทำเช่นนั้นจริงๆ เมื่อ John Legere เข้ามาทำที่ T-Mobile เขาจึงมุ่งตรงไปที่ศูนย์บริการลูกค้าก่อนเลย ไม่ได้มีลูกค้าที่ไหนโทรมาเพื่อบอก I love you แต่ที่เขาโทรมาเพราะเขาต้องมีปัญหา และหน้าที่พวกเราก็คือ ต้องดูแลพวกเขาให้ดีที่สุด บางครั้งที่ได้ยินวิธีที่พวกเขาได้ดูแลพวกเขา ทำให้ John Legere อยากจะต้องดูแลลูกค้าให้ดีมากขึ้น แม้แต่ตอนนี้  Legere ได้ให้ที่อยู่อีเมลของเขาแก่ลูกค้าผ่านทางหน้า Facebook ของเขา และกลยุทธ์นี้ก็ทำให้ได้เห็นการฟื้นตัวของผลกำไรที่ได้มา 3.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2016 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการขาดทุน 4.3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2011

Use your personality

งบประมาณอาจฟังดูสำคัญ แต่การตลาดอาจไม่ได้จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะแยะอะไรมากมายเสมอไป Michael Dubin ผู้ก่อตั้งธุรกิจมีดโกน Dollar Shave Club (DSC) ใช้เงินในการทำการตลาดเพียงแค่ 4,500 ดอลลาร์ เพื่อทำวิดีโอโฆษณาขายสินค้าบน YouTube โดยมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของเขาเอง ใครจะเชื่อว่าแค่วิดิโอโฆษณาที่ลงทุนไม่กี่แสนบาท ได้กระจายบนโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย และกลับกลายคืนเป็นรายได้กว่า 3.5 ล้านดอลลาร์ในปี 2012 จนถึงตอนนี้ก็กวาดรายได้ไปแล้ว 225 ล้านดอลลาร์ จนในที่สุดก็ถูก Unilever ซื้อไปในราคา 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2016 ที่เป็นเช่นนี้อาจไม่ใช่เพราะสินค้าหรือการเสนอขายผ่านสมาชิก แต่เป็นแพราะวิธีการที่สุดพิเศษของ Michael ที่มีในการตลาด รวมถึงการที่เขามีวิสัยทัศน์และ Sense of Humor ทีดีอีกด้วย

Scrutinize your product

ในเรื่องของมาตรฐานสินค้ามีความสำคัญอยู่ในแทบทุกธุรกิจ และยิ่งในธุรกิจที่เป็นกลุ่มสินค้าราคาแพง เรื่องของมาตรฐานจึงมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น กว่า 20 ปีที่ Zhang Xin อยู่ในวงการ Real Estate ผู้เป็นมหาเศรษฐีและ CEO ของ SOHO China ทุกวันนี้เธอก็ยังคงพินิจพิเคราะห์ และคอยสอดส่องดูแลสถานที่ก่อสร้างอย่างละเอียดมาโดยตลอด “ถ้าไปถามสถาปนิกและพนักงานทุกคน พวกเขาอาจจะบอกว่ามันเป็นอะไรที่โชคร้ายที่ต้องทำงานร่วมกับฉัน ในทางกลับกันฉันก็จะบอกคุณว่า มันก็เป็นความเจ็บปวดสำหรับฉันที่ต้องไปไซต์งานแล้วเห็นปัญหาต่างๆ นานาเช่นกัน แต่ฉันมองว่านี่คือบทบาทหน้าที่ต้องรับผิดชอบ เพราะฉันคือผู้ที่คอยรักษามาตรฐานและฉันก็ควรจะเป็นคนนั้นให้ดีที่สุด”

Beat the big guy

ใช่ว่าบริษัทเล็กๆ จะไม่สามารถโจมตีบริษัทที่ใหญ่กว่าได้ นั้นคือความเชื่อของ Bill McDermott เขาคือ CEO ของ SAP เขายังเคยเล่าว่า ในสมัยวัยรุ่นเขาเคยซื้อร้านขายของใน Long Island มาแล้ว เพื่อเหตุผลอะไรนะหรอ เขาก็แค่ต้องการที่จะแข่งกับร้านสะดวกซื้อรายใหญ่อย่าง 7-11 นั้นเอง แค่ซื้ออาจจะง่ายไปสำหรับ Bill เขายังได้ใส่วิดีโอเกม้ข่าไปในร้านอีกด้วย และธุรกิจนั้นก็สำเร็จพอที่จะส่งเสียให้เขาเรียนในระดับวิทยาลัย เขาได้บอกว่า.”สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ คิดให้ได้ว่า อะไรที่บริษัทใหญ่ๆ ไม่สามารถทำได้ นั้นแหละคือโอกาส และที่สำคัญอย่าเชื่อเพียงเพราะ ตำราบอกว่าคุณทำไมได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.