3,335
VIEWS

Machine to Machine ถึงเวลา Upgrade Lifestyle

Jan 17, 2018 S.Vutikorn

ว่ากันว่าในอนาคตข้างหน้าบทสนทนาที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เกินครึ่งจะเป็นการสื่อสารในแบบที่เรียกว่า Machine to Machine หรือ Device to Device อันเนื่องมาจากการพัฒนาระบบ IT ที่ทันสมัย

หลายปีที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนล้วนแล้วแต่พยายามนำเอาเทคโนโลยีที่ Internet of Things หรือ IoT ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเองไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่

ในยุคที่อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้นี้ นำมาซึ่งความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคอย่างมากมาย เพราะหลักการทำงานของ Machine to Machine นั้นไม่มีอะไรที่สลับซับซ้อนขอเพียงแค่แต่ละอุปกรณ์มี ID แสดงตัวตน มีโปรแกรมที่ช่วยในการทำงานและสามารถสื่อสารผ่านระบบการสื่อสารอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงแค่นี้ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนั้นแล้ว

ลองหลับตานึกภาพว่ากำลังขับรถกลับบ้านหลังเลิกงาน ทันทีที่สมาร์ทโฟนตรวจจับโลเกชั่นของรถว่าอยู่ในตำแหน่งที่จะใช้เวลาอีก 45 นาทีจะถึงบ้าน เครื่องซักผ้าที่ใส่ผ้าไว้ก็จะเริ่มทำงาน และเมื่อรถถึงตำแหน่งที่จะเข้าบ้านในอีก 15 นาที เครื่องปรับอากาศก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ห้องในบ้านเย็นทันทีที่ไปถึง

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำงานพื้นฐานของ Machine to Machine

ยังมีสินค้าและบริการอีกมากมายที่พัฒนาบนพื้นฐานการทำงานของ Machine to Machine ซึ่งมีตั้งแต่สินค้าขนาดเล็กราคาไม่กี่พันบาท เช่น นาฬิกาไปจนถึงสินค้าและบริการขนาดใหญ่ เช่น ระบบสาธารณูปโภค, ระบบขนส่งมวลชน, การควบคุมจราจร, ระบบ Smart Grid, ระบบเตือนภัย, การตรวจสอบสัญญาณชีพจร ฯลฯ

นอกจากการสั่งงานแล้ว ระบบ IoT ยังสามารถพัฒนาให้แต่ละ Device บันทึกข้อมูลการสื่อสาร เพื่อนำมาวิเคราะห์และประมวลผล เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการที่ดีขึ้นในอนาคตหรือที่เราเรียกว่า Big Data

หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าในปี 2020 จะมีอุปกรณ์ที่ต่อกับเครือข่าย Machine to Machine ถึง 50,000 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็น 10 เท่าของจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในปัจจุบัน

อนาคตอันใกล้นี้ Machine to Machine, Internet of Things และ Big Data 3 สิ่งนี้จะอยู่รายล้อมรอบตัวเราจนไม่สามารถปฏิเสธได้

Highlight

  • Apple มีการเปิดตัว Apple HomePod ลำโพงฟังเพลงในบ้านผ่าน Apple Music ที่มี Siri ในตัว สามารถสั่งงานต่าง ๆ ได้ และเชื่อมต่อกับ HomeKit สั่งเปิดปิดไฟ, ล็อกบ้าน, ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
  • Amazon เปิดตัวลำโพง Echo Plus ที่มีฟีเจอร์ฮับสำหรับบ้านอัจฉริยะ ใช้ควบคุมอุปกรณ์ไฮเทคอย่างหลอดไฟ กลอนประตู ฯลฯ
  • เครื่องชั่งน้ำหนัก Fitbit Aria ที่นอกจากจะแสดงตัวเลขที่บนหน้าปัดของเครื่องแล้ว ยังส่งตัวข้อมูลมายังสมาร์ทโฟนเพื่อบอกน้ำหนักปัจจุบัน และรายงานเป้าหมายในการลดน้ำหนักว่ายังขาดอีกเท่าใดได้อีกด้วย
  • Pomo Kids Watch นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับเด็ก ที่สำหรับให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบตำแหน่งผ่าน GPS และตัวเครื่องสามารถใส่ซิมการ์ดสำหรับการบันทึกเบอร์โทรศัพท์เผื่อบุตรหลานโทรออกในกรณีฉุกเฉิน 

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn