4,435
VIEWS

Artificial Intelligence ผู้ช่วยอัจฉริยะในยุคดิจิทัล

Jan 17, 2018 S.Vutikorn

AI ย่อมาจากคำว่า Artificial Intelligence หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่าปัญญาประดิษฐ์

อธิบายให้ง่ายและสั้นที่สุดก็คือ AI เป็นซอฟต์แวร์ที่อยู่ในฮาร์ดแวร์ซึ่งเป็นอะไรก็ได้ เพียงแต่ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า AI นี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คิดและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ที่ป้อนเข้าไปด้วยเหตุผล จนมีความสามารถที่ทัดเทียมหรือมากกว่ามนุษย์เราด้วยซ้ำ

หลายคนอาจจะคิดภาพ AI ไปไกลถึงหุ่นยนต์อัจฉริยะ แต่ความเป็นจริงคือทุกวันนี้คนหลายล้านคนทั่วโลกต่างพึ่งพาความสามารถของ AI มานานแล้ว ตัวอย่างที่ชัดเจนก็คือ SIRI ผู้ช่วยส่วนตัวที่อยู่ใน iPhone ทุกเครื่อง

แต่เชื่อว่าสิ่งที่ผู้อ่าน BrandAge ต้องการคำตอบก็คือ AI จะส่งผลกับภาคธุรกิจได้อย่างไร?

ในความเป็นจริง AI ถูกนำเข้ามาช่วยในการพัฒนาสินค้าและบริการนานมากแล้วโดยที่เราไม่รู้ตัว ผลดีของการทำเอา AI มาใช้อย่างแรกก็คือ การสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในเรื่องของ Functional Benefit หรือหมายถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของสินค้านั่นเอง เพราะ AI ทำให้เจ้าของแบรนด์สามารถเห็น Pain Point ได้เร็วกว่าการใช้คนหลายล้านเท่า

มีหลายอุตสาหกรรมที่นำเอาระบบ AI เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นการเงิน, การแพทย์, สายการบิน, ระบบ Call Center, Chatbot ฯลฯ

เรียกว่าสุดแล้วแต่ความต้องการของนักพัฒนาซอฟต์แวร์เลย

เพียงแต่ว่าหัวใจในการทำงานของ AI นั้น อยู่ที่การใส่ข้อมูลที่ถูกต้องเข้าไป เพราะแม้ว่า AI จะฉลาดกว่าคนเราหลายล้านเท่า แต่ตอนเริ่มต้น AI ก็เป็นเหมือนแก้วเปล่าที่ต้องใส่ข้อมูลดีๆ เข้าไปในตอนแรก เพื่อให้ AI ได้เลียนแบบความคิดให้เหมือนมนุษย์ และทำงานให้เหนือกว่ามนุษย์

Highlight

  • PWC รายงานว่า AI จะช่วยสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจโลกมากถึง 15.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2573
  • หุ่นยนต์ Sophia ได้รับสิทธิ์การเป็นพลเมืองของประเทศซาอุดีอาร์เบีย ตัวแรกของโลก
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ มีการเปิด SCB Abacus บริษัทที่เน้นการนำ AI มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อพัฒนาธุรกิจเป็นครั้งแรกในแวดวงการเงินและการธนาคารของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Key Success

  1. AI ช่วยการทำงานให้เร็วขึ้น
  2. AI ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลที่แม่นยำและเร็วขึ้น
  3. ใครที่เข้าถึง AI ก่อน คือผู้ชนะ เพราะเป็น Market Leader

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn